Stress có gây hại cho sức khỏe không? Có gây rụng tóc không?

Stress có gây hại cho sức khỏe không? Có gây rụng tóc không?

Stress là căn bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng, có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào nhưng hiện nay bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa. Chính vì sự phổ biến của căn bệnh này mà ngày càng có nhiều người quan tâm đến chúng và đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này như Stress có gây hại cho sức khỏe không? Có gây rụng tóc không?...

Câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần trả lời đó là: Stress là gì. Để trả lời cho câu hỏi này, bạn có thể tham khảo tại BỆNH STRESS.

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp của bệnh stress bạn có thể tham khảo: 

Stress có hại cho sức khoẻ không?

Stress tác động rất lớn đến cơ thể, tâm trạng, và hành vi. Chúng có thể khiến bạn đau đầu, mệt mỏi, vấn đề về giấc ngủ, thiếu động lực, cảm thấy bị quá tải, lạm dụng ma túy hoặc rượu, và nhiều tác động khác.

Stress có phổ biến không?

Có, stress ảnh hưởng đến tất cả mọi người! Nó có thể đến từ công việc, trường học, những thay đổi lớn trong cuộc sống, hay các sự kiện gây sang chấn. Mặc dù stress không tốt cho sức khoẻ, nhưng nó không hoàn toàn xấu. Đôi khi stress có thể thúc đẩy bạn chuẩn bị hoặc thực hiện một số công việc mới hoặc nếu bạn đang sắp có kì thi.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Khi bị stress bạn ăn nhiều hơn?

Điều này có thể đúng với một số người. Khi bị stress, một số người có thể tìm đến đồ ăn như một cách để kìm nén hoặc giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, một số người lại ăn kém hơn khi gặp phải những cảm xúc này.

Stress có gây rụng tóc không?

Có, có khả năng rụng tóc và căng thẳng liên quan với nhau. Có một vài loại rụng tóc liên quan đến mức độ stress cao. Bằng cách kiểm soát stress, tóc của bạn có thể mọc trở lại.

Stress gây ra tình trạng thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng?

Sai. Stress không tác động trực tiếp tới tỉ lệ vitamin và các nguyên tố vi lượng hiện có trong cơ thể người bệnh. Chính sự mất cân băng trong chế độ ăn uống của người mắc bệnh stress dẫn đến sự thiếu chất trong cơ thể họ chứ không phải stress là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Để bù đắp lại sự thiếu hụt này đòi hỏi bạn phải thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng trong thời gian dài.

Hút thuốc lá có thể giảm stress?

Sai. Đối với nhiều người, hút thuốc như một biện pháp giảm căng thẳng tức thời. Tuy nhiên, những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và huyết áp.

Hơn nữa, thuốc lá làm tắc nghẽn sự lưu thông các mạch máu. Như vậy thực chất thuốc lá không hề làm người dùng nó tĩnh tâm lại, mà ngược lại, nó càng nguy hiểm hơn đối với những người đang căng thẳng thần kinh, mắc bệnh stress.

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng làm tăng nguy cơ stress?

Đúng. Sức khoẻ yếu và rối loạn nhịp sinh học có thể dẫn đến bệnh stress. Mệt mỏi triền miên, lo lắng vì bệnh tật, ăn uống thất thường… cũng là những lý do khiến bạn rơi vào tình trạng stress.

Nếu rơi vào tình trạng này, bạn cần phải thật bình tĩnh. Xây dựng lại một chế độ ăn cân bằng các chất dinh dưỡng. Chú trọng đến các thực phẩm: ngũ cốc, khoai tây, các loại bánh làm từ bột mì, gạo, cá thịt, trứng hay các thực phẩm làm từ sữa. Giảm các thức ăn có chứa mỡ, thay thế mỡ động vật băng các loại dầu thực vật trong chế biến món ăn.

Khi nào stress là bình thường và khi nào là bệnh lý?

- Stress là một đáp ứng của cơ thể trước một tác nhân nào đó trong điều kiện thông thường. Stress là đáp ứng thích nghi bình thường về tâm lý, sinh học và tập tính.

- Stress bình thường chính là sự đáp ứng thích hợp để có được phản ứng đúng tạo được một cân bằng mới sau khi bạn chịu tác động từ bên ngoài. (Gồm 2 giai đoạn: báo động và chống đỡ).

- Stress bệnh lý: khả năng đáp ứng của cơ thể không thích hợp, không tạo được cân bằng mới, xuất hiện những rối loạn chức năng, cơ thể, hành vi. (Gồm 2 nhóm: Stress bệnh lý cấp tính và Stress bệnh lý kéo dài).

Đối với tình trạng stress bệnh lý, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám và chữa bệnh ngay. Liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Stress

Cách giảm stress hiệu quả với 5 bài tập thể dục ngoài giờ làm việc
Nếu bạn thường xuyên phải chịu đựng những căng thẳng, điều này có thể dẫn tới suy giảm năng lượng của cơ thể, hiệu quả công việc thấp, thậm chí mắc những căn bệnh...
10 hậu quả nặng nề mà bệnh Stress mang lại và cách khắc phục
Nếu stress kéo dài và không được điều trị có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Vậy tác hại của bệnh stress như thế nào?...
8 dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh Stress nặng
Stress là biểu hiện bình thường của con người khi phải đối diện với những áp lực của cuộc sống. Tuy nhiên thường xuyên xuất hiện những dấu hiệu dưới đây...
7 nguyên nhân dẫn đến Stress thường gặp trong cuộc sống
Stress là tình trạng căng thẳng kéo dài trước bất kì một yêu cầu, áp lực nào trong công việc cũng như cuộc sống. Nắm rõ được...
Có nên sử dụng mạng xã hội để giải tỏa Stress?
Những áp lực mỗi ngày vẫn không ngừng gia tăng, đòi hỏi bạn phải tìm ra cách để giải tỏa chúng. Nhiều người quyết định lựa chọn mạng xã hội...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Hồng Ánh

    Dạo gần đây tôi cũng hay bị rụng tóc. Ngoài ra tôi luôn cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ, đặc biệt rất khó thức dậy vào buổi sáng. Tôi có đến khám bác sĩ Phú thì mới được biết mình đang bị Stress. Hiện nay tôi vẫn đang trong thời gian điều trị, tuy nhiên tôi cảm thấy mình đỡ hơn trước rất nhiều.

    01/02/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung