Mối liên hệ giữa rối loạn ám ảnh cưỡng chế và sự kiệt sức

Mối liên hệ giữa rối loạn ám ảnh cưỡng chế và sự kiệt sức

Ở đa phần những người mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, họ thường phải đối mặt cả với tình trạng kiệt sức. Thậm chí ngay cả khi không gặp vấn đề với giấc ngủ. Để biết được nguyên nhân vì sao và cách đối phó với tình trạng này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. 

"Khi chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) của con trai tôi  trở nên nghiêm trọng, nó luôn trong trạng thái kiệt sức. Ban đầu, tôi cho rằng nguyên nhân của sự thiếu năng lượng đó là do nó hiếm khi ngủ ngon. Nhưng tình trạng này ngày càng rõ rệt, ngay cả khi giấc ngủ không gặp vấn đề thì nó vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi." - chia sẻ của một người cha có con mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Lý do khiến cho người mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường bị kiệt sức

Tôi nghĩ rằng có nhiều lý do khiến những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường bị kiệt sức. Sống với sự lo lắng không ngừng có thể rút cạn sức lực của bất kì ai. Rất nhiều người mắc chứng OCD bị trầm cảm, và sự thiếu năng lượng thường đi chung với nhau. Thêm nữa, nhiều thuốc dùng để điều trị bệnh OCD cũng gây mệt mỏi.

OCD là một dạng của bệnh rối loạn lo âu, nếu không được điều trị sẽ gây ra tình trạng kiệt sức cho người bệnh. Sự ám ảnh và cưỡng chế liên tục như một vòng lặp vô hạn sẽ rút cạn sức lực của bạn. Rất nhiều người mắc OCD làm mọi cách để che giấu sự rối loạn đó, nhằm giữ vẻ ngoài “bình thường”. Cần bao nhiêu năng lượng để che giấu sự cưỡng chế hay để thực hiện một cuộc nói chuyện trong khi sự ám ảnh đang xâm chiếm bộ não bạn? Hẳn là điều đó cũng khiến cho bạn mệt mỏi chứ.

Vậy điều bạn cần làm là gì khi bạn cảm thấy rằng sự kiệt sức này có liên quan đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế? Ngủ cho đến khi cảm thấy tốt hơn? Chờ nó trôi qua? Suy cho cùng, cảm giác bạn thấy lúc này chính là cảm giác không có năng lượng hay động lực để làm bất kì việc gì, đặc biệt là liệu pháp tiếp xúc và ngăn chặn phản ứng (ERP) gây kiệt sức khi thực hiện đúng.

Người bị bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường cảm thấy bị kiệt sức

Để chống lại những cảm xúc lo âu và sự mệt mỏi trên thực tế là cực kì khó khăn. Sự kiệt sức về tâm thần và thể chất thể hiện ảnh hưởng của chúng bằng nhiều cách, từ sự suy mòn về thể chất, trầm cảm tới sự nghi ngờ vào khả năng cải thiện hay thay đổi cuộc sống của bạn. Từ xưa cũ ấy thường được sử dụng là “nghi ngờ”. Những người với OCD thường nghi ngờ sức mạnh bản thân và khả năng vượt qua những thời khắc khó khăn, nhưng thực tế họ vẫn có khả năng bằng, nếu không nói là hơn những người không bị OCD.

Những nghiên cứu cho thấy thái độ đóng một vai trò lớn trong việc vượt qua nghịch cảnh. Nếu bạn quá mệt mỏi đến mức cảm thấy không có cách nào có thể kháng lại chứng OCD của mình, thì đừng kháng lại nó. Tuy nhiên, nếu bạn thừa nhận sự kiệt sức của bản thân nhưng vẫn tự hứa sẽ tiến lên, tuy chỉ bằng những cách đơn giản, thì bạn sẽ tiến gần một bước hơn tới khả năng chống lại chứng OCD. Một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm chuyên môn về điều trị OCD có thể giúp bạn trong việc đặt những mục tiêu. Bạn có thể tin tưởng vào các bác sĩ thuộc chuyên khoa Tâm thần của Hello Doctor, các bác sĩ sẽ giúp bạn lên kế hoạch điều trị và chống lại sự mệt mỏi, kiệt sức và chán nản. 

Rất nhiều người trong chúng ta chỉ hành động đến khi cảm thấy có động lực, nhưng đôi khi chỉ cần làm điều ngược lại. Cần hành động và cuối cùng động lực sẽ đến. Nếu bạn cảm thấy kiệt sức, uể oải, và hoàn toàn cạn kiệt do chứng OCD, xin đừng chờ điều này trôi qua. Điều bạn cần làm là hành động để phá vỡ sự kiệt sức và tiến tới để chống lại chứng OCD của bạn.

Bạn càng chống trả, chứng OCD sẽ càng suy yếu. Mặc dù chậm nhưng chắc chắn một điều rằng, bạn sẽ đánh bại OCD và sự kiệt sức sẽ suy giảm, bạn sẽ lấy lại được niềm vui trong cuộc sống.

Liên hệ ngay với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt lịch khám với bác sĩ. Các bác sĩ của Hello Doctor với hiều năm kinh nghiệm sẽ giúp được cho bạn trong việc điều trị bệnh một cách toàn diện.

Hello Doctor - Mang sức khỏe đến cuộc sốngBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 6 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Hoa

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Hoàng Yến

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 8 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Rối loạn lo âu

Cảm giác hồi hộp lo âu khi nào được xem là bệnh rối loạn lo âu
Chào bác sĩ, tôi tên là Uyên, 32 tuổi. Tôi từng có một thời gian trải qua khủng hoảng nên tâm trạng rất bất ổn. Nhưng thời gian gần...
Nên làm gì khi bị mắc bệnh rối loạn lo âu?
Chào bác sĩ, tôi tên là Thảo. Thời gian vừa qua tôi bỗng nhiên cảm thấy lo lắng về mọi chuyện, trong người cứ cảm thấy bồn chồn và bứt rứt....
Hướng dẫn cách phân biệt các loại bệnh rối loạn lo âu
Bệnh rối loạn lo âu là một tên gọi chung để chỉ các các rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà...
Cách mà Kristen Stewart vượt qua bệnh rối loạn lo âu
Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp phải rất nhiều những vấn đề đối với sức khỏe tâm thần của mình, những người nổi tiếng cũng không phải là ngoại lệ....
2 dạng lo lắng thường gặp trong bệnh rối loạn lo âu
Lo lắng là nỗi sợ phải trải qua những điều đáng sợ trong tương lai. Mối nguy hiểm gây ra nỗi sợ thường không xảy đến – nó thậm chí có thể...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Đào Đức Khiêm (19/01/2018)
    Tôi năm năm nay 26 tuổi. Tôi có đi khám thì được chẩn đoán là mắc bệnh rối loạn lo âu. Căn bệnh này khiến tôi mất ăn mất ngủ. Việc gì cũng khiến tôi lo lắng. Như có lần chỉ là việc rửa tay thôi mà tôi cũng phải rửa đi rửa lại đến chục lần. Chỉ vì tôi nghĩ rằng tay tôi có mầm bệnh nếu không rửa kỹ thì tôi sẽ bị bệnh.

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung