Bệnh mất ngủ và suy nhược cơ thể

Bệnh mất ngủ và suy nhược cơ thể

Nếu bạn không ngủ được, bạn có thể thắc mắc liệu mình có bị bệnh mất ngủ hay không. Thật vậy, mất ngủ là một tình trạng bệnh khá phức tạp. Mất ngủ là như thế nào?

1. Mất ngủ thường kéo dài bao lâu?

2. Các triệu chứng của mất ngủ

3. Hậu quả của mất ngủ mạn tính

4. Cách khắc phục

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Theo hướng dẫn chẩn đoán quốc tế, mất ngủ là tình trạng khó chìm vào giấc ngủ hoặc khó ngủ yên giấc.Người bị bệnh mất ngủ có thể cảm thấy không thỏa mãn với giấc ngủ của mình và thường xuyên cảm thấy các triệu chứng sau: mệt mỏi, suy nhược, khó tập trung, rối loạn cảm xúc, và giảm sút khả năng làm việc ở cơ quan cũng như trường học.

1. Mất ngủ thường kéo dài bao lâu?

Mất ngủ có thể được phân loại dựa vào thời gian mắc phải. Mất ngủ cấp tính diễn ra ngắn hạn và thường xảy ra do một sự kiện trong đời sống (ví dụ như trước ngày thi, sau khi nhận được tin xấu). Nhiều người đã trải qua loại mất ngủ này và thường tự khỏi mà không cần điều trị.

Mất ngủ mạn tính là khi tình trạng mất ngủ diễn ra ít nhất 3 đêm mỗi tuần và kéo dài ít nhất 3 tháng. Mất ngủ mạn tính có thể do nhiều nguyên nhân. Những thay đổi trong môi trường sống, những thói quen đi ngủ không lành mạnh, thay đổi công việc, những bệnh khác và một số loại thuốc có thể dẫn đến tình trạng thiếu ngủ kéo dài.Bệnh nhân mất ngủ mạn tính có thể áp dụng một số phương pháp điều trị giúp lấy lại cân bằng giấc ngủ bình thường. Ngoài ra, mất ngủ mạn tính còn có thể trở thành một bệnh đồng mắc, nghĩa là có liên quan đến một bệnh hoặc tình trạng tâm thần khác, mặc dù đôi khi khó xác định được nguyên nhân và ảnh hưởng qua lại giữa chúng.

Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ thường gặp ở người lớn. Ước tính khoảng 30% dân số chung gặp vấn đề thức giấc giữa chừng trong khi ngủ, và khoảng 10% người dân gặp phải các triệu chứng ảnh hưởng đến hoạt động ban ngày.

2. Các triệu chứng của mất ngủ

 • Khó vào giấc ngủ mỗi đêm

 • Thức dậy nửa chừng khi đang ngủ

 • Thức dậy quá sớm vào buổi sáng

 • Không cảm thấy khỏe sau một đêm ngủ

 • Mệt mỏi và buồn ngủ vào ban ngày

 • Bứt rứt, trầm cảm, lo lắng

 • Khó tập trung, khó ghi nhớ

 • Mắc lỗi hoặc gây tai nạn nhiều hơn

 • Lo lắng nhiều về giấc ngủ của mình.

3. Hậu quả của mất ngủ mạn tính

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như một chế độ ăn lành mạnh và việc tập thể dục thường xuyên. Dù lí do mất ngủ là gì, tình trạng mất ngủ có thể ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần của bạn. Theo thống kê, bệnh nhân mất ngủ có chất lượng cuộc sống thấp hơn so với những người có giấc ngủ tốt.

Phần lớn mọi người đều biết sự nguy hiểm của việc lái xe khi say rượu, nhưng lại không ý thức được sự nguy hiểm của việc lái xe sau khi vừa trải qua một đêm ngủ không đủ giấc. Thật vậy, mất ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng ngày làm việc của bạn tương tự như khi bạn đang say rượu. Bệnh nhân mất ngủ có khả năng gây tai nạn giao thông và tai nạn lao động nhiều hơn so với người khỏe mạnh do mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

Theo các chuyên gia, mất ngủ mạn tính ảnh hưởng đến 1 trên 10 người trong dân số chung. Ngoài việc ảnh hưởng đến sự an toàn và chất lượng cuộc sống trong những giờ sinh hoạt, về lâu dài, bệnh gây suy nhược cơ thể và làm gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp, nhiễm trùng, béo phì, đái tháo đường, trầm cảm, đau mạn tính, lạm dụng chất kích thích và thậm chí tử vong sớm.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, phản xạ, ghi nhớ và giải quyết vấn đề. Điều nguy hiểm là chúng ta có thể quen với việc thiếu ngủ, đến nỗi không nhận thức được về việc sự tỉnh táo và chất lượng làm việc của chúng ta đã bị giảm sút quá nhiều.

Bệnh nhân suy nhược cơ thể thường rất mệt mỏi vào ban ngày và cũng khó ngủ bù. Vì vậy, họ cảm thấy mệt mỏi và gặp nhiều khó khăn suốt một ngày hoạt động bình thường. Các triệu chứng của suy nhược cơ thể có thể gồm:

- Mệt mỏi, yếu cơ thể, thiếu năng lượng

- Mất động lực

- Chất lượng công việc giảm sút

- Trí nhớ kém

- Kém năng suất

- Trầm cảm

- Không hứng thú với việc xã giao

Ở người suy nhược cơ thể do mất ngủ, mặc dù thiếu ngủ, họ thường cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn buồn ngủ. Nếu bạn bị mất ngủ, bạn có thể cảm thấy khó vào giấc ngủ trưa. Và bệnh nhân mất ngủ thường đến khám vì sự mệt mỏi và kém hiệu quả làm việc của mình hơn là do cảm thấy mình khó vào giấc hay khó ngủ yên.

4. Cách khắc phục

Bước đầu tiên để giảm sự mệt mỏi và suy nhược cơ thể là tìm hiểu nguyên nhân gây nên sự mệt mỏi và suy nhược đó. Ngoài chứng mất ngủ, có nhiều vấn đề sức khỏe khác cũng có thể làm cơ thể suy nhược. Đó có thể là các rối loạn giấc ngủ khác, đái tháo đường, viêm khớp, hen suyển, và hội chứng suy nhược kinh niên. Nguyên nhân cũng có thể là giấc ngủ phải gián đoạn vì mẹ cho con bú, do các cơn đau mạn tính hoặc do phì đại tiền liệt tuyến hoặc tiểu đường làm bệnh nhân phải thường xuyên đi tiểu đêm.

Mệt mỏi và suy nhược cũng có thể là tác dụng phụ của thuốc. Hãy đến khám bác sĩ để được kiểm tra và đánh giá các triệu chứng. Nếu bạn khó vào giấc và dễ thức giấc trong đêm, hãy nói với bác sĩ. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh mất ngủ, bao gồm liệu pháp trị liệu nhận thức hành vi và dùng thuốc. Các phương pháp này có thể cải thiện cảm giác và khả năng làm việc trong suốt ngày hoạt động của bạn.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Mất ngủ

Nên làm gì khi bị mất ngủ thường xuyên?
Một giấc ngủ ngon sẽ khiến tinh thần bạn thỏa mái và minh mẫn hơn, công việc của bạn cũng trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng...
Bác sĩ nào điều trị bệnh mất ngủ giỏi?
Ngủ đủ giấc sẽ giúp tinh thần phấn chấn, thỏa mái, khỏe mạnh,... giúp bạn làm việc hiệu quả. Tuy nhiên nếu mất ngủ thường xuyên sẽ làm giảm chất...
Thiếu giấc mơ cũng có thể nghiêm trọng như mất ngủ
Một nghiên cứu đánh giá toàn diện các tài liệu y học bởi một bác sĩ chuyên ngành mới đây đã đề xuất rằng việc bị mất giấc...
Bị mất ngủ thường xuyên thì nên đi khám ở đâu?
Chào bác sĩ Tôi năm nay 33 tuổi, khoảng 5 tháng gần đây trước khi ngủ tôi thường nghĩ linh tinh, sau đó rất khó vào giấc ngủ,...
Làm thế nào để điều trị bệnh mất ngủ
Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ được đặc trưng bởi tình trạng khó đi vào giấc ngủ và/hoặc ngủ không sâu. Bệnh có những triệu chứng như:...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Hà

  Chào bác sĩ. Tôi có người nhà bị mất ngủ thường xuyên nhờ bác sĩ giúp đỡ bệnh mất ngủ đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  17/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung