8 cách để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

8 cách để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

Nhiều người cho rằng chỉ người cao tuổi mới mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ngày nay rối loạn giấc ngủ đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ thanh niên mắc rối loạn giấc ngủ ngày càng cao. Vậy giải pháp nào giúp bạn cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ? Hãy nghi nhớ những điều sau nhé.

1. Có thời gian biểu cho giấc ngủ

Bạn có biết những yếu tố như đồng hồ sinh học, hocmon, nhiệt độ cơ thể, áp suất máu trong cơ thể con người được chia ra theo 24 giờ của mỗi ngày, phù hợp với sự thay đổi của tự nhiên từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn. Chỉ cần bạn "ăn bớt" một chút thời gian của giấc ngủ - để đọc sách, chơi game,... - cũng đủ để kích thích cơ thể bạn sản xuất ra melatonin - một loại hocmon trợ giúp bạn tỉnh táo, khiến bạn khó ngủ hơn.

Vì thế, những người khó ngủ hãy lập một thời gian biểu chặt chẽ và cố gắng thực hiện đúng - thức dậy lúc 6 giờ sáng và lên giường vào khoảng 10 giờ tối, tạo ra một thói quen hằng ngày cho cơ thể, giấc ngủ sẽ đến tự nhiên và dễ dàng hơn.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

2. Hãy can đảm tắt ti vi

Say sưa ngồi trước màn hình với một chương trình yêu thích, cho rằng đó là một trong những cách thư giãn tốt nhất. Nhưng không, sau những giờ phút "thư giãn" ấy, bạn rất có thể rơi vào trạng thái cảm thấy khó tiêu hoặc bị một cơn đau đầu hành hạ, dẫn đến mất ngủ. Vì thế, đừng xem cho đến khi ngủ và hãy can đảm tắt ti vi khoảng 30 phút trước khi đi ngủ và dành khoảng thời gian ấy để trò chuyện với một trong những người thân của mình. 

3. Tự tâm sự

Một cuốn nhật ký hoặc một chiếc máy ghi âm, để ghi lại những sự việc, cảm nghĩ, những tâm sự muốn nói với một ai đó nhưng không hoặc chưa muốn nói (hay sẽ không bao giờ nói) là cách giảm stress tốt nhất. 

4. Sử dụng phương thuốc âm nhạc

Nghe một bản nhạc êm dịu, phù hợp với nhịp độ nghỉ ngơi của tinh thần và thể xác, giúp kích thích bán cầu não phải, tạo ra một sự quên nhất thời tất cả các vấn đề trước đó. Cho dù bạn có thích loại nhạc sôi động thì để dẫn đến một giấc ngủ ngon, hãy thay đổi sở thích, chuyển sang loại nhạc êm dịu. Vì, nhịp độ nhanh thường tác động lên bán cầu não trái, là nơi có thể hình thành những suy luận mang tính triết lý, dễ khiến bạn căng thẳng, stress.

Âm nhạc có thể cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

Nghe một bản nhạc êm dịu giúp bạn dễ ngủ hơn

5. Lắng nghe tiếng nói của cơ thể

Nếu ví cơ thể con người như cơ chế hoạt động của một chiếc xe. Khi chiếc xe được vận hành, tiếng nổ nghe khác thường hoặc lượng khói xe nhả ra nhiều chứng tỏ xe thiếu chất bôi trơn. Con người cũng vậy, khi thấy hơi thở nóng, làn da khô hơn bình thường, chứng tỏ cơ thể thiếu nước, quá tải, cần phải ngưng làm việc cho thể xác cũng như tinh thần "hồi" lại. 

6. Không né tránh

Đừng né tránh cảm xúc của chính mình. Khi buồn, hãy dành cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng để tự "gặm nhấm" nỗi buồn chứ bạn đừng cố giấu nó bằng cảm giác vui hay bình thường không có thực, nỗi buồn sẽ tiếp tục lưu trú mãi trong đầu bạn mà thôi. 

Không né tránh nỗi buồn có thể cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

Khi buồn, hãy dành cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng để tự "gặm nhấm" nỗi buồn

7. Tưởng tượng về một thế giới khác

Cái cảm giác bồng bềnh, lọt thỏm giữa muôn trùng mây trắng (nhìn qua cửa sổ máy bay) mới thú vị làm sao. Hãy tận dụng hết những hình ảnh thanh bình, thú vị, vui nhộn... mà bạn từng ghi lại trong những chuyến đi xa để bứt mình ra khỏi đời thường, giúp tâm trí có một sự nghỉ ngơi thật êm dịu.

8. Tập trung trong im lặng

Trước tiên là nằm trong tư thế thoải mái nhất có thể, nhắm mắt và thở đều. Sau đó bắt đầu tập trung vào đếm hoặc là nghĩ một câu dạng "thần chú" nào đó. Chẳng hạn "Vừng ơi, mở ra". Nghĩ và "nói" (không mở miệng, không có âm), một cách chậm rãi, tập. Nếu thực hiện được đúng như vậy, chỉ cần 10 phút thôi, bạn sẽ bị mất tập trung vì đã đi vào giấc ngủ.

Hy vọng với những cách mà chúng tôi đã đưa ra có thể giúp cho các trẻ thoát khỏi căn bệnh rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, khi rối loạn giấc ngủ ở bạn vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, lúc này bạn nên đi khám bác sĩ. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai - Đại Học Y

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ ở người lớn
Rối loạn giấc ngủ là một nhóm những tình trạng thường xuyên ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon. Dù là hậu quả của một vấn đề sức khỏe hay do quá nhiều...
Rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn
Giấc ngủ là một quá trình tích cực dưới sự kiểm soát của não và là một phần cơ bản của đời sống con người. Rối loạn giấc ngủ là...
Rối loạn giấc ngủ sau sinh
Rất nhiều phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ sau sinh đẻ 1. Rối loạn giấc ngủ là gì? 2. Rối loạn giấc ngủ sau sinh 3. Cách khắc phục rối loạn giấc ngủ sau sinh...
Rối loạn giấc ngủ nghiến răng
Có bao giờ người ngủ chung giường với bạn than phiền rằng bạn nghiến rang khi ngủ? Bạn có thức dậy với đau hàm hay đau đầu? Răng của bạn có bị mòn đi, cảm...
Rối loạn giấc ngủ khám ở đâu?
Rối loạn giấc ngủ (Sleep Disorders) là một tình trạng ảnh hưởng đến khả năng ngủ đủ chất lượng của bạn. I. Rối loạn giấc ngủ là gì? II. Triệu chứng và dấu...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung