Phác đồ điều trị mất ngủ

Phác đồ điều trị mất ngủ

Rối loạn giấc ngủ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường hay gặp hơn ở người già. Người ta ước tính rằng 40-70% người già gặp vấn đề về mất ngủ mãn tính. Tỉ lệ rối loạn giấc ngủ cao hơn ở những người già có bệnh lý tâm thần và y khoa.

I. Phương pháp không sử dụng thuốc

II. Phương pháp sử dụng thuốc

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Một số thay đổi trong sinh lý học xảy ra theo độ tuổi, bao gồm ngủ trước thời gian ngủ và thức dậy sớm hơn đồng hồ sinh học bình thường.

Những người có rối loạn giấc ngủ thường có chất lượng cuộc sống kém và tỉ lệ trầm cảm và lo âu cao hơn. Hậu quả có thể xuất hiện do các vấn đề giấc ngủ mãn tính bao gồm suy giảm trí nhớ, tính tập trung, giảm khả năng phản xạ và giảm hiệu suất làm việc. Hơn nữa vấn đề giấc ngủ làm tăng tỷ lệ tử vong ở người già, hiệu quả ngủ (<80%) gấp đôi nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Các rối loạn giấc ngủ chính thường gặp ở người lớn tuổi bao gồm rối loạn mất ngủ mãn tính (CID), khó thở (SDB), hội chứng chân không ngừng nghỉ (RLS) / cử động chân tay trong giấc ngủ (PLMS).

I. Điều trị ban đầu cho chứng mất ngủ nên bao gồm cácphương pháp không dùng thuốc.

Có thể thay đổi chất lượng giấc ngủ bao gồm cácthay đổi lối sốngnhất định như kiểm soát chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên và giảm chất kích thích và sử dụng rượu, ngoài việc kiểm soát các yếu tố môi trường như tiếng ồn xung quanh, ánh sáng và nhiệt độ. Ngoài ra, bạn nên tránh thường xuyên ngủ trưa vào ban ngày, các bài tập buổi tối muộn và bữa tối muộn.Một chế độ tập thể dục thường xuyên và tiếp xúc ánh sáng đầy đủ vào ban ngày đã được chứng minh có hiệu quả rõ rệt.

Kiểm soát kích thích tác động đến giấc ngủ:  Lý thuyết đằng sau điều trị kiểm soát kích thích là điều hòa thích hợp giữa môi trường phòng ngủ và giờ đi ngủ với các hành vi không tương thích với giấc ngủ. Những hành vi này bao gồm lo lắng, đọc sách, sử dụng điện thoại thông minh hoặc xem TV trên giường. Kiểm soát kích thích nhằm mục đích giảm sự liên kết giữa những hành vi này, duy trì sự kích thích trong thời gian đi ngủ. Điều này đạt được bằng cách hạn chế thời gian thức dậy trên giường bằng cách giảm các hoạt động gây cản trở giấc ngủ và bằng cách duy trì lịch trình ngủ-thức thường xuyên. Hướng dẫn cho bệnh nhân để kiểm soát kích thích bao gồm:

1) Nằm trên giường chỉ khi cảm thấy buồn ngủ

2) Tránh bất kỳ hoạt động nào khiến bạn tỉnh táo trong phòng ngủ, ngoài quan hệ tình dục

3) Chỉ ngủ trên giường trong phòng ngủ chứ không phải trên những nơi như ghế sofa

4) Để rời khỏi phòng ngủ ngay sau khi thức dậy

5) Để đến phòng ngủ chỉ khi cảm thấy buồn ngủ

6) Giữ cho thời gian thức dậy được cố định

Hạn chế giấc ngủ:Nó bao gồm việc giảm thời gian dành cho giường ngủ trong thời gian thực tế, do đó tạo ra tình trạng thiếu ngủ và sự gia tăng về giấc ngủ sau đó. Trước khi bắt đầu điều trị hạn chế giấc ngủ, nhật ký giấc ngủ trong 2 tuần được duy trì, ước tính thời gian ngủ trung bình so với thời gian thực tế trên giường, tức là hiệu quả giấc ngủ (SE). Thời gian ngủ được phép là thời gian ngủ chủ trung bình nhưng không bao giờ nhỏ hơn 5 giờ. Khi SE cải thiện (hơn 90%), thời gian trên giường tăng thêm 15 phút cho đến khi đạt được thời gian ngủ đầy đủ.

Liệu pháp thư giãn và hình ảnh: Suy nghĩ có thể gây bất lợi cho giấc ngủ và lo âu có thể khiến mất ngủ. Luyện tập thư giãn được sử dụng để làm giảm bớt lo âu được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ khó ngủ. Một số kỹ thuật đã được sử dụng trong điều trị chứng mất ngủ bao gồm:

1) Thư giãn cơ

2) Hình ảnh (hình ảnh dễ chịu có thể được sử dụng cùng với thư giãn để cải thiện giấc ngủ)

II. Phương pháp sử dụng thuốc

Nhóm thuốc lý tưởng nên được sử dụng là nhóm có thể gây ngủ nhanh, không có tác dụng phụ, an toàn với bệnh nhân mắc bệnh về hô haapsa và bệnh tim, có tác dụng tối thiểu trên não bộ, không làm giảm chức năng cơ quan, không gây lạm dụng hoặc phụ thuộc thuốc. Tuy nhiên hiện nay chưa có nhóm thuốc nào phù hợp.

Thuốc chủ vận thụ thể benzodiazepine và không benzodiazepine : Các thuốc Z trong nhóm này bao gồm zolpidem, zaleplon, zopiclone và eszopiclone. Những loại thuốc này nhắm vào các phức hợp thụ thể GABA-A và có ái lực ưu tiên cho tiểu đơn vị α-1.Đối với mất ngủ, thuốc có thời gian bán hủy ngắn hơn (zaleplon hoặc zolpidem) được ưu tiên, trong khi đó, đối với chứng mất ngủ mãn tính, những thuốc có thời gian bán hủy dài hơn (zolpidem duy trì hoặc eszopiclone) là cần thiết. Zaleplon có thể được sử dụng đặc biệt cho việc điều trị thức giấc giữa đêm vì thời gian bán hủy ngắn và đảm bảo 4 giờ ngủ. Do ít tác dụng phụ hơn, thuốc Z được coi là thuốc đầu tiên cho chứng mất ngủ mãn tính.

Thuốc chủ vận Melatonin: Ramelteon, một chất chủ vận thụ thể chọn lọc melatonin MT1 và MT2 chọn lọc, đã được sử dụng cho chứng mất ngủ mãn tính ở mức 4-8 mg / ngày. Nó có thể hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến tín hiệu giấc ngủ. Các nghiên cứu cho thấy rằng liều thấp melatonin (0,5-6 mg) cải thiện chất lượng giấc ngủ ban đầu ở người lớn tuổi bị mất ngủ. Có một số bằng chứng cho thấy rằng agomelatine ở mức 25 mg là bất lợi cho việc điều trị chứng mất ngủ ở người cao tuổi. 

Doxepin liều rất thấp: Doxepin 3-6 mg đối kháng H đã được tìm thấy là an toàn và hiệu quả trong điều trị mất ngủ kéo dài ở người cao tuổi. Nó cải thiện giấc ngủ, tăng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ, nhưng không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Không có triệu chứng còn lại vào ngày hôm sau. 

Một số benzodiazepin như estazolam, temazepam, triazolam, flurazepam đã được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ mãn tính.Trong trường hợp không có benzodiazepin được chấp thuận như thuốc ngủ, các thuốc khác như lorazepam, oxazepam, clonazepam hoặc diazepam có thể được sử dụng. Chiến lược này là sử dụng các benzodiazepin tác dụng kéo dài nếu có lo âu.

Thuốc an thần trầm cảm ba vòng có thể được sử dụng như thuốc ngủ ở liều thấp, ví dụ như amitriptyline 10-50 mg, imipramine 25-50 mg. Các loại thuốc thường dùng khác cho chứng mất ngủ, chủ yếu có sẵn như là các đại lý không kê toa bao gồm diphenhydramine (50-100 mg) và promethazine (25-100 mg). Tuy nhiên, những loại thuốc này là tốt nhất không nên sử dụng ở người cao tuổi.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ ở người lớn
Rối loạn giấc ngủ là một nhóm những tình trạng thường xuyên ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon. Dù là hậu quả của một vấn đề sức khỏe hay do quá nhiều...
Rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn
Giấc ngủ là một quá trình tích cực dưới sự kiểm soát của não và là một phần cơ bản của đời sống con người. Rối loạn giấc ngủ là...
Rối loạn giấc ngủ sau sinh
Rất nhiều phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ sau sinh đẻ 1. Rối loạn giấc ngủ là gì? 2. Rối loạn giấc ngủ sau sinh 3. Cách khắc phục rối loạn giấc ngủ sau sinh...
Rối loạn giấc ngủ nghiến răng
Có bao giờ người ngủ chung giường với bạn than phiền rằng bạn nghiến rang khi ngủ? Bạn có thức dậy với đau hàm hay đau đầu? Răng của bạn có bị mòn đi, cảm...
Rối loạn giấc ngủ khám ở đâu?
Rối loạn giấc ngủ (Sleep Disorders) là một tình trạng ảnh hưởng đến khả năng ngủ đủ chất lượng của bạn. I. Rối loạn giấc ngủ là gì? II. Triệu chứng và dấu...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Hoàng Hà

    Bài viết rất hữu ích. Cám ơn bác sĩ.

    01/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung