Hội chứng rối loạn giấc ngủ

Hội chứng rối loạn giấc ngủ

Hội chứng rối loạn giấc ngủ là tập hợp những triệu chứng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường của bệnh nhân, do nguyên nhân bệnh lý hay do áp lực quá mức.

1. Hội chứng rối loạn giấc ngủ là gì

2. Những triêu chứng và dấu hiệu của hội chứng rối loạn giấc ngủ

3. Phân loại hội chứng rối loạn giấc ngủ

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG   

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  ĐỨC  

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

1. Hội chứng rối loạn giấc ngủ là gì

Hội chứng rối loạn giấc ngủ là tập hợp những triệu chứng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường của bệnh nhân, do nguyên nhân bệnh lý hay do áp lực quá mức. Dù rằng bình thường đôi khi chúng ta vẫn có thể cảm thấy khó ngủ, nhưng nếu hiện tượng trên xảy ra thường xuyên vào mỗi tối, đồng thời cảm thấy mệt mỏi khi thức giấc, hoặc cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày thì có thể bạn đang mắc phải hội chứng rối loạn giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ xảy ra thường xuyên có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày của bạn. Việc mất ngủ vào ban đêm sẽ khiến bạn kiệt sức và thiếu năng lượng vào ngày hôm sau. Sau đó, dù cho mỗi tối bạn có cảm thấy mệt mỏi nhường nào, việc khó ngủ vẫn làm phiền bạn cả đêm. Và cứ thế, chu kì khó ngủ và mệt mỏi cứ thay phiên nhau làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng, tinh thần và hiệu suất làm việc của bạn.

Trong một số trường hợp, rối loạn giấc ngủ có thể là một dấu hiệu của một bệnh lý khác, đặc biệt là những bệnh lý về tâm thần. Những triệu chứng về giấc ngủ này sẽ biến mất khi căn nguyên của bệnh nền đã được giải quyết. Nhưng nếu hội chứng rối loạn giấc ngủ là bệnh lý nguyên phát, phương pháp điều trị thường là kết hợp giữa dùng thuốc và thay đổi lối sống.

2. Những triêu chứng và dấu hiệu của hội chứng rối loạn giấc ngủ

Thi thoảng người bình thường cũng trải qua những cơn mất ngủ nhẹ, vậy làm thế nào để ta có thể phân định được đâu là những cơn mất ngủ thoáng qua, đâu là hiện tương rối loạn giấc ngủ, hay đâu là biểu hiện của một bệnh nền khác?

Hãy xem xét kĩ lưỡng những triệu chứng của bản thân, nhất là những triệu chứng vào ban ngày do mất ngủ.

Dù là do nguyên nhân nào đi nữa, hội chứng rối loạn giấc ngủ thường bao gồm các triệu chứng điển hình sau:

 • Khó khăn trong việc bắt đầu ngủ

 • Hay bị tỉnh giấc khi đang ngủ

 • Mệt mỏi vào ban ngày

 • Luôn có cảm giác muốn được đi ngủ

 • Dễ bị kích động hay lo lắng bồn chồn

 • Thiếu tập trung

 • Trầm cảm

3. Phân loại hội chứng rối loạn giấc ngủ

Hội chứng rối loạn giấc ngủ rất đa dạng, người ta chia hội chứng này thành nhiều phân loại khác nhau, trong đó có một số loại được thứ phát sau một bệnh nền khác:

 • Khó thở khi ngủ do tắc nghẽn. Là tình trạng khi nhịp thở của bạn bị hạn chế, thậm chí ngưng thở khi đang ngủ trong một khoảng thời gian ngắn khi bạn đang trong giấc ngủ. Nó có thể xảy ra nhiều lần trong một đêm. Nguyên nhân của khó thở khi ngủ thường do đường hô hấp trên bị chèn ép một phần hay toàn phần, khiến bạn có các biểu hiện như ngáy ngủ, ngáp, hay giật mình trong giấc ngủ. Giấc ngủ của bạn sẽ không được đảm bảo, nhưng có thể bạn không nhận biệt được mình đang mắc phải tình trạng trên.

 • Khó thở khi ngủ do thần kinh. Cũng là tình trạng ngưng thở khi ngủ, nhưng do nguyên nhân đến từ hệ thần kinh trung ương, đôi khi cũng có thể kết hợp với khó thở khi ngủ do tắc nghẽn. Thường đi kèm với những rối loạn khác ở hệ thần kinh trung ương, nhất là ở thân não dưới, vùng trung tâm kiểm soát nhịp thở.

 • Mất ngủ. Là một loại rối loạn giấc ngủ, xảy ra khi bạn gặp phải khó khăn để bắt đầu ngủ, hay để duy trì giấc ngủ đó.

 • Hội chứng ngủ nhiều. Là hiện tượng khi người mắc phải không thể tỉnh táo vào ban ngày và luôn cảm thấy buồn ngủ. Những bệnh nhân này có thể chìm vào giấc ngủ tại mọi thời điểm, ví dụ như khi đang làm việc hay khi đang lái xe.

 • Bệnh mất ngủ giả. Là một trong những hội chứng rối loạn giấc ngủ, xảy ra do những kích thích trong giai đoạn cử động mắt nhanh (REM) của giấc ngủ, hay do những kích thích một phần trong giai đoạn không cử động mắt nhanh (non-REM). Trong bệnh mất ngủ giả, bệnh nhân có thể gặp ác mộng hay mộng du.

 • Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ. Là bệnh cảnh ở những cá nhân bị rối loạn đồng hồ sinh học của mình, gây ra bởi những rối loạn giờ giấc trong sinh hoạt hằng ngày, hay cũng có thể do những bệnh lý khác.

 • Rối loạn vận động chi theo chu kỳ khi ngủ. Những bệnh nhân mắc phải tình trạng này sẽ có hiện tượng rung giật tứ chi khi đang ngủ, thường gặp hơn ở hai chi dưới.

 • Hội chứng rối loạn giấc ngủ do thay đổi công việc. Là một trong những rối loạn giấc ngủ thường thấy ở những người phải làm việc vào buối tối hay có ca trực vào ban đêm. Bạn cũng có thể đang mắc phải hội chứng này nếu bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi khi đang thực hiện ca làm việc vào ban đêm của mình.

 • Chứng ngủ rũ. Là một rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến sự kiểm soát giấc ngủ và sự tỉnh táo. Do đó, những người mắc phải sẽ có những cơn buồn ngủ đến tột độ vào bất cứ thời điểm nào vào ban ngày, mà không thể tự kiểm soát được.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Hiến

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ ở người lớn
Rối loạn giấc ngủ là một nhóm những tình trạng thường xuyên ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon. Dù là hậu quả của một vấn đề sức khỏe hay do quá nhiều...
Rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn
Giấc ngủ là một quá trình tích cực dưới sự kiểm soát của não và là một phần cơ bản của đời sống con người. Rối loạn giấc ngủ là...
Rối loạn giấc ngủ sau sinh
Rất nhiều phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ sau sinh đẻ 1. Rối loạn giấc ngủ là gì? 2. Rối loạn giấc ngủ sau sinh 3. Cách khắc phục rối loạn giấc ngủ sau sinh...
Rối loạn giấc ngủ nghiến răng
Có bao giờ người ngủ chung giường với bạn than phiền rằng bạn nghiến rang khi ngủ? Bạn có thức dậy với đau hàm hay đau đầu? Răng của bạn có bị mòn đi, cảm...
Rối loạn giấc ngủ khám ở đâu?
Rối loạn giấc ngủ (Sleep Disorders) là một tình trạng ảnh hưởng đến khả năng ngủ đủ chất lượng của bạn. I. Rối loạn giấc ngủ là gì? II. Triệu chứng và dấu...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thế Minh

  Chào bác sĩ. Con tôi bị rối loạn giấc ngủ mấy ngày nay nhờ bác sĩ giúp đỡ nên bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  01/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung