Các phương pháp phòng bệnh tâm thần phân liệt hiệu quả

Các phương pháp phòng bệnh tâm thần phân liệt hiệu quả

Nguyên nhân gây ra tâm thần phân liệt hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phòng tránh căn bệnh này với một số biện pháp dưới đây.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Bênh viện Tâm Thần HCM - Đại học Y Dược HCM

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí: 19001246

유 Chat với Bác sĩ trênfacebook

===

1. Bệnh tâm thần phân liệt có di truyền không?

Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh phức tạp có một phần liên quan tới di truyền. Bệnh tâm thần phân liệt có thể di truyền trong gia đình,

Nhưng hiện nay các nhà khoa học chưa tìm ra được chính xác gene nào gây ra bệnh, và một vài bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt lại không có tiền sử gia đình có người mắc bệnh.

 • Để hiểu rõ hơn về bệnh tâm thần phân liệt: Nguyên nhân, tác hại và cách điều trị, mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

2. Cách phòng bệnh tâm thần phân liệt

Theo Bác sĩ Julia Samton: “Có khả năng một người có gene liên quan tới bệnh tâm thần phân liệt và phải đối mặt với các sự kiện ảnh hưởng tới tâm lí của họ, dẫn tới phát bệnh tâm thần phân liệt.”

Do đó, để phòng ngừa bệnh tâm thần phân liệt, chúng ta nên tránh các sự kiện dưới đây:

 1. Các biến chứng trong quá trình mang thai như nhiễm trùng bào thai, căng thẳng và tiền sản giật có thể gia tăng khả năng mắc bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ. Trầm cảm hoặc các sự kiện căng thẳng tâm lí trong quá trình mang thai cũng có nguy cơ gây bệnh ở trẻ. Theo bác sĩ Samton: “Một phụ nữ phải nhìn thấy cái chết của người thân hoặc các bi kịch khác trong quá trình mang thai thì con của cô ấy có khả năng mắc bệnh về tâm lí sau này.”

 2. Các trải nghiệm thời thơ ấu như chấn thương não, lạm dụng tình dục và các trải nghiệm bạo hành từ sớm có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. “Trẻ phải tiếp xúc với bất kì tổn thương nào trước tuổi 16 có nguy cơ mắc bệnh tâm lí cao gấp 3 lần. Con số này sẽ là 50 lần nếu các trải nghiệm này rất nguy hại” theo Bác sĩ Samton.

 3. Lạm dụng thuốc kích thích như cần sa và các chất tương tự.

Nếu bác sĩ điều trị xác định bệnh tâm thần phân liệt có di truyền trong gia đình của bệnh nhân thì bệnh nhân và người nhà cần thực hiện những việc sau để phòng tránh bệnh xuất hiện ở một thành viên khác:

 1. Không sử dụng chất kích thích: nhất là ở tuổi vị thành niên, vì ở lứa tuổi này, não bộ vẫn còn phát triển. Nên nhớ rằng, cồn cũng là một chất kích thích, do đó bạn nên hạn chế sử dụng hoặc tránh sử dụng.

 2. Tránh bạo hành hoặc các tình huống bi kịch: nếu bạn đang bị bạo hành hoặc đang gặp các bi kịch nguy hiểm, hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ, nhà trị liệu tâm lí.

 3. Luôn giữ liên lạc với bạn bè và các mối quan hệ xã hội: các mối quan hệ xã hội giúp bạn duy trì lòng tự trọng, giảm căng thẳng, không cảm thấy cô đơn và giữ cho bản thân bận rộn. Đặc biệt là các trẻ vị thành niên nên được khuyến khích giữ liên lạc với bạn bè và tránh cô lập bản thân.

 4. Học cách kiểm soát căng thẳng: căng thẳng kéo dài và lo âu đều không tốt cho sức khỏe.

 5. Chăm lo cho bản thân bằng cách ăn uống đủ chất, tập luyện thể dục thường xuyên. Và cần phải tránh chấn thương đầu, ví dụ như đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và khi tham gia các môn thể thao va chạm mạnh.

 6. Nên đi gặp bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tâm lí nếu bạn có bất kì triệu chứng nào như cảm thấy nghi ngờ hoặc có những suy nghĩ kì lạ. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp bạn nhận ra sớm hơn các triệu chứng sớm của bệnh tâm thần phân liệt và hạn chế tới mức tối đa các ảnh hưởng của bệnh tới công việc, học tập và cuộc sống xã hội.

Nếu như bạn đã mắc bệnh tâm thần phân liệt và hiện đang điều trị thì bạn và người nhà nên thực hiện tiếp những điều sau để tránh các cơn tái phát bệnh xuất hiện.

 1. Chú ý tới những triệu chứng báo động của cơn tái phát bệnh

 2. Sử dụng thuốc điều trị đúng liều lượng, đúng chỉ dẫn của bác sĩ ngay cả khi các triệu chứng của bệnh dường như biến mất. Ngưng thuốc đột ngột là lí do hay gặp nhất khi có cơn tái phát bệnh, và thời gian tái phát bệnh sau khi ngưng thuốc cũng thay đổi khá nhiều, từ vài ngày, vài tuần, vài tháng sau ngưng thuốc. Hãy trao đổi với bác sĩ điều trị chính của mình để tìm ra được liều thuốc phù hợp để kiểm soát các triệu chứng cũng như các phương pháp điều trị tốt nhất và loại thuốc phù hợp nhất.

 3. Tránh dùng rượu bia và các chất kích thích có hại, chúng làm cho các triệu chứng của bệnh tồi tệ hơn và khả năng tái phát bệnh cao hơn.

 4. Tìm cách tốt nhất để kiểm soát căng thẳng. Đối với những bệnh nhân tâm thần phân liệt, căng thẳng có thể khởi phát các triệu chứng của bệnh. Khi bạn cảm thấy quá tải, hãy ngừng một chút để nghỉ ngơi. Nếu bạn đang giúp đỡ một người bạn hoặc người thân đang mắc bệnh, hãy giúp họ tìm những cách lành mạnh để thư giãn.

 5. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Một vài nghiên cứu gợi ý rằng tập thể dục đi đôi với dùng thuốc có thể làm giảm các triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt.

 6. Ngủ đủ giấc: giấc ngủ có thể là một vấn đề to lớn với bệnh nhân tâm thần phân liệt. Tập thể dục và hạn chế sử dụng caffeine để có được một giấc ngủ tốt.

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần có ảnh hưởng khá lớn tới cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, bạn nên thực hiện theo những mẹo trên để phòng bệnh và tránh tái phát bệnh để bảo đảm chất lượng cuộc sống.

​​Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Tâm thần phân liệt

Bí quyết chăm sóc bệnh nhân tâm thần phân liệt từ Hello Doctor
I. Chăm sóc tại bệnh viện 1. Các vấn đề cần quan tâm khi chăm sóc: Bệnh nhân không có khả năng tự chăm sóc được bản thân. Bệnh...
Bệnh tâm thần phân liệt có chữa khỏi được không?
Em gái tôi năm nay 25 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt. Xin hỏi bác sĩ bệnh tâm thần phân liệt có chữa khỏi không ạ?...
Bệnh tâm thần phân liệt có di truyền không?
Chào bác sĩ! Gia đình bạn gái cháu có ông nội mắc bệnh tâm thần phân liệt nhưng bố mẹ, anh trai và bản thân bạn...
Những điều cần biết về bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em
Bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng nhưng hiếm gặp, và là nguyên nhân khiến cho một đứa trẻ nhìn...
8 thực phẩm làm giảm triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt
Tâm thần phân liệt là sự rối loạn tâm thần nghiêm trọng khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc phân biệt vật thật và ảo giác, làm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Huỳnh Thu Thủy

  Chào bác sĩ. Tôi mắc chứng bệnh này cách nay đã mấy năm nhờ bác sĩ tư vấn và giúp đỡ bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  27/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung