8 cách để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

8 cách để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

Nhiều người cho rằng chỉ người cao tuổi mới mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ngày nay rối loạn giấc ngủ đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ thanh niên mắc rối loạn giấc ngủ ngày càng cao. Vậy giải pháp nào giúp bạn cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ? Hãy nghi nhớ những điều sau nhé.

1. Có thời gian biểu cho giấc ngủ

Bạn có biết những yếu tố như đồng hồ sinh học, hocmon, nhiệt độ cơ thể, áp suất máu trong cơ thể con người được chia ra theo 24 giờ của mỗi ngày, phù hợp với sự thay đổi của tự nhiên từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn. Chỉ cần bạn "ăn bớt" một chút thời gian của giấc ngủ - để đọc sách, chơi game,... - cũng đủ để kích thích cơ thể bạn sản xuất ra melatonin - một loại hocmon trợ giúp bạn tỉnh táo, khiến bạn khó ngủ hơn.

Vì thế, những người khó ngủ hãy lập một thời gian biểu chặt chẽ và cố gắng thực hiện đúng - thức dậy lúc 6 giờ sáng và lên giường vào khoảng 10 giờ tối, tạo ra một thói quen hằng ngày cho cơ thể, giấc ngủ sẽ đến tự nhiên và dễ dàng hơn.

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần kinh , Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính,  0962161644 các giờ khác

 

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần kinh, bệnh viên tâm thần TP Hồ Chí Minh.

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính,  0962161644  các giờ khác

 

2. Hãy can đảm tắt ti vi

Say sưa ngồi trước màn hình với một chương trình yêu thích, cho rằng đó là một trong những cách thư giãn tốt nhất. Nhưng không, sau những giờ phút "thư giãn" ấy, bạn rất có thể rơi vào trạng thái cảm thấy khó tiêu hoặc bị một cơn đau đầu hành hạ, dẫn đến mất ngủ. Vì thế, đừng xem cho đến khi ngủ và hãy can đảm tắt ti vi khoảng 30 phút trước khi đi ngủ và dành khoảng thời gian ấy để trò chuyện với một trong những người thân của mình. 

3. Tự tâm sự

Một cuốn nhật ký hoặc một chiếc máy ghi âm, để ghi lại những sự việc, cảm nghĩ, những tâm sự muốn nói với một ai đó nhưng không hoặc chưa muốn nói (hay sẽ không bao giờ nói) là cách giảm stress tốt nhất. 

4. Sử dụng phương thuốc âm nhạc

Nghe một bản nhạc êm dịu, phù hợp với nhịp độ nghỉ ngơi của tinh thần và thể xác, giúp kích thích bán cầu não phải, tạo ra một sự quên nhất thời tất cả các vấn đề trước đó. Cho dù bạn có thích loại nhạc sôi động thì để dẫn đến một giấc ngủ ngon, hãy thay đổi sở thích, chuyển sang loại nhạc êm dịu. Vì, nhịp độ nhanh thường tác động lên bán cầu não trái, là nơi có thể hình thành những suy luận mang tính triết lý, dễ khiến bạn căng thẳng, stress.

Âm nhạc có thể cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

Nghe một bản nhạc êm dịu giúp bạn dễ ngủ hơn

5. Lắng nghe tiếng nói của cơ thể

Nếu ví cơ thể con người như cơ chế hoạt động của một chiếc xe. Khi chiếc xe được vận hành, tiếng nổ nghe khác thường hoặc lượng khói xe nhả ra nhiều chứng tỏ xe thiếu chất bôi trơn. Con người cũng vậy, khi thấy hơi thở nóng, làn da khô hơn bình thường, chứng tỏ cơ thể thiếu nước, quá tải, cần phải ngưng làm việc cho thể xác cũng như tinh thần "hồi" lại. 

6. Không né tránh

Đừng né tránh cảm xúc của chính mình. Khi buồn, hãy dành cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng để tự "gặm nhấm" nỗi buồn chứ bạn đừng cố giấu nó bằng cảm giác vui hay bình thường không có thực, nỗi buồn sẽ tiếp tục lưu trú mãi trong đầu bạn mà thôi. 

Không né tránh nỗi buồn có thể cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

Khi buồn, hãy dành cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng để tự "gặm nhấm" nỗi buồn

7. Tưởng tượng về một thế giới khác

Cái cảm giác bồng bềnh, lọt thỏm giữa muôn trùng mây trắng (nhìn qua cửa sổ máy bay) mới thú vị làm sao. Hãy tận dụng hết những hình ảnh thanh bình, thú vị, vui nhộn... mà bạn từng ghi lại trong những chuyến đi xa để bứt mình ra khỏi đời thường, giúp tâm trí có một sự nghỉ ngơi thật êm dịu.

8. Tập trung trong im lặng

Trước tiên là nằm trong tư thế thoải mái nhất có thể, nhắm mắt và thở đều. Sau đó bắt đầu tập trung vào đếm hoặc là nghĩ một câu dạng "thần chú" nào đó. Chẳng hạn "Vừng ơi, mở ra". Nghĩ và "nói" (không mở miệng, không có âm), một cách chậm rãi, tập. Nếu thực hiện được đúng như vậy, chỉ cần 10 phút thôi, bạn sẽ bị mất tập trung vì đã đi vào giấc ngủ.

Hy vọng với những cách mà chúng tôi đã đưa ra có thể giúp cho các trẻ thoát khỏi căn bệnh rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, khi rối loạn giấc ngủ ở bạn vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, lúc này bạn nên đi khám bác sĩ. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 6 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Hoa

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Hoàng Yến

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 8 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ
Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ thường là biểu hiện mất ngủ, ngủ nhiều, cận giấc ngủ, rối loạn nhịp giấc ngủ hàng ngày, ác mộng... ...
Nguyên nhân của bệnh rối loạn giấc ngủ là gì
Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn giấc ngủ thường do căng thẳng, áp lực cuộc sống hàng ngày khiến con người căng thẳng quá mức dẫn đến rối loạn giấc...
Những cách điều trị và chữa bệnh rối loạn giấc ngủ
Điều trị rối loạn giấc ngủ là vô cùng cần thiết bởi giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe con người. Có 3 phương pháp chính để chữa bệnh rối loạn giấc ngủ....
Biện pháp phòng tránh rối loạn giấc ngủ tốt nhất
Biện pháp phòng tránh rối loạn giấc ngủ tốt nhất đó là cải thiện lối sống cũng như các thói quen, tư thế ngủ, thời gian ngủ để có một giấc...
Những điều cần biết về bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ
Bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ dẫn đến rất nhiều những hệ quả xấu, vì vậy gia đình cần chú ý đến những dấu hiệu bệnh rối loạn giấc ngủ để điều trị bệnh cho trẻ....

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung