Rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ

Trong một vài tháng đầu đời của trẻ, trẻ sẽ có một chu kỳ ngủ thức bình thường. Dần dần chúng giảm số giờ ngủ ban ngày lại và bắt đầu ngủ nhiều vào ban đêm. Nhưng có một vài trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy khó chìm vào giấc ngủ hoặc khó ngủ vào ban đêm và vấn đề này có thể kéo dài đến khi trẻ bắt đầu di học.

1. Nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ

2. Các tác động của rối loạn giấc ngủ

3. Các loại rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ tự kỷ

4. Dấu hiệu nhận biết con bạn bị rối loạn giấc ngủ

5. Làm sao để giúp trẻ có giấc ngủ tốt hơn?

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Rối loạn giấc ngủ có thể thường gặp ở trẻ em có bệnh tự kỷ hơn. Các nhà nghiên cứu ước tính có từ 40 đến 80% trẻ em bị tự kỷ có triệu chứng khó ngủ. Vấn đề lớn nhất về giấc ngủ ở các trẻ này bao gồm:

 • Khó chìm vào giấc ngủ

 • Thói quen ngủ không đều đặn

 • Không cảm thấy thoải mái hoặc chất lượng giấc ngủ kém

 • Thức giấc hoặc dễ thức giấc sớm

Thiếu giấc ngủ ngon ảnh hưởng không chỉ con bạn mà còn ảnh hưởng đến mọi người trong nhà. Nếu bạn bị mờ mắt vì đêm nào cũng thức cùng con bạn thì hãy thử các biện pháp can thiệp thay đổi lối sống và hỗ trợ giấc ngủ, chúng có thể rất hữu ích cho con bạn và bạn.

1. Nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ

Các nhà nghiên cứu không biết chắc tại sao trẻ tự kỷ lại có các vấn đề về giấc ngủ nhưng họ cũng có đưa ra nhiều giả thiết. Giả thiết đầu tiên liên quan đến các hành động phù hợp với xã hội. Mọi người biết khi nào đến giờ đi ngủ vào buổi tối là nhờ vào chu kỳ ngày đêm và nhịp sinh học của cơ thể. Nhưng họ cũng nhờ ảnh hưởng bởi những thói quen của cộng đồng. Ví dụ, trẻ em có thể thấy anh chị em của mình chuẩn bị đi ngủ. Trẻ em tự kỷ thường gặp khó khăn trong giao tiếp với mọi người, vì vậy sẽ hiểu sai hoặc không hiểu được những hành động đó.

Một giả thiết khác về hóc-môn melatonin, hóc-môn này giúp điều hòa chu kỳ ngủ thức. Để tạo ra hóc-môn này, cơ thể cần có amino a-xít tryptophan. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng ở trẻ tự kỷ có lượng tryptophan có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với bình thường. Lượng melatonin tăng lên khi bạn ở trong bóng tối. Các nghiên cứu đã cho thấy một vài trẻ tự kỷ không tiết ra melatonin vào đúng thời điểm, nghĩa là chúng sẽ tiết melatonin vào ban ngày và ít tiết hơn vào ban đêm.

Một lý do khác nữa là những trẻ tự kỷ có thể gặp vấn đề khi chìm vào giấc ngủ hoặc thức dậy vào giữa đêm, điều này làm tăng nhạy cảm với những tác động bên ngoài như sự đụng chạm hoặc âm thanh. Ví dụ, trong khi trẻ tự kỷ vẫn đang ngủ ngon, khi người mẹ mở cửa phòng bước vào, trẻ có thể sẽ thức dậy khi nghe tiếng.

Lo lắng cũng có thể là một nguyên nhân. Trẻ tự kỷ có xu hướng có trạng thái căng thẳng hơn những đứa trẻ khác.

2. Các tác động của rối loạn giấc ngủ

Không có giấc ngủ ngon có thể gây ra nhiều tác động nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của trẻ. Các nhà khoa học cho thấy có một sự liên kết giữa sự thiếu ngủ và những điều sau đây ở trẻ tự kỷ:

 • Nóng tính

 • Trầm cảm

 • Tăng động

 • Các vấn đề về hành vi

 • Khó chịu

 • Khả năng học tập và nhận thức kém

Nếu con bạn không ngủ được, khả năng cao bạn cũng sẽ không ngủ được. Một nghiên cứu cho thấy rằng các bậc phụ huynh có trẻ tự kỷ ngủ ít sẽ có chất lượng giấc ngủ kém hơn và họ phải dậy sớm hơn các phụ huynh có con không bị tự kỷ.

3. Các loại rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ tự kỷ

 • Người bị tự kỷ thường có xu hướng bị mất ngủ: Chứng mất ngủ làm họ mất nhiều hơn người bình thường trung bình khoảng 11 phút để bắt đầu ngủ và nhiều người phải thức dậy nhiều lần vào ban đêm. Một vài người có tình trạng mất ngủ khiến họ ngưng thở nhiều lần trong đêm.

 • Giấc ngủ ở người tự kỷ có thể cũng ít hồi phục hơn so với người bình thường. Họ chỉ dành 15% thời gian ngủ ở giai đoạn REM, giai đoạn này quan trọng cho việc học và lưu trữ trí nhớ. Trong khi những người không có tự kỷ dành khoảng 23% thời gian ở giai đoạn này.

4. Dấu hiệu nhận biết con bạn bị rối loạn giấc ngủ

Ở mỗi độ tuổi, trẻ em cần thời lượng giấc ngủ khác nhau. Thông thường, thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào tuổi:

 • Trẻ từ 1-3: 12-14 tiếng cho việc ngủ mỗi ngày (tính luôn thời gian của những giấc ngủ ngắn)

 • Tuổi từ 3-6: 10-12 tiếng mỗi ngày

 • Tuổi từ 7-12: 10-11 tiếng mỗi ngày

Nếu con bạn thường xuyên bị khó ngủ hoặc thức giấc nhiều lần trong đêm, đó có thể là dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ. Để biết chắc, bạn nên đặt một cuộc hẹn với bác sĩ nhi để kiểm tra. Bác sĩ có thể sẽ giới thiệu cho bạn một chuyên gia về giấc ngủ hoặc bác sĩ tai mũi họng.

Một quyển sổ ghi chép lại nhật ký giấc ngủ cho một tuần để theo dõi số lượng thời gian ngủ và con bạn đi ngủ khi nào cũng sẽ giúp ích rất nhiều.  Bạn nên ghi lại đầy đủ các dấu hiệu như ngáy, thay đổi kiểu thở, những cử động bất thường hoặc khó thở. Bạn cũng nên ghi chú lại những hành vi của trẻ trong ngày hôm sau. Bạn có thể đưa quyển sổ này cho bác sĩ điều trị và các chuyên gia đang điều trị cho trẻ vì nó giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị.

5. Làm sao để giúp trẻ có giấc ngủ tốt hơn?

Các thuốc điều trị giấc ngủ chỉ nên được dùng cho trẻ khi không còn cách nào khác nữa. Một số cách thay đổi lối sống và biện pháp hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên có thể giúp cải thiện thời gian cũng như chất lượng giấc ngủ ở trẻ tự kỷ:

 • Tránh cho trẻ tiếp xúc với các chất kích thích như cafein và đường trước khi ngủ.

 • Thiết lập một thói quen về giờ ngủ: Cho trẻ đi tắm, đọc một câu chuyện và tiếp tục làm như vậy vào một giờ cố định mà bạn muốn trẻ đi ngủ vào mỗi đêm.

 • Giúp trẻ thư giãn trước khi ngủ bằng cách đọc truyện, mát-xa nhẹ hoặc bật các thể loại nhạc nhẹ nhàng cho trẻ nghe.

 • Tắt ti vi, trò chơi điện tử và các hoạt động làm trẻ phấn khích khác ít nhất là một tiếng trước giờ ngủ.

 • Để ngăn ngừa sự xao lãng trong buổi tối, bạn nên gắn cái màn cửa ở cửa sổ phòng trẻ để chặn ánh sáng, đặt một tấm thảm dày để chắc chắn cửa phòng không gây ra tiếng cọt kẹt vào ban đêm.

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi về việc cho trẻ dùng melatonin trước khi đi ngủ. Viên bổ sung này thường được dùng để hỗ trợ giấc ngủ ở những người bị say máy bay. Điều này giúp điều hòa chu kỳ ngủ thức ở trẻ tự kỷ có vấn đề về giấc ngủ và các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cách này an toàn và hiệu quả.

 • Trò chuyện với các chuyên gia giấc ngủ về liệu pháp ánh sáng (bright-light therapy). Cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng vào buổi sáng giúp điều hòa sự tiết ra melatonin của cơ thể bằng cách giúp chúng cảm thấy tỉnh táo vào ban ngày.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ ở người lớn
Rối loạn giấc ngủ là một nhóm những tình trạng thường xuyên ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon. Dù là hậu quả của một vấn đề sức khỏe hay do quá nhiều...
Rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn
Giấc ngủ là một quá trình tích cực dưới sự kiểm soát của não và là một phần cơ bản của đời sống con người. Rối loạn giấc ngủ là...
Rối loạn giấc ngủ sau sinh
Rất nhiều phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ sau sinh đẻ 1. Rối loạn giấc ngủ là gì? 2. Rối loạn giấc ngủ sau sinh 3. Cách khắc phục rối loạn giấc ngủ sau sinh...
Rối loạn giấc ngủ nghiến răng
Có bao giờ người ngủ chung giường với bạn than phiền rằng bạn nghiến rang khi ngủ? Bạn có thức dậy với đau hàm hay đau đầu? Răng của bạn có bị mòn đi, cảm...
Rối loạn giấc ngủ khám ở đâu?
Rối loạn giấc ngủ (Sleep Disorders) là một tình trạng ảnh hưởng đến khả năng ngủ đủ chất lượng của bạn. I. Rối loạn giấc ngủ là gì? II. Triệu chứng và dấu...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thanh Dũng

  Chào bác sĩ. Con tôi bị rối loạn giấc ngủ mấy ngày nay nhờ bác sĩ giúp đỡ nên bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  26/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung