Mất ngủ bị choáng

Mất ngủ bị choáng

Để điều trị chứng mất ngủ, tùy vào triệu chứng mất ngủ của bạn các bác sĩ chuyên khoa có thể tư vấn thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn và có thể dùng thêm một số loại thuốc trong một thời gian giới hạn.

1. Tổng quan về mất ngủ

2. Mối liên quan giữa mất ngủ và choáng?

3. Giải pháp để phòng ngừa mất ngủ và choáng

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Bênh viện Tâm Thần HCM - Đại học Y Dược HCM

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí: 19001246

유 Chat với Bác sĩ trênfacebook

===

1. Tổng quan về mất ngủ

Một người mất ngủ là khi họ cảm thấy không hài lòng về giấc ngủ của họ, thường gặp các triệu chứng như:

 • Khó ngủ vào ban đêm.

 • Thức dậy vào ban đêm.

 • Thức dậy sớm hơn mong muốn.

 • Vẫn cảm thấy mệt mỏi sau một đêm ngủ.

 • Mệt mỏi ban ngày hoặc buồn ngủ.

 • Khó chịu, trầm cảm hoặc lo âu.

 • Tập trung và tập trung kém.

 • Không được phối hợp, tăng lỗi hoặc tai nạn.

 • Cơn đau đầu do căng thẳng (cảm thấy giống như một dải thắt quanh đầu).

 • Khó khăn xã hội hóa.

 • Triệu chứng tiêu hóa.

 • Lo lắng về việc ngủ.

 • Thiếu ngủ có thể gây ra các triệu chứng khác. Người bị bệnh có thể thức dậy không cảm thấy hoàn toàn thức giấc và làm mới, và có thể có cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ suốt cả ngày.

Nếu bạn nghĩ mình bị mất ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn . Đánh giá có thể bao gồm khám sức khỏe , tiền sử bệnh sử và lịch sử giấc ngủ. Bạn có thể được yêu cầu giữ một cuốn nhật ký giấc ngủ trong một hoặc hai tuần, theo dõi ghi lại giấc ngủ và cảm nhận của bạn trong ngày. Bác sĩ có thể sẽ muốn phỏng vấn vợ/ chồng của bạn về số lượng và chất lượng giấc ngủ của bạn. Trong một số trường hợp, bạn có thể được chỉ định một số xét nghiệm đặc biệt để khẳng định chẩn đoán.

Để điều trị chứng mất ngủ, tùy vào triệu chứng mất ngủ của bạn các bác sĩ chuyên khoa có thể tư vấn thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn và có thể dùng thêm một số loại thuốc trong một thời gian giới hạn.

2. Mối liên quan giữa mất ngủ và choáng?

Choáng là rối loạn về thăng bằng. Khi bạn cảm thấy choáng là khi mọi thứ xung quanh cảm giác như đang quay hoặc cảm giác như không còn ở trục cố định của chính nó.

Choáng thường xuất hiện kèm với cảm giác buồn nôn, nôn mửa, chuyển động mắt bất thường, đau đầu, ù tai, đổ mồ hôi, ...

Khi bạn ngủ và khi bạn thức dậy, bạn có xu hướng thay đổi vị trí đầu của bạn. Sự thay đổi vị trí này có thể kích hoạt chóng mặt, đặc biệt là trong trường hợp bị chóng mặt do tư thế.Nếu bạn bị chóng mặt khi ngủ, nó sẽ làm gián đoạn quá trình này, khiến bạn vô cùng khó chịu và trì hoãn giấc ngủ. Cho đến khi chóng mặt của bạn biến mất, sẽ rất khó ngủ . Nếu không có giấc ngủ đầy đủ, bạn có thể trải qua những ảnh hưởng của việc thiếu ngủ vào ngày hôm sau.Thiếu ngủ, thậm chí chỉ sau một đêm, nó làm suy yếu sự tập trung của bạn, làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, và tăng khả năng buồn ngủ của bạn . Đổi lại, thiếu ngủ cũng có thể làm trầm trọng thêm tác dụng của chóng mặt.

Thức dậy từ giấc ngủ cũng có thể gây chóng mặt, trong cả hai trường hợp bệnh chóng mặt do thay đổi tư thế và bệnh Meniere. Khi thay đổi vị trí đầu của bạn, có khả năng kích hoạt chóng mặt. Vị trí nằm ngửa cũng cho phép chất lỏng tích tụ trong tai bạn khi ngủ, có khả năng kích hoạt chóng mặt của Meniere.Các nhà khoa học hiện cũng đang tìm kiếm nơi có thể có mối liên hệ giữa chóng mặt và ngưng thở khi ngủ , mặc dù các nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa có kết luận.Nếu bạn bắt đầu gặp phải nhiều triệu chứng chóng mặt, bạn sẽ gặp bác sĩ ngay lập tức. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chóng mặt, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, hoặc bổ sung chất dinh dưỡng.

3. Giải pháp để phòng ngừa mất ngủ và choáng

Nếu bạn bị chóng mặt khi bạn nằm ngủ, chóng mặt của bạn có thể gây ra vấn đề khi đi ngủ hoặc thức dậy vào buổi sáng. Để giảm sự lo ngại, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa này để ngủ với chóng mặt: 

 • Đặt thói quen đi ngủ cho phép tâm trí và cơ thể của bạn đạt đến trạng thái yên tĩnh trước khi đầu của bạn chạm vào gối. 

 • Hạn chế caffein và rượu trong tám giờ trước khi đi ngủ.

 • Tắt thiết bị điện tử của bạn khi bạn đi ngủ.

 • Tắm bồn hoặc tắm nước ấm để giúp bạn thư giãn và thư giãn.

 • Cân nhắc sử dụng các loại tinh dầu kể cả hoa oải hương trên gối hoặc trong máy tạo độ ẩm.

 • Nằm nghiêng bên khiến bạn cảm thấy đỡ chóng mặt. Có thể dùng gối hoặc chăn chặn lại để chắc chắn rằng bạn sẽ không xoay người sang bên kia khi đang ngủ. 

Định vị đầu

 • Điều quan trọng cần lưu ý với định vị đầu là đặt đầu vào vị trí chiến lược ở một góc giúp ngăn chặn áp lực tích tụ chất lỏng hoặc lắng xuống các mảnh vỡ tai trong.Nếu bạn chỉ ngủ trên một cái gối, hãy thử thêm một chiếc gối thứ hai để tựa đầu lên cao hơn. Bạn cũng có thể dùng một cái gối nêm để giữ cho đầu của bạn nghiêng một cách tự nhiên. Gối của bạn càng cao góc tối ưu hơn bạn sẽ có thể đạt được. Gối nêm tôi đã đề cập ở trên là hữu ích. Những người bị chóng mặt khác đã thành công với những chiếc gối du lịch mà mọi người mang trên các hãng hàng không. Nó sẽ hỗ trợ thêm trong việc giữ đầu của bạn ở một góc độ cao hơn.

Gối cơ thể cũng rất hữu ích nếu bạn đang cố gắng ngăn cản chính mình lăn sang bên gây cho bạn cảm giác chóng mặt.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

 • Nếu bạn thích muối, bạn có thể cân nhắc cắt giảm một lúc. Muối là thứ liên quan đến các trường hợp chóng mặt. Nói chung, bạn càng khỏe mạnh, cơ thể bạn sẽ thích ứng tốt hơn, vì vậy nếu bạn ăn nhiều đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến, hãy thử chuyển sang chế độ ăn tự nhiên và thực vật hơn.

Thuốc và thực phẩm chức năng

 • Thuốc có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng của bạn cũng như giải quyết nguyên nhân cơ bản. Nếu bạn cảm thấy đặc biệt buồn nôn vì choáng, bạn có thể thử một viên thuốc say tàu xe không kê đơn như Dramamine. Ngoài ra, bổ sung như ginkgo biloba, nhân sâm,... cũng có thể giảm các triệu chứng.

Theo thói quen của bạn mỗi đêm trong tuần, ngay cả vào cuối tuần, do đó cơ thể bạn có thể điều chỉnh hoàn toàn để có kết quả tốt nhất.Bạn cũng nên tạo ra một thời gian đi ngủ và thức dậy được thiết lập như là một phần của thói quen đi ngủ của bạn. Điều này chuẩn bị cho cơ thể bạn thức dậy một cách tự nhiên mỗi ngày, điều này sẽ giúp bạn không gặp phải những cơn choáng do thiếu ngủ.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Mất ngủ

Khi nào mất ngủ kéo dài trở thành mất ngủ mạn tính?
Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, kinh nguyệt tôi bắt đầu không đều từ gần 1 năm nay, trong khoảng thời gian này, tôi hay bị nóng giữa đêm...
Mất ngủ, chóng mặt, buồn nôn - Nguyên nhân và cách phòng tránh
Mất ngủ đau đầu chóng mặt là một hiện tượng bệnh lý phổ biến ở tất cả các độ tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở người cao tuổi. Vậy nguyên nhân...
Bệnh mất ngủ có chữa được không?
Chào bác sĩ, tôi tên là Mai. Mẹ của tôi năm nay 54 tuổi và bị bệnh mất ngủ đã 6 tháng nay. Tôi có đưa mẹ đi chữa bệnh ở một...
Nên làm gì khi bị mất ngủ thường xuyên?
Một giấc ngủ ngon sẽ khiến tinh thần bạn thỏa mái và minh mẫn hơn, công việc của bạn cũng trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng...
Bác sĩ nào điều trị bệnh mất ngủ giỏi?
Ngủ đủ giấc sẽ giúp tinh thần phấn chấn, thỏa mái, khỏe mạnh,... giúp bạn làm việc hiệu quả. Tuy nhiên nếu mất ngủ thường xuyên sẽ làm giảm chất...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Huỳnh Nhung

  Chào bác sĩ. Tôi thỉnh thoảng có hiện tương choáng vì mất ngủ thường xuyên nhờ bác sĩ giúp đỡ bệnh mất ngủ đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  17/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung