Hội chứng rối loạn hành vi giấc ngủ REM và những điều cần biết

Hội chứng rối loạn hành vi giấc ngủ REM và những điều cần biết

REM là hội chứng rối loạn hành vi xảy ra trong giấc ngủ. Những rối loạn này dẫn đến người bệnh có những hành động xảy ra đồng thời với những giấc mơ của họ. Cùng Hello Doctor tìm hiểu hội chứng này trong bài viết sau.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức - Hà Nội

  Gọi Bs. Đức  

Bs Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân - HCM

 Gọi Bs. Tuân  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Liên hệ ngay

1. Biểu hiện của rối loạn hành vi giấc ngủ

Đối với hầu hết mọi người, giấc mơ hoàn toàn là một hoạt động "tinh thần": những giấc mộng xảy ra trong tâm trí trong khi cơ thể đang nghỉ ngơi. Nhưng ở những người bị rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD) hành động xảy ra đồng thời với những giấc mơ của họ.

Họ di chuyển chân tay hoặc thậm chí đứng dậy và tham gia vào các hoạt động thường thực hiện khi họ tỉnh, ví dụ như la hét, đá hoặc đấm,  thậm chí bay ra khỏi giường trong khi ngủ! RBD thường được chú ý khi gây nguy hiểm cho người đang ngủ, người bạn đời của họ hoặc những người xung quanh  khác. 

Điệu trị bệnh rối loạn giấc ngủ thường khá khó khăn để khỏi nhưng Tin tốt với bạn là RBD thường có thể điều trị thành công.

Cái mà chúng ta gọi là "giấc ngủ" liên quan đến sự chuyển tiếp giữa ba trạng thái khác nhau: sự thức tỉnh, giấc ngủ chuyển động nhanh (REM) và giấc ngủ không chuyển động nhanh (N-REM). Có nhiều đặc điểm xác định mỗi trạng thái, nhưng để hiểu rối loạn hành vi giấc ngủ REM, điều quan trọng là phải biết rằng nó xảy ra trong giấc ngủ REM. 

Trong trạng thái này, hoạt động điện của não, được ghi lại bằng điện não đồ, trông giống như hoạt động điện xảy ra trong lúc thức dậy. Mặc dù các tế bào thần kinh trong não trong giấc ngủ REM hoạt động nhiều như khi chúng thức giấc, giấc ngủ REM cũng được đặc trưng bởi tê liệt cơ tạm thời.

Trong rối loạn hành vi giấc ngủ REM, sự khác biệt giữa các trạng thái khác nhau này bị phá vỡ. Vì vậy ngay cả khi đang trong giấc ngủ REM, các cơ không bị tê liệt , điều này cho phép người bị RBD thực hiện những hành động kịch tính, bạo lực như trong giấc mơ. Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ tin rằng các "rào cản" thần kinh tách riêng các trạng thái không hoạt động đúng, mặc dù nguyên nhân của các sự cố như vậy không được hiểu hoàn toàn.

2. Chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh và triệu chứng của bạn, đồng thời đề xuất một số cận lâm sàng để xác định chẩn đoán như:

 • Tiến hành một đánh giá bạn về rối loạn hành vi giấc ngủ REM và rối loạn giấc ngủ khác. Rối loạn hành vi giấc ngủ REM có thể có các triệu chứng tương tự như rối loạn giấc ngủ khác, hoặc nó có thể cùng tồn tại với các rối loạn giấc ngủ khác như ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn hoặc chứng ngủ rũ.

 • Bác sĩ có thể hỏi bạn tình ngủ của bạn cho dù họ đã từng nhìn thấy bạn xuất hiện để thực hiện ước mơ của bạn trong khi ngủ, chẳng hạn như đấm, cư động cánh tay của bạn trong không khí, la hét. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu đối tác của bạn điền vào một bảng câu hỏi về hành vi ngủ của bạn.

 • Các bác sĩ có thể đề nghị một nghiên cứu qua đêm trong phòng thí nghiệm ngủ. Trong thử nghiệm này, các cảm biến theo dõi hoạt động của tim, phổi và não của bạn, các mẫu thở, cử động tay chân và mức oxy trong máu trong khi bạn ngủ. Thông thường, bạn sẽ được quay video để ghi lại hành vi của bạn trong chu kỳ giấc ngủ REM.

Để chẩn đoán rối loạn hành vi giấc ngủ REM, tiêu chí bao gồm:

 • Bạn có những lần lặp lại kích động trong giấc ngủ, nơi bạn nói, gây tiếng ồn hoặc thực hiện các hành vi vận động phức tạp, chẳng hạn như đấm, đá hoặc chạy các chuyển động thường liên quan đến nội dung của những giấc mơ của bạn

 • Bạn nhớ lại những giấc mơ liên quan đến những chuyển động hoặc âm thanh này

 • Nếu bạn thức dậy trong giấc mơ này, bạn tỉnh táo và không bối rối hoặc mất phương hướng

 • Một nghiên cứu về giấc ngủ (polysomnogram) cho thấy bạn đã tăng hoạt động cơ bắp trong khi ngủ REM

 • Rối loạn giấc ngủ của bạn không phải do rối loạn giấc ngủ khác, rối loạn sức khỏe tâm thần, thuốc hoặc lạm dụng dược chất

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM có thể là dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển của một bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson, nhiều teo hệ thống hoặc chứng mất trí. Vì vậy, nếu bạn phát hiện có rối loạn hành vi giấc ngủ REM, hãy bày tỏ với bác sĩ chuyên khoa để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

>>> Tìm hiểu thêm về bệnh Parkinson TẠI ĐÂY.

3. Điều trị bệnh rối loạn hành vi trong giấc ngủ REM

Tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên môn là lựa chọn thích hợp nhất để điểu trị rối loạn hành vi giấc ngủ REM cho bạn.

 • Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện các thay đổi trong môi trường giấc ngủ của bạn để làm cho nó an toàn hơn cho bạn và đối tác của bạn, bao gồm:

  • Đệm sàn gần giường

  • Loại bỏ các vật nguy hiểm khỏi phòng ngủ, chẳng hạn như các vật sắc nhọn và vũ khí

  • Đặt hàng rào ở bên cạnh giường

  • Không nên đặt quá nhiều đồ nội thất lộn xộn trong phòng ngủ

  • Bảo vệ cửa sổ phòng ngủ

  • Có thể ngủ cách ly với bạn tình cho đến khi các triệu chứng được kiểm soát

 • Ngoài việc sắp xếp lại môi trường giấc ngủ, bác sĩ sẽ kê thêm một số loại thuốc, một số lựa chọn như:

  • Melatonin: dùng thuốc đồng thời tư vấn một số chế độ ăn uống có bổ sung melatonin giúp giảm và loại bỏ triệu chứng của bạn.

  • Clonazepam: đây là thuốc kê theo đơn, thường điều trị giảm lo âu, cũng là một thuốc thường để điều trị rối loạn hành vi giấc ngủ. Thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn ngủ ban ngày, giảm cân và làm trầm trọng thêm triệu chứng ngừng thở khi ngủ

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

Những điều cần biết về Chứng rối loạn giấc ngủ khi Mang thai
Bài viết này Hello Doctor sẽ chia sẻ một cách tổng quát những vấn đề về chứng rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ mang thai. Sau đó chúng tôi sẽ...
Bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ em - Nguyên nhân và cách điều trị
Tùy theo lứa tuổi và đặc điểm hoạt động của hệ thần kinh, mỗi trẻ sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau. Và khi bị rối loạn giấc ngủ, trẻ sẽ có những...
Rối loạn giấc ngủ ở thanh niên - Nguyên nhân và cách điều trị
Rối loạn giấc ngủ xảy ra ở mọi lứa tuổi: trẻ sơ sinh, người cao tuổi, thậm chí ở thanh thiếu niên. Rối loạn này gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng...
Rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ - Dấu hiệu và cách phòng bệnh
Rối loạn giấc ngủ có thể thường gặp ở trẻ em có bệnh tự kỷ hơn từ 40 đến 80%. Tại sao lại như vậy? Cùng Hello Doctor tìm hiểu nguyên nhân và các giải...
Rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi - Dấu hiệu và nguyên nhân
Đa phần những người già, người cao tuổi thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, ít ngủ, khó ngủ vào ban đêm ảnh hưởng không tốt...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Hà

  Chào bác sĩ. Tôi bị rối loạn giấc ngủ mấy tháng nay nhờ bác sĩ giúp đỡ nên bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  25/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung