Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

1. Tổng quan

2. Nguyên nhân đột quỵ

Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Hơn 22 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ VŨ  

 

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bệnh viện 103, Hà Nội

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ HÀO  

1. Tổng quan

 • Tai biến mạch máu não thường được gọi với tên quen thuộc là đột quỵ. Xảy ra khi việc cung cấp máu cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm, gây thiếu oxy và gây chết tế bào.

 • Đột quỵ thường xảy ra ở những

 • Đột quỵ là một trường hợp cấp cứu. Điều trị kịp thời là vô cũng quan trọng. điều trị sớm sẽ giảm tối thiểu tổn thương não và các biến chứng tiềm ẩn

 • Tuy nhiên, ngày nay, y tế ngày càng phát triển, đột quỵ có thể được điều trị và ngăn ngừa làm giảm tỷ lệ tử vong do nguyên nhân này.

2. Nguyên nhân đột quỵ:

Đột quỵ có thể xảy ra khi vì nguyên nhân nào đó khiến động mạch bị tắc ( đột quỵ do thiếu máu cục bộ) hoặc do vỡ mạch máu ( đột quỵ xuất huyết). Một số người có thể gặp sự gián đoạn lưu lượng máu đến não một cách thoáng qua (thiếu máu cục bộ thoáng qua ).

 • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ

80% nguyên nhân gây đột quỵ là do thiếu máu cục bộ, xảy ra khi các động mạch tới não bị thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn giảm lượng máu đến nuôi tế bào não. Nguyên nhân phổ biến trong nhóm này là: đột quỵ do huyết khối. Đột quỵ do huyết khối xảy ra khi một cục máu đông hình thanh trong dòng tuần hoàn gây bít tắc động mạch cung cấp máu cho não. Cục máu đông thường hình thanh tại những động mạch đã bị hẹp do xơ vữa. Đây là một tình trạng trong đó các chất béo lắng đọng ở thành mạch (mảng xơ vữa). Huyết khối này gây ảnh hưởng đến động mạch nhỏ hay lớn của não tùy thuộc vào vị trí và kích thước huyết khối. Huyết khối có thể xuất hiện ở tại động mạch não hoặc từ vị trí khác theo dòng tuần hoàn tới não, thường gặp huyết khối tại tim trong các bệnh cảnh như: rung nhĩ,  Một số yếu tố thuận lợi gây bệnh đột quỵ huyết khối như:

 • Đột quỵ do xuất huyết : đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi một mạch máu trong não bị rò rỉ hoặc vỡ. Một số nguyên nhân thường gặp của nhóm này là

  • Huyết áp cao không kiểm soát : khi bạn bị mắc tăng huyết áp mà không kiểm soát, nó sẽ trở thành nguy cơ gây đột quỵ. Trong thực tế, cao huyết áp áp là nguy cơ lớn nhất gây đột quỵ do tắc nghẽn nhưng cũng là yếu tố gây tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết. Huyết áp cao sẽ gây ảnh hưởng đến tất cả các mạch máu trong cơ thể, bao gồm cả những mạch máu não. Lâu dần các mạch máu bị giảm tính đàn hồi và có thể bị vỡ khi chịu áp lực dòng máu lớn trong bệnh cảnh cao huyết áp. Ngoài ra, những bệnh nhân cao huyết áp thường có kèm thêm các yếu tố như: tăng cholesterol máu, hút thuốc,… càng làm tăng thêm khả năng bị đột quỵ xuất huyết.

  • Dị dạng mạch máu não : là sự nối thông bất thường động mạch và tĩnh mạch trong não. Các động mạch có nhiệm vụ đưa máu giàu oxy và chất dinh dưỡng tới nuôi não, còn các tĩnh mạch mang máu nghèo oxy trả lại tim và phổi. Các dị dạng mạch máu đã phá vỡ cấu trúc và chức năng này. Sự nối thông bất thường giữa tĩnh mạch và động mạch sẽ làm tăng áp lục trong lòng mạch và có thể gây vỡ mạch máu khiến máu chảy vào nhu mô não.

  • Rối loạn yếu tố đông máu: đây là bệnh xảy ra khi có vấn đề xảy ra với tình trạng đông máu khiến quá trình đông máu không diễn ra đúng cách. Trong quá trình đông máu bình thường, các yếu tố đông máu sẽ hoạt động giúp cầm máu tại vị trí bị thương. Trong trường hợp quá đông máu có thể tạo thành các huyết khối có thể gây đột quỵ do thiếu máu cục bộ như đã nói ở trên. Trong trường hợp thiếu yếu tố đông có thể dẫn đến đột quỵ xuất huyết.

  • Dùng thuốc chống đông: cơ chế gây đột quỵ tương tự như thiếu yếu tố đông máu. Gặp ở những đối tượng đang xử dụng thuốc chống đông như :

   • Thay van tim

   • Rung nhĩ

   • Nhồi máu cơ tim

   • Huyết khối tĩnh mạch sâu

   • Thuyên tắc tĩnh mạch phổi

   • DIC

Mặc dù với những đối tượng này khả năng bị đột quỵ cao hơn so với người bình thường tuy nhiên không phải tất cả đều bị nếu sử dụng thuốc chống đông đúng cách. Không nên lạm dụng thuốc chống đông khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

 • Cơn thiếu mái cục bộ thoáng qua (TIA)

Đôi khi còn được gọi là ministroke, có thể có triệu chứng tương tự như một cơn đột quỵ. Nhưng không giống như đột quỵ, đây chỉ là hiện tượng thiếu máu thoáng qua, giảm tạm thời lưu lượng máu cho một phần não bộ, không gây thiếu máu kéo dài gây thiệt hại mô vĩnh viễn, TIA không để lại tác động lâu dài.

Khi thấy có triệu chứng rõ ràng nên tìm đến sự giúp đỡ của dịch vụ y tế. Nếu đã có TIA, có khả năng có sự hẹp ở một động mạch não, có thể đưa đến đột quỵ và tổn thương vĩnh viễn sau này. Phát hiện sớm sẽ giúp ta dự phòng các biến chứng nặng nề có thể gặp phải

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.
 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Tai biến mạch máu não hay Đột quỵ

Tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?
Bệnh tai biến mạch máu não là gì? Chế độ ăn uống hiện tại của bạn như thế nào? Có hợp lý và đảm bảo cho sức khỏe hay không? Một...
Dinh dưỡng cho người tai biến mạch máu não
Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm ba yếu tố nguy cơ đột quỵ - hàm lượng cholesterol xấu, huyết áp cao và thừa cân. 1. Để...
Triệu chứng tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não (CBA) là thuật ngữ y khoa cho đột quỵ. Đột quỵ là khi máu chảy đến một phần não của bạn bị ngừng lại do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch...
Đột quỵ và Tai biến mạch máu não
ĐỘT QUỴ VÀ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO: HAI TÊN GỌI CỦA CÙNG MỘT BỆNH 1. Đột quỵ và tai biến mạch máu não, giống hay khác nhau?...
Điều trị tai biến mạch máu não
Cháu chào bác sĩ, cháu tên là Hương. Dạo gần đây cháu có người nhà bệnh Tai biến mạch máu não. Cháu chưa...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung