Những dấu hiệu và triệu chứng nhận bệnh tâm thần dạng nhẹ

Những dấu hiệu và triệu chứng nhận bệnh tâm thần dạng nhẹ

Bệnh tâm thần có nhiều mức độ khác nhau, mỗi mức độ có những dấu hiệu riêng biệt. Nếu người bệnh ở giai đoạn nhẹ, quá trình phản ánh thực tại cũng như hành vi tác phong rối loạn ít, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt, lao động, học tập mặc dù có giảm sút.

Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh tâm thần dạng nhẹ:

1. Mơ mộng, ảo tưởng

Bạn thường tưởng tượng đến những việc không có thật, thậm chí hoang tưởng, luôn có cảm giác người khác đang nói xấu, la mắng hay bắt ép mình làm một công việc nào đó… Hoặc thường mơ hay có những suy nghĩ đến các hành vi bạo lực, thường xuyên tưởng tượng đến việc mình gặp tai nạn xe hơi, dùng thuốc cấm hoặc nhảy từ sân thượng xuống,… Những điều đó chỉ diễn ra trong đầu bạn với những suy nghĩ của bạn mà thôi. Nếu như gặp trường hợp này bạn cần đến gặp bác sĩ tâm thần.

2. Thiếu tập trung

Bình thường con người thường cảm thấy stress hoặc mệt mỏi sau một ngày bận rộn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự tập trung của bạn. Tuy nhiên nếu đến một ngày bạn không thể hoàn thành các công việc như mọi khi, bạn cần tự đặt câu hỏi “tại sao”. Hãy nhớ rằng làm việc không hiệu quả do thiếu sự tập trung cần thiết đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang mất đi sự phối hợp nhịp nhàng giữa suy nghĩ và hành động. 

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

3. Thường chỉ trích

Một dấu hiệu quan trọng của sự suy giảm sức khỏe tâm thần là người bệnh thường cố gắng tìm ra những lỗi lầm ở người khác nhưng  bên ngoài họ vẫn tỏ ra thân thiết với người đó. Điều này phản ánh tâm trí và cảm xúc của bạn không dung hòa với nhau, y học còn gọi đó là rối loạn cảm xúc. Người bệnh tâm thần thường xuất hiện những cảm xúc trái ngược nhau, yêu ghét lẫn lộn, từ đó thường dẫn đến những hành vi khóc cười không kiểm soát được.

4. Cô đơn

Khi bạn cắt đứt mọi liên lạc với thế giới, không có bất cứ một mối quan hệ nào với người thân, bạn bè là lúc bạn đang cố gắng né tránh một vấn đề tâm thần. Bạn thường xuyên gặp khó khăn khi nói chuyện với người khác, cảm thấy sợ hoặc buồn rầu khi phải tiếp xúc với người xung quanh, hãy đi gặp một bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được tư vấn.

5. Lạm dụng chất gây nghiện

Khi bạn nghiện thuốc lá, nghiện rượu thường rất dễ dẫn đến các bệnh lý tâm thần. Các chất gây nghiện như nicotin, alcohol nếu lạm dụng quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp bị bệnh tâm thần do nghiện rượu.

6. Không quan tâm đến vẻ bề ngoài

Một người được liệt vào danh sách có nguy cơ mắc bệnh tâm thần khi họ không quan tâm đến vẻ bề ngoài, họ không kiểm soát được hành vi của mình, họ có thể xé quần áo, hay tự cởi đồ mà không để ý đến xung quanh. Họ có thể xuất hiện với một mái tóc bù xù, có quần áo hay không cũng không để ý. Người bệnh thường không kiểm soát được hành vi của mình, họ có thể xé quần áo, hay tự cởi đồ mà không để ý đến xung quanh.

7. Hành động như trẻ con

Nếu đã qua tuổi 30 nhưng những suy nghĩ và hành động của bạn như một người trong độ tuổi 16, cần nghiêm túc xem xét lại. Vì một người bệnh tâm thần thường có những suy nghĩ và hành vi sai lệch, không phù hợp với độ tuổi thực tế của mình, thậm chí là những hành vi bất thường.

8. Ăn không ngừng

Bạn là một tín đồ của thực phẩm, điều này rất bình thường nếu như bạn cảm thấy đói Tuy nhiên nếu bạn đã ăn rất nhiều, đã rất no nhưng vẫn muốn ăn tiếp, hãy xem xét lại. Hãy tự hỏi xem mình có thực sự đói hay không hay đó chỉ là sự hưng phấn quá mức với đồ ăn, khiến không còn cảm giác no hay đói nữa. Hơn nữa việc chỉ ăn duy nhất một loại đồ ăn không biết chán cũng cho thấy đó là dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Nếu như bạn thấy mình hay người thân đang có các dấu hiệu của bệnh tâm thần dạng nhẹ, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được chữa trị kịp thời. Đừng vì e ngại mà từ chối cơ hội điều trị của mình. Để được khám và chữa trị với các bác sĩ của Hello Doctor, liên hệ ngay với chúng tôi theo số 1900 1246Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Tâm thần

Bạn nên làm gì khi bị bạo hành bằng lời nói?
Không phải cứ bị hành hạ về thể xác thì mới gọi là bạo hành, mà hiện nay đang có rất nhiều người phải trải qua bạo hành bằng lời...
Những dấu hiệu cho thấy bạn bị bạo hành bằng lời nói
Rất nhiều người đang là nạn nhân của bạo hành bằng lời nói nhưng lại không hề hay biết, hoặc biết nhưng im lặng. Người bị bạo hành bằng lời nói...
Làm sao để tìm nguồn sức mạnh tinh thần khi mắc bệnh
Đối với những người mắc bệnh, đặc biệt là những người mắc các bệnh về tâm thần thì việc điều trị bệnh đòi hỏi sự kiên trì và ý...
Loại lạm dụng tình dục tiềm ẩn mà bạn có thể đang bỏ qua
Mọi người thường nghĩ rằng lạm dụng tình dục sẽ được công khai và dễ dàng phát hiện. Thực tế, lạm dụng tình dục có thể bị che giấu trong bí...
Những hậu quả mà bạo lực gia đình gây ra
Bạo hành gia đình là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Bạo lực gia đình làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, gây đến nỗi đau đớn về thể...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung