Nên làm gì khi bị mắc bệnh rối loạn lo âu?

Nên làm gì khi bị mắc bệnh rối loạn lo âu?

Chào bác sĩ, tôi tên là Thảo. Thời gian vừa qua tôi bỗng nhiên cảm thấy lo lắng về mọi chuyện, trong người cứ cảm thấy bồn chồn và bứt rứt. Tôi có đi khám thì bác sĩ có kết luận rằng tôi bị bệnh rối loạn lo âu. Tôi có tìm hiểu thì được biết căn bệnh này khá khó chữa. Xin hỏi bác sĩ, tôi nên làm gì khi bị mắc bệnh rối loạn lo âu. Mong bác sĩ hồi đáp. Cảm ơn bác sĩ.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

Trả lời:

Chào bạn Thảo, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Nhiều người cảm thấy trong lòng bất an mệt mỏi không rõ nguyên nhân, khi khám mới biết bản thân MẮC BỆNH RỐI LOẠN LO ÂU. Rối loạn lo lâu nếu không điều trị kịp thời, ngoài việc ảnh hưởng đến công việc, giao tiếp xã hội,… thì bệnh sẽ biến chứng sang những bệnh trầm trọng hơn như trầm cảm hoặc ám ảnh hoảng sợ.

>>>Nếu bạn chưa biết bệnh trầm cảm và ám ảnh hoảng sợ là gì, bạn có thể xem tại CHỨNG BỆNH TRẦM CẢMÁM ẢNH SỢ.

Vậy nên làm gì khi mắc bệnh rối loạn lo âu?

1. Tập cách giải thoát khỏi bệnh rối loạn lo âu

- Nguyên nhân gây rối loạn lo âu thường do bạn ôm đồm quá nhiều việc cùng lúc. Hãy học cách từ chối khi cần thiết để loại bỏ căng thẳng.

- Đối phó với người khó chịu hay tình huống gây ra rối loạn lo âu cho bạn. Nếu có người liên tục khiến cho bạn cảm thấy lo âu, hãy trao đổi với họ về vấn đề này. Nếu họ không thay đổi thái độ thì bạn nên hạn chế thời gian tiếp xúc với họ.

- Cố gắng tránh bàn bạc về các vấn đề dễ gây rối loạn lo âu như: vấn đề về chính trị, tôn giáo.

- Nếu trong vài trường hợp bạn không thể tránh được tình huống gây lo âu thì nên thay đổi tình huống đó để giảm mức độ lo âu. Thông thường, bạn có thể thay đổi cách tiếp cận hoặc thử cách giao tiếp mới. Ví dụ: Bạn thấy lo âu khi tự mình lái xe đi làm vì lo có thể xảy ra tai nạn thì bạn cũng có thể thay đổi vấn đề bằng cách sử dụng phương tiện xe công cộng là bus hoặc taxi hoặc nhờ người thân chở đi làm.

- Cảm hóa các mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt là với người thân trong gia đình bạn. Bạn có thể thường xuyên liên lạc với mẹ bạn để chia sẻ, trao đổi những vấn đề bạn đang gặp phải để mọi người có thể giúp bạn.

- Thời gian cũng có khả năng khiến bạn rơi vào trạng thái lo âu sợ hãi. Như bạn đang bị giới hạn về thời gian để đạt mục tiêu doanh số cho cuối năm, bạn phải thi đậu bằng tiếng Anh Toeic,… nhiều kế hoạch trong cùng thời điểm khiến bạn cảm thấy lo âu thực sự. Do đó bạn cũng cần sắp xếp thời gian một cách hợp lý, sử dụng lịch hoặc ứng dụng để theo dõi kế hoạch, nhiệm vụ của mình. Lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết cho các công việc sắp tới, khi bạn có thời gian chuẩn bị thì bạn sẽ tránh được những lo âu không cần thiết.

- Cố gắng sắp xếp các vấn đề là nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu. Ví dụ bạn không thể nghỉ việc vì công việc gặp gỡ tiếp xúc với khách hàng khiến bạn căng thẳng. Tuy nhiên, hãy cố gắng suy nghĩ theo hướng tiêu cực rằng tôi đang học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ việc tiếp cận với khách hàng khó tính này, điều này sẽ rút ra được bài học giúp ích cho công việc của tôi.

- Thông thường, những người rối loạn lo âu hay lo lắng về cách người khác nhìn nhận và đánh giá về mình. Tuy nhiên, hãy luôn tự hỏi bản thân, điều này có đúng không? Nó có ảnh hưởng gì đến mình không? Nếu ta lo lắng nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng đến thành tích của mình. Do đó, hãy cố gắng gạt qua khỏi những ám ảnh việc người khác nghĩ gì về mình mà hãy tập trung làm tốt công việc.

- Luôn nhắc nhở bản thân không nên quá cầu toàn về một sự việc gì đó, hãy cho phép bản thân mắc một ít sai lầm thì mới có thể rút ra được kinh nghiệm cho những lần ứng phó tiếp theo.

- Chấp nhận những điều bạn không thể kiểm soát nổi bản thân: Thay vì lo lắng vì không điều khiển sự việc được theo ý muốn, thì nên tự nhủ bản thân là đã rất cố gắng những gì có thể làm, không thể điều khiển được người khác hoặc sự việc ngoài tầm tay.

- Nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực, ví dụ bạn làm điều gì bạn cho là thất bại nhưng hãy suy nghĩ rằng “thất bại là mẹ thành công”.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Giải quyết các vấn đề trong đầu

- Lấy sổ ghi chép ra những thứ khiến bạn lo lắng, suy nghĩ vài chiến lược và kế hoạch giải quyết vấn đề này và chuẩn bị một cách hợp lý.

- Thách thức suy nghĩ lo lắng: Khi bạn không nhận được thông tin hoặc mất liên lạc với ai đó, hãy tự nhủ bản thân rằng người đó không sao, hoặc sự việc đó không có gì là quá quan trọng.

- Nhắc nhở bản thân rằng bạn không hề găp nguy hiểm: Nếu bạn đang chịu đựng cảm giác lo âu tột độ, một cơn hoảng loạn bất ngờ. Hãy bình tĩnh và quan sát xung quanh bạn, trấn an bản thân: tôi không gặp nguy hiểm, tôi an toàn.

- Không được phủ nhận cảm xúc của bản thân: Thường những người bị rối loạn lo âu cố phủ nhận nó. Khi bạn đang trong trạng thái lo âu, hãy hòa mình vào nó, hít vào và thở ra thật sâu và dài.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Chăm sóc bản thân

- Rèn luyện thể dục hít thở sâu: Hãy hít thật sâu bằng mũi, cảm nhận cơ bụng được mở rộng và từ từ thở ra bằng miệng, cảm nhận cơ bụng thu lại, mỗi lần làm từ 5-10p và lập lại vài lần trong ngày.

- Tập thiền và yoga để trấn tĩnh bản thân: Hãy tham gia các lớp thiền và yoga cùng với bạn bè hoặc trung tâm thể dục thẩm mỹ nơi gần bạn sinh sống. Nên đi tập đều đặn mỗi ngày hoặc ít nhất 3 lần một tuần trong thời gian ít nhất 3-6 tháng.

- Chú ý chế độ dinh dưỡng thức ăn hàng ngày:

  • Ăn những thức ăn giàu chất béo có lợi cho sức khỏe như: cá hồi, bơ, yến mạch, … 
  • Tránh dùng các chất Cafein và rượu vì các chất kích thích sẽ làm cho tình trạng lo âu trở nên tồi tệ hơn
  • Thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất: chạy bộ, cầu lông, bơi lội, đạp xe, đá bóng,…

- Cố gắng ngủ đủ giấc từ 7-8h mỗi ngày, trước khi ngủ 2 tiếng không hoạt động thể lực mạnh, không nên xem tivi, điện thoại, làm việc, uống các chất kích thích,… 

- Tham gia các hoạt động yêu thích: Tham gia dã ngoại cũng nhóm bạn, tham gia câu lạc bộ khiêu vũ,.. hãy gia nhập lại bất kỳ hoạt động nào mà trước đây bạn yêu thích.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

4. Khám và điều trị từ các chuyên gia

Có 2 phương pháp điều trị chính hoặc kết hợp cả hai, đó là: sử dụng thuốc và trị liệu tâm lý.

- Trị liệu tâm lý: Trò chuyện, chia sẻ những khó khăn và nguyên nhân gay ra rối loạn lo âu với chuyên gia tâm lý, họ sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp vượt qua lo âu hoảng sợ. Nhà tâm lý học có thể sử dụng liêụ pháp nhận thức- hành vi tập trung vào thói quen suy nghĩ vô lý của bạn và tìm ra phương án điều trị rối loạn lo âu của bạn.

- Điều trị bằng thuốc:

  • Nếu rối loạn lo âu ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn. Những loại thuốc điều trị đang được sử dụng thông dụng nhất là thuốc ức chế tái hấp thu serotonine chọn lọc. Bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh án của gia đình bạn để kê loại thuốc phù hợp với bạn.
  • Trong một số trường hợp thì bác sĩ cũng có thể đề nghị kết hợp cả hai phương pháp trị liệu tâm lý và thuốc để điều trị hiệu quả và dứt điểm bệnh của bạn.

Với liệu pháp điều trị phù hợp, bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh rối loạn lo âu.

Lưu ý khi dùng thuốc: có tác dụng phụ ngoài ý muốn như nhức đầu, buồn nôn, mất ngủ,…

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

5. Các cách giúp bạn giải tỏa tâm lý khác

- Trò chuyện với người bạn cảm thấy tin tưởng.

- Viết nhật ký: viết nhật ký hàng ngày để bạn nhìn nhận được gốc rễ vấn đề gây rối loạn lo âu và phát triển phương pháp tròng tránh các tác nhân gây bệnh.

- Thử châm cứu: Châm cứu là một phương pháp trị liệu khác giúp giảm căng thẳng và lo âu. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ của bạn xem bạn có thể sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh của bạn hay không.

Bạn Thảo thân mến, bạn phải hiểu rằng bạn không thể khỏi bệnh sau 1 đêm hoặc 1 tuần. Hãy làm theo ý kiến của các chuyên gia, cơ hội bạn trở nên vui vẻ và sống một cuộc sống như trước đây là hoàn toàn sắp lặp lại với bạn một lần nữa.

Hãy điều trị càng sớm càng tốt, nếu cố gắng che đậy hoặc chịu đựng một mình sẽ làm cho diễn tiến bệnh càng tồi tệ hơn, có thể dẫn đến trầm cảm trầm trọng hơn. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Ngọc Anh Thư

Bác sĩ Vũ Ngọc Anh Thư

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Hello Doctor

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Thị Lan

Bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Thị Lan

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phan Đình Huệ

Bác sĩ Phan Đình Huệ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần thành phố Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 19 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Thị Hoài Mai

Bác sĩ Phạm Thị Hoài Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 4 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thúy Anh

Bác sĩ Nguyễn Thúy Anh

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thị Phương Thảo

Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Thị Phương Thảo

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Rối loạn lo âu

Điều trị bệnh rối loạn lo âu bằng biện pháp tâm lý
Phương pháp điều trị rối loạn lo âu thường được các chuyên gia Hello Doctor khuyên dùng là điều trị bằng tâm lý mà chủ yếu...
Hỏi đáp: Bị mắc bệnh rối loạn lo âu có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi mới đưa em gái đi khám và phát hiện mắc bệnh rối loạn lo âu. Nhưng tôi chưa hiểu rõ về căn bệnh...
Những phương pháp chữa bệnh rối loạn lo âu không dùng thuốc
Các liệu pháp thay thế điều trị bệnh rối loạn lo âu đang được sử dụng ngày một phổ biến hơn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về lo âu và không muốn điều trị...
Bệnh rối loạn lo âu có tái phát không, làm sao để nhận biết?
Chào bác sĩ, tôi có người em gái bị mắc bệnh rối loạn lo âu. Em tôi đã chữa trị và bệnh tình hiện đã thuyên giảm...
Nên đi khám và điều trị bệnh rối loạn lo âu ở đâu?
Chào bác sĩ, tôi tên là Trọng Hải, năm nay tôi 36 tuổi. Cách đây 12 năm anh trai tôi đột ngột qua đời do tai nạn giao thông. Từ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Mai

    Tôi cũng là một người bị bệnh rối loạn lo âu, lúc đầu tôi cũng lo lắm, nhưng về sau được gia đình động viên nên tôi cũng quyết tâm chữa bệnh. Rất cảm ơn bác sĩ vì đã cho người bệnh lời khuyên hữu ích như vậy.

    13/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung