Phòng bệnh tâm thần phân liệt

Phòng bệnh tâm thần phân liệt

Tập luyện thể thao kết hợp dùng thuốc có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh. Ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và tránh dùng caffeine để có một giấc ngủ tốt. Tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích độc hại để không làm nặng lên các triệu chứng và phòng ngừa cơn tái phát của bệnh

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khám trực tiếp: Khu vực Hà Nội và các khu vực lân cận

 GỌI BÁC SĨ ĐỨC   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

 GỌI BÁC SĨ TUÂN 

 

Bệnh tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần trầm trọng, làm người bệnh nhận thức lệch lạc về thế giới xung quanh. Bệnh nhân tâm thần phân liệt hay có các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, suy nghĩ và hành vi lệch lạc, vô tổ chức, gây nhiều khó khăn cho người bệnh và có thể làm người bệnh mất khả năng hoạt động.

Bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt cần phải điều trị suốt đời. Các biện pháp điều trị tâm thần phân liệt bao gồm dùng thuốc và trị liệu tâm lí. Điều trị sớm có thể giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng tốt hơn trước khi các biến chứng nặng nề xuất hiện và có thể cải thiện tiên lượng của bệnh.

Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh phức tạp có một phần liên quan tới di truyền. Tuy nhiên, các sự kiện xảy ra trong cuộc đời bệnh nhân cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bệnh. Bệnh tâm thần phân liệt có thể di truyền trong gia đình, nhưng hiện nay các nhà khoa học chưa tìm ra được chính xác gene nào gây ra bệnh, và một vài bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt lại không có tiền sử gia đình có người mắc bệnh. Theo Bác sĩ Julia Samton: “Có khả năng một người có gene liên quan tới bệnh tâm thần phân liệt và phải đối mặt với các sự kiện ảnh hưởng tới tâm lí của họ, dẫn tới phát bệnh tâm thần phân liệt.” Do đó, để phòng ngừa bệnh tâm thần phân liệt, chúng ta nên tránh các sự kiện dưới đây:

 1. Các biến chứng trong quá trình mang thainhư nhiễm trùng bào thai, căng thẳng và tiền sản giật có thể gia tăng khả năng mắc bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ. Trầm cảm hoặc các sự kiện căng thẳng tâm lí trong quá trình mang thai cũng có nguy cơ gây bệnh ở trẻ. Theo bác sĩ Samton: “Một phụ nữ phải nhìn thấy cái chết của người thân hoặc các bi kịch khác trong quá trình mang thai thì con của cô ấy có khả năng mắc bệnh về tâm lí sau này.”

 2. Các trải nghiệm thời thơấu như chấn thương não, lạm dụng tình dục và các trải nghiệm bạo hành từ sớm có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. “Trẻ phải tiếp xúc với bất kì tổn thương nào trước tuổi 16 có nguy cơ mắc bệnh tâm lí cao gấp 3 lần. Con số này sẽ là 50 lần nếu các trải nghiệm này rất nguy hại” theo Bác sĩ Samton.

 3. Lạm dụng thuốc kích thíchnhư cần sa và các chất tương tự.

Nếu bác sĩ điều trị xác định bệnh tâm thần phân liệt có di truyền trong gia đình của bệnh nhân thì bệnh nhân và người nhà cần thực hiện những việc sau để phòng tránh bệnh xuất hiện ở một thành viên khác:

 1. Không sử dụng chất kích thích: nhất là ở tuổi vị thành niên, vì ở lứa tuổi này, não bộ vẫn còn phát triển. Nên nhớ rằng, cồn cũng là một chất kích thích, do đó bạn nên hạn chế sử dụng hoặc tránh sử dụng.

 2. Tránh bạo hành hoặc các tình huống bi kịch: nếu bạn đang bị bạo hành hoặc đang gặp các bi kịch nguy hiểm, hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ, nhà trị liệu tâm lí.

 3. Luôn giữ liên lạc với bạn bè và các mối quan hệ xã hội:các mối quan hệ xã hội giúp bạn duy trì lòng tự trọng, giảm căng thẳng, không cảm thấy cô đơn và giữ cho bản thân bận rộn. Đặc biệt là các trẻ vị thành niên nên được khuyến khích giữ liên lạc với bạn bè và tránh cô lập bản thân.

 4. Học cách kiểm soát căng thẳng:căng thẳng kéo dài và lo âu đều không tốt cho sức khỏe.

 5. Chăm lo cho bản thânbằng cách ăn uống đủ chất, tập luyện thể dục thường xuyên. Và cần phải tránh chấn thương đầu, ví dụ như đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và khi tham gia các môn thể thao va chạm mạnh.

 6. Nên đi gặp bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tâm línếu bạn có bất kì triệu chứng nào như cảm thấy nghi ngờ hoặc có những suy nghĩ kì lạ. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp bạn nhận ra sớm hơn các triệu chứng sớm của bệnh tâm thần phân liệt và hạn chế tới mức tối đa các ảnh hưởng của bệnh tới công việc, học tập và cuộc sống xã hội.

Nếu như bạn đã mắc bệnh tâm thần phân liệt và hiện đang điều trị thì bạn và người nhà nên thực hiện tiếp những điều sau để tránh các cơn tái phát bệnh xuất hiện:

 1. Chú ýtới những triệu chứng báo động của cơn tái phát bệnh

 2. Sử dụng thuốc điều trịđúng liều lượng, đúng chỉ dẫn của bác sĩ ngay cả khi các triệu chứng của bệnh dường như biến mất. Ngưng thuốc đột ngột là lí do hay gặp nhất khi có cơn tái phát bệnh, và thời gian tái phát bệnh sau khi ngưng thuốc cũng thay đổi khá nhiều, từ vài ngày, vài tuần, vài tháng sau ngưng thuốc. Hãy trao đổi với bác sĩ điều trị chính của mình để tìm ra được liều thuốc phù hợp để kiểm soát các triệu chứng cũng như các phương pháp điều trị tốt nhất và loại thuốc phù hợp nhất.

 3. Tránh dùng rượu bia và các chất kích thích có hại,chúng làm cho các triệu chứng của bệnh tồi tệ hơn và khả năng tái phát bệnh cao hơn.

 4. Tìm cách tốt nhất để kiểm soát căng thẳng. Đối với những bệnh nhân tâm thần phân liệt, căng thẳng có thể khởi phát các triệu chứng của bệnh. Khi bạn cảm thấy quá tải, hãy ngừng một chút để nghỉ ngơi. Nếu bạn đang giúp đỡ một người bạn hoặc người thân đang mắc bệnh, hãy giúp họ tìm những cách lành mạnh để thư giãn.

 5. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Một vài nghiên cứu gợi ý rằng tập thể dục đi đôi với dùng thuốc có thể làm giảm các triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt.

 6. Ngủ đủ giấc: giấc ngủ có thể là một vấn đề to lớn với bệnh nhân tâm thần phân liệt. Tập thể dục và hạn chế sử dụng caffeine để có được một giấc ngủ tốt.

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần có ảnh hưởng khá lớn tới cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, bạn nên thực hiện theo những mẹo trên để phòng bệnh và tránh tái phát bệnh để bảo đảm chất lượng cuộc sống.

​​Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Tâm thần phân liệt

Xét nghiệm chẩn đoán tâm thần phân liệt
Bạn thường nghe thấy tiếng nói bên tai? Bạn tin rằng có ai đó đang đọc tâm trí của bạn và kiểm soát suy nghĩ của bạn? Bạn gặp khó khăn...
Tâm thần phân liệt thể paranoid
Tâm thần phần liệt thể Paranoid hay tâm thần phân liệt thể hoang tưởng là dạng hay gặp nhất của bệnh tâm thần phân liệt. Hoang tưởng chính là một...
Tâm thần phân liệt mang thai
Tâm thần phân liệt (Schizophrenia) là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi một sự suy giảm quá trình suy nghĩ và sự thiếu hụt các...
Tâm thần phân liệt ẩn
Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần mãn tính và nghiêm trọng ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ, cảm nhận và cư xử....
Nguyên nhân gây ra tâm thần phân liệt
Tâm thần phân liệt (Schizopheria) là một rối loạn tâm thần thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên hoặc tuổi trưởng thành sớm. Đặc trưng bởi ảo...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Huỳnh Thu Thủy

  Chào bác sĩ. Tôi mắc chứng bệnh này cách nay đã mấy năm nhờ bác sĩ tư vấn và giúp đỡ bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  27/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung