Có nên sử dụng mạng xã hội để giải tỏa Stress?

Có nên sử dụng mạng xã hội để giải tỏa Stress?

Những áp lực mỗi ngày vẫn không ngừng gia tăng, đòi hỏi bạn phải tìm ra cách để giải tỏa chúng. Nhiều người quyết định lựa chọn mạng xã hội để giải tỏa Stress và cân bằng cảm xúc của mình.

Lưu ý: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat với Bác sĩ trênfacebook

Người ta thường nói "đồng bệnh tương lân", có lẽ những người sử dụng mạng xã hội cũng không phải là ngoại lệ. 

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học bang Ohio, khi mọi người cảm thấy buồn bã, bị stress họ có thể cố gắng làm cho bản thân cảm thấy tốt hơn bằng cách lên các trang web mạng xã hội để tìm kiếm những người thậm chí còn gặp tình trạng tồi tệ hơn họ.

Nghiên cứu của họ bao gồm 168 sinh viên đại học sử dụng trang web mạng xã hội khi họ ở trong tâm trạng tốt và thêm một lần nữa khi họ ở trong tâm trạng không tốt.

Khi có tâm trạng tốt, người tham gia có xu hướng tập trung vào những người có thông tin cho thấy họ hấp dẫn và thành công. Khi có tâm trạng xấu, người tham gia tỏ ra quan tâm nhiều hơn đến những người có thông tin cho thấy họ không có vẻ ngoài thu hút và ít thành công trong cuộc sống. Các phát hiện được công bố gần đây trên tạp chí Computers in Human Behavior.

"Nhìn chung, hầu hết chúng ta đều tìm kiếm những thông tin tích cực trên các trang mạng xã hội. Nhưng nếu bạn cảm thấy dễ bị tổn thương, bạn sẽ tìm kiếm trên Facebook những người đã có một ngày tồi tệ hoặc những người suy nghĩ thiếu tích cực về bản thân, khiến cho tâm trạng của họ cảm thấy thoải mái hơn", đồng tác giả nghiên cứu Benjamin Johnson, một trợ lý giáo sư tại Đại học VU ở Amsterdam, cho biết trong một phát hành tin tức của Đại học bang Ohio. 

Lợi ích của mạng xã hội trong việc giải tỏa stress và cân bằng cảm xúc

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này cho thấy mọi người có thể sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội để kiểm soát tâm trạng của họ và giải tỏa Stress.

"Nếu bạn cần nâng cao lòng tự tôn bản thân, bạn sẽ nhìn vào những người gặp vấn đề tồi tệ hơn bạn. Có thể bạn sẽ không nhìn vào những người vừa  mới có một công việc tốt  hay vừa kết hôn" - tác giả Silvia Knobloch-Westerwick, giáo sư truyền thông tại Ohio State, cho biết trong bản tin.

Cô cho biết thêm: "Một trong những điều tuyệt vời của các trang web mạng xã hội là chúng cho phép mọi người điều khiển cảm xúc của họ bằng cách chọn người họ muốn so sánh."

Vậy là lại có thêm một lợi ích của mạng xã hội đã được phát hiện. Tuy nhiên, chúng ta nên biết cách sử dụng mạng xã hội một cách khôn ngoan, không nên để bản thân trở thành nô lệ của nó. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Stress

Bệnh stress có nguy hiểm không? Có thể gây ra những hậu quả gì?
Stress là tình trạng mà rất nhiều người đang gặp phải. Đôi khi stress có thể thúc đẩy bạn chuẩn bị hoặc thực hiện một số công việc nhưng đến một mức...
3 cách giúp giảm Stress nặng mà bạn không nên bỏ qua
Stress một loại bệnh phổ biến hiện nay, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sức khỏe của chúng ta. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với...
Tình trạng Stress kéo dài bao lâu? Khi nào cần đi khám bác sĩ?
Phản ứng stress là cách cơ thể bảo vệ bạn. Tuy nhiên, khi Stress kéo dài sẽ khiến cho bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Vậy tình trạng Stress...
Các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh Stress nặng và cách chữa trị
Stress nặng xảy ra khi một người nào đó cảm thấy vượt ra ngoài sức chịu đựng của họ. Đây có thể là hậu quả của làm việc quá nhiều hay...
Stress khi mang thai - nguyên nhân và cách giảm căng thẳng
Đối với phụ nữ mang thai, khả năng đáp ứng đối với những thay đổi về áp lực công việc, tình cảm, đời sống sẽ kém hơn nhiều so với người bình thường. Do...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung