Bệnh teo não nguy hiểm như thế nào?

Bệnh teo não nguy hiểm như thế nào?

Bệnh teo não hay còn gọi là bệnh teo thùy não là hiện tượng chết đi của các tế bào thần kinh (neuron) và các tế bào thần kinh đệm trong thùy não (gồm có thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm và thùy thái dương), làm cho kích thước của các thùy bị thu nhỏ lại. Cùng với sự thay đổi cấu trúc, các chức năng của thùy não cũng dần mất đi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức và hoạt động của người bệnh.

Các chức năng của thùy não

Bộ não được chia thành 4 phần tương ứng với 4 thùy, bao gồm: thùy trán, thùy chẩm, thùy thái dương và thùy đỉnh. Mỗi thùy nắm giữ một chức năng quan trọng khác nhau. Cụ thể:

Thùy trán: Thùy trán lớn nhất trong 4 thùy, nằm ở phía trước của hộp sọ. Nó chi phối các hoạt động về tinh thần như khả năng tư duy, lập kế hoạch, đưa ra các quyết định. Chúng ta sử dụng thùy trán gần như hàng ngày, như việc suy nghĩ phải ăn gì vào buổi sáng, lên kế hoạch công việc, tính toán những con số, giải quyết các vấn đề trong công việc, cuộc sống,... Bên cạnh đó, thùy trán cũng giúp kiểm soát các kích thích tình dục,  ảnh hưởng đến khả năng sử dụng ngôn ngữ của con người.

Thùy đỉnh: Thùy đỉnh nằm ở giữa não, phía trên thùy chẩm, đóng vai trò truyền dẫn thông tin để tạo ra các vận động, đồng thời là nơi xử lý những tín hiệu có liên quan đến vị giác, xúc giác, khứu giác. Nhờ đó con người có thể ngửi được mùi; cảm nhận được vị chua, cay, mặn, ngọt và có cảm giác khi ai hoặc vật gì đó chạm vào người.

Thùy thái dương: Thùy thái dương gồm có hai thùy nằm ở bên trái và phải của não (gần tai). Thùy thái dương đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với thính giác, ngôn ngữ, ký ức. Nhờ đó chúng ta hiểu được những gì mình đang nghe (nói, cười, khóc), biết sử dụng từ ngữ để diễn đạt những điều mình muốn nói, ghi nhớ được hình ảnh, lời nói, chuyển trí nhớ ngắn hạn thành dài hạn nhằm giúp ghi nhớ lâu hơn.

Thùy chẩm: Thùy chẩm nằm ở sát gáy, nhỏ nhất trong 4 thùy tuy nhiên lại là trung tâm xử lý hình ảnh chính của não. Mắt tiếp nhận thông tin, truyền đến thùy chẩm xử lý nhanh và giúp con người hiểu được chính xác những gì mà mắt đang nhìn thấy.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Bs Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

Chat trên Facebook
Liên hệ ngay

Bệnh teo não có nguy hiểm không?

Mỗi thùy não đảm nhận nhiệm vụ quan trọng, đặc trưng riêng, nên khi có sự tổn thương ở bất kỳ thùy nào sẽ làm mất các chức năng tương ứng. 

Cụ thể, khi thùy trán bị tổn thương sẽ gây ra những thay đổi về tính cách, dễ bùng phát những cơn giận dữ, vui buồn lẫn lộn, khó kiểm soát hành vi tình dục... Bên cạnh đó, người bệnh đi đứng loạng choạng, rất dễ té ngã; không cảm nhận được mùi, vị; không biết nóng, lạnh và cũng không có cảm giác được chạm vào nếu thùy đỉnh bị tổn thương.

Sự nguy hiểm của bệnh teo não

Hay khi kích thước của thùy thái dương teo nhỏ lại, sẽ làm giảm khả năng nghe, nói và ghi nhớ. Người bệnh teo não gặp nhiều khó khăn trong việc việc sử dụng từ ngữ để diễn đạt ý mình muốn nói; không nhớ mình vừa để đồ dùng ở đâu nên mất thời gian tìm kiếm hoặc nghĩ rằng có kẻ lấy cắp. Dần dần trí nhớ của người bệnh giảm sút, quên tên của mình và cả người thân, trở nên lú lẫn không nhớ ngày tháng, quên các hoạt động cần thiết hàng ngày (đánh răng, rửa mặt, cài cúc áo). Teo thùy thái dương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề về thị giác, chẳng hạn gây mù màu, ảo giác, khó nhận ra hình dạng của các vật thể…

Bệnh teo thùy não không thể chữa khỏi vì các tế bào thần kinh đã chết không thể phục hồi lại được. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm sự thoái hóa của các tế bào thần kinh, làm chậm sự phát triển của bệnh.

Một trong những nguyên nhân sâu xa làm tăng nguy cơ  dẫn đến bệnh teo thùy não là do các gốc tự do được tạo ra trong quá trình hoạt động của não, tấn công vào chính các cấu trúc của não. Vì thế, theo các chuyên gia thần kinh, để ngăn ngừa bệnh teo thùy não cũng như ngăn chặn, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mỗi người cần chủ động chống các gốc tự do tăng sinh quá mức trong cơ thể.

Nếu phát hiện người thân của bạn có dấu hiệu của bệnh teo não, bạn nên đưa người đó đi khám để sớm nhận được sự điều truh và giúp đỡ của bác sĩ. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đọc thêm

Những điều bạn cần biết về chứng Co giật cơ hàm
Co giật cơ hàm là một triệu chứng co giật cơ khá đau đớn, khó chịu. Nó xảy ra khi một số cơ  hàm bị căng, thắt chặt và không...
Co giật cơ gò má
Cơ mặt bị giật có nhiều nguyên nhân, đó có thể là do chế độ sinh hoạt chưa hợp lý, stress, xem tivi, điện thoại quá nhiều. 1. Các...
Co giật cơ đầu gối - Nguyên nhân và cách điều trị
Giật cơ đầu gối là hiện tượng co giật ở đầu gối thường do các cơ ở đùi gây ra. Cùng Hello Doctor tìm hiểu rõ hơn...
Hiện tượng co giật cơ mông - Nguyên nhân và cách điều trị
Co giật cơ mông còn được gọi là đau mông là hiện tượng cơ mông bị giật hoặc bị đau do sự co thắt của các bó cơ. Những người bị giật...
Những điều bạn cần biết về hiện tượng cơ cằm bị giật
Co giật cơ cằm là gì? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này? Cách phòng và điều trị chứng bệnh này ra sao? Hãy cùng Hello Doctor tìm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung