Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh

1. Trầm cảm sau khi sinh là gì?;

2. Có phải các rối loạn tâm lý sau sinh đều là trầm cảm sau sinh?

3. Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh?

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG   

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  ĐỨC  

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

1. Trầm cảm sau khi sinh là gì?

Trầm cảm sau khi sinh là tình trạng rối loạn trầm cảm đặc biệt xảy ra trên phụ nữ sau sinh. Trong đó, phụ nữ sau sinh thường có các biểu hiện sau:

 • Chán nản, tuyệt vọng

 • Hay đỗ lỗi cho bản thân

 • Cô lập bản thân, tự cảm giác cô đơn

 • Hay hoảng hốt, căng thẳng, lo lắng

 • Suy nhược cơ thể

 • Rối loạn giấc ngủ

2. Có phải các rối loạn tâm lý sau sinh đều là trầm cảm sau sinh?

Hiện này, tình trạng trầm cảm sau sinh và các rối loạn tâm lý sau sinh ngày càng khá phổ biến. Có khoảng từ 50 đến 75 phần trăm những bà mẹ mới gặp "baby blues" sau khi sinh. Trong đó, gần 20% phần trăm những phụ nữ này sẽ tiến triển thành trầm cảm sau sinh.

Rối loạn tâm lý sau sinh và trầm cảm sau sinh

Rối loạn tâm lý sau sinh – hay còn gọi như là "baby blues", tình trạng này ảnh hưởng đến từ 50 đến 75 phần trăm phụ nữ sau khi sinh. Khi bị rối loạn tâm lý sau sinh, bạn sẽ thường xuyên khóc kéo dài vì không có lý do rõ ràng, buồn bã và lo lắng.

Tình trạng này thường bắt đầu trong tuần đầu tiên (từ một đến bốn ngày) sau khi sinh. Tuy vậy, nó thường tự giảm trong vòng hai tuần mà không cần điều trị.

Đây là một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều so với baby blues. Nếu bạn đã từng bị trầm cảm sau khi sinh vào lần thai trước, nguy cơ tái phát của bạn sẽ tăng lên 30%. Các triệu chứng có thể kéo dài từ vài tuần đến một năm, điều trị với liệu pháp tâm lý hoặc thuốc chống trầm cảm rất hiệu quả và người bệnh hoàn toàn có thể hồi phục

Chứng loạn thần sau sinh

Đây là một dạng rối loạn tâm thần sau sinh rất nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Tình trạng này tương đối hiếm, chỉ có ảnh hưởng đến 1 trên 1.000 phụ nữ sau sinh. Các triệu chứng thường xuất hiện nhanh chóng sau khi sinh, tuy nhiên rất nặng, kéo dài trong vài tuần đến vài tháng. Triệu chứng bao gồm:

 • Sự kích động nghiêm trọng

 • Nhầm lẫn

 • Cảm giác tuyệt vọng và xấu hổ

 • Mất ngủ

 • Hoang tưởng

 • Ảo tưởng hoặc ảo giác

 • Hiếu động thái quá

 • Nói sản

Chứng loạn tinh thần sau sinh đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay từ khi có nguy cơ tự tử và nguy cơ gây hại cho em bé. Điều trị thường bao gồm việc nhập viện cho người mẹ và các thuốc an thần, chống loạn thần.

3. Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh?

Thay đổi sinh lý.

Đây là nguyên nhân được nhiều chuyên gia đồng thuận nhất. Tuy hiện nay người ta vẫn chưa tìm ra cơ chế cũng như mức thay đổi như thế nào sẽ gây ra Trầm cảm sau sinh, nhưng mối liên quan giữa thay đổi hormone sau sinh và sự xuất hiện của Trầm cảm đã được khẳng định.

Mức độ estrogen và progesterone, kích thích tố sinh dục nữ, tăng gấp 10 lần trong thời kỳ mang thai nhưng giảm mạnh sau khi sinh. Nhất là vào thời điểm 3-5 ngày sau khi sanh, mức độ của các hoocmon này giảm xuống mức trước khi mang thai. Kết quả là các rối loạn tâm lý cho phụ nữ dễ dàng xảy ra hơn, nhất là trong vòng 1 tuần sau sanh.

Ngoài ra, các hormone khác được sản xuất bởi tuyến giáp cũng có thể giảm mạnh - có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ảm đạm và chán nản.

Một số yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ Trầm cảm, bao gồm:

 • Trải nghiệm khi sinh em bé

Bạn có thể thấy rằng trải nghiệm sinh của bạn không giống như mong đợi của bạn.. Theo Thống kê của Hiệp Hội Sản phụ khoa Hoa kì,phụ nữ có các chấn thương, sinh khó, hoặc trẻ sơ sinh non tháng, không khỏe,  là những người có nguy cơ cao mắc trầm cảm sau sinh.

 • Thay đổi lối sống

Sự ra đời của một đứa trẻ mang lại những thay đổi về đời sống. Trẻ sơ sinh có nhu cầu ăn liên tục, tắm, khóc và ngủ. Điều này khiến phụ nữ mau mệt mỏi và mất ngủ trầm trọng.

 • Trách nhiệm mới

    Bạn cảm giác nặng nề, mất tự do khi có em bé. Cảm giác mất mát này có thể góp phần gây trầm cảm.

 • Các mối quan hệ

Các xung đột trong hôn nhân, mâu thuẫn về việc mang thai là các nguyên nhân thường gặp. Sự ra đời của một đứa trẻ cũng có thể có một ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ của bạn với chồng, gia đình và bạn bè của bạn.

 • Thiếu sự hỗ trợ

Thiếu sự hỗ trợ từ gia đình và xã hội  cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Ngoài ra, Các sự kiện gây căng thẳng chẳng hạn như tang chế hoặc bệnh nặng, thất nghiệp, thiếu tiền ….cũng góp phần vào các nguy cơ này.

Do đó, lởi khuyên cho các bà mẹ mang thai và mới sinh là đừng nên chuyển nhà hay ra riêng vào thời gian này. Nó có thể gây ra khủng hoảng không chỉ cho riêng bạn mà còn có thể cho cả chồng bạn nữa đấy.

 • Tiền sử bệnh

Nếu bạn có tiền sử trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu…Nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh sẽ cao hơn hẳn các phụ nữ khác.

Trước khi mang thai, nếu bạn thường bị Hội chứng tiền kinh, hay Rối loạn cảm xúc Tiền kinh nguyệt cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm của bạn

 • Tuổi mang thai

Tuổi ở thời điểm mang thai - bạn càng trẻ thì rủi ro càng cao

 • Bà mẹ đơn thân

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh

    Hiện nay, tỉ lệ bà mẹ đơn thân ngày càng cao. Mặc dù trong số họ có khá nhiều người vững vàng về tài chính, tuy nhiên, việc một mình làm mẹ không hề dễ dàng.

 • Thai kỳ có nhiều biến cố

Tiền sử trầm cảm trong thai kỳ, các biến cố cuộc sống xảy ra trong thai kỳ, hoặc bà mẹ bị mắc các bệnh lý nặng trong thai kỳ đều làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh. Theo thống kê, khoảng 50% phụ nữ bị trầm cảm lúc mang thai sẽ bị trầm cảm sau sinh.

Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn Yến. Nếu cần được tư vấn và điều trị bệnh trầm cảm sau sinh, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.
 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Hiến

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rối loạn giấc ngủ và trầm cảm có mối liên quan rất chặt chẽ. Khoảng ¾ bệnh nhân bị trầm cảm vì triệu chứng mất...
Trầm cảm sau cưới
Bạn đã đổ tất cả năng lượng của bạn vào đám cưới trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, và bạn phải trải qua toàn bộ quá trình từ mua đồ, thử,...
Những phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị trầm cảm nặng
Hiện nay số người bị trầm cảm nặng càng ngày càng cao. Nguyên nhân là do có sự thay đổi về sinh hóa ở trong não, suy giảm hoạt động...
Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất, cần...
Ai dễ bị bệnh trầm cảm?
Thời gian gần đây bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, trống rỗng hay cảm thấy tuyệt vọng? Bạn mất đi niềm vui, hứng thú khi làm việc mình thích và...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Anh Tuấn

  Chào bác sĩ. Con gái hiện đang mắc chứng bệnh này nhờ bác sĩ tư vấn và giúp đỡ bênh con gái tôi đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ,

  10/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung