Cách vượt qua nỗi sợ hãi trước khi chúng kiểm soát bạn

Cách vượt qua nỗi sợ hãi trước khi chúng kiểm soát bạn

Không có sự ảnh hưởng thần kinh và áp lực nào kinh khủng hơn là việc bạn không chắc chắn về các mối quan hệ giữa bạn với người khác. Khi bạn không chắc chắn về các mối quan hệ xung quanh bạn, điều đó giống như đem cảm xúc của bạn và các mối nghi ngờ lên một chiếc tàu lượn, nhưng có điều nó không kéo dài.

Giống như hầu hết những trở ngại trong cuộc sống và giữa các mối quan hệ, nỗi sợ làm cho bạn không chắc chắn về nhiều thứ - nỗi sợ về mất mát, nỗi sợ những điều làm cho bạn đau lòng, nỗi sợ mất sự tự do, và sợ hầu hết nhiều thứ trên đời, những nỗi sợ không biết tên. Khi bạn không thể kiểm soát được nỗi sợ hãi của mình, bạn có thể bị mắc bệnh rối loạn lo âu

Bạn thường tự kích động mình bằng suy nghĩ không chắc chắn về điều gì đó, bạn tìm cách cố bảo vệ bản thân khỏi nỗi sợ bằng việc tìm kiếm lý do để bào chữa cho cho các suy nghĩ đó và thậm chí cắt xén các nỗi sợ, nỗi mất mát, tập hợp lại và nói với một ai đó trước khi chúng ảnh hưởng đến bạn.

Sự hồi phục sau các nỗi sợ được đánh giá dựa vào cách cư xử của bạn, điều này thường được chiêm nghiệm qua các mối quan hệ trong quá khứ. 

Bạn đã từng luôn là người đầu tiên tránh xa khi sự việc trở nên khó khăn hoặc không chắc chắn? Có nhiều điều bất lợi hơn sự thuận lợi? Bạn không hài lòng khi tình huống lạ lẫm đối với bạn và thúc đẩy bạn chống lại tình yêu thương của bạn dành cho ai đó?

Cách vượt qua nỗi sợ hãi trước khi chúng làm bạn

Nếu bạn không chắc chắn trong các mối quan hệ, nhưng không muốn thực hiện lại những cách cư xử cũ rích, dưới đây là một số điều bạn nên làm:

Bắt đầu tự hỏi bản thân, bạn cảm thấy như thế nào về người này?

 • Tôi có phải là người hợp với anh ấy/chị ấy?
 • Tôi có quan tâm anh ấy/chị ấy?
 • Tôi có muốn làm anh ấy/chị ấy hạnh phúc?
 • Thấy anh ấy/chị ấy cười có làm tôi hạnh phúc?
 • Tôi có nhớ anh ấy/chị ấy khi phải xa cách?

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn quan tâm người này, hãy tiến xa hơn. Hãy xác định vấn đề trong mối quan hệ của bạn, chỗ nào là không chắc chắn hoặc gây cho bạn sợ hãi. 

Có phải là việc di chuyển đến một thành phố mới? Có phải là sự khác nhau về xã hội hoặc tôn giáo? Hoặc đó chỉ là nỗi sợ hãi không tên?

Viết ra những nguyên nhân chính và bạn cảm thấy như thế nào về chúng. Viết ra giấy sẽ cho phép nhìn lại cảm xúc của bạn theo một cách khoa học hơn.

Tự hỏi bản thân: 

 • Tại sao điều đó là một vấn đề đối với bạn?
 • Suy nghĩ không chắc chắn hoặc những mối nghi ngờ về các vấn đề đến từ nỗi sợ hay từ trải nghiệm trong quá khứ?
 • Bạn có chấp nhận vấn đề này nếu nó không được giải quyết?
 • Những điều không chắc chắn là từ việc so sánh và phán xét những người khác xung quanh bạn hoặc phán xét họ trong quá khứ?
 • Tôi có thể giải quyết vấn đề bằng cách nói chuyện với người thân của tôi?

Tìm cách lãng tránh các vấn đề bạn đang chú ý và xem xét lại sau vài giờ để có cái nhìn khách quan. 

Bạn có tiếp cận vấn đề từ bối cảnh của nỗi sợ? Nếu có, xem xét điều mà bạn phải trả giá khi phải chống lại nỗi sợ hãi:

 • Bạn sẽ có cơ hội khác cho kiểu tình yêu mới?
 • Bạn có hạnh phúc với những điều ở hiện tại hoặc trong quá khứ?
 • Bạn sẽ chọn nhận lấy sự bất hạnh để vượt qua điều còn hoài nghi?
 • Bạn sẽ chọn nhận lấy nỗi sợ hãi để vượt qua các mối quan hệ?

Xem xét điều gì bạn phải đạt được để chống lại nỗi sợ:

 • Bất kỳ điều gì xảy ra, bạn có thể nhanh chóng thích nghi với thử thách mới và trải nghiệm mới?
 • Thậm chí nếu mối quan hệ của bạn không diễn ra theo cách bạn muốn, ít nhất bạn sẽ có kinh nghiệm sống và học được những bài học có giá trị trên đường đời.

Nếu bạn đã xác định rằng vấn đề của bạn không phải do nỗi sợ và rằng bạn không thể sống chung với tình trạng này nếu vẫn còn tồn tại, đây là lúc bạn phải nói chuyện với người đó. Chỉ biết rằng việc sẵn sàng và khả năng lắng nghe sự an ủi của người thân giúp bạn tìm hạnh phúc chân thật là cách tốt nhất để sống cuộc sống đáng có.

Nếu bạn cần được giúp đỡ, bạn có thể liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ và giúp đỡ. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Thông tin thêm về Rối loạn lo âu

  Khi mắc bệnh rối loạn lo âu nên làm gì để điều trị kịp thời ?
  Nhiều người cảm thấy trong lòng bất an mệt mỏi không rõ nguyên nhân, khi khám mới biết bản thân mắc bệnh rối loạn lo âu. Rối loạn lo lâu...
  Phải làm thế nào để giảm căng thẳng và lo âu?
  Hồi hộp, khó thở, căng thẳng,… là những triệu chứng mà người mắc các rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ thường gặp phải. Bệnh làm cản trở cuộc sống...
  Bệnh rối loạn lo âu, trầm cảm thường xảy ra ở độ tuổi nào?
  Bệnh rối loạn lo âu, trầm cảm mặc dù có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng cũng có những độ tuổi đặc biệt dễ mắc bệnh hơn. Bạn hãy thử tìm hiểu cụ thể hơn...
  Cảm giác lo lắng bồn chồn có phải mắc bệnh rối loạn lo âu không?
  Lo lắng, bồn chồn là những cảm xúc mà chúng ta có thể trải qua trong cuộc sống. Tuy nhiên khi lo lắng, bồn chồn thường xuyên và kéo...
  2 dạng lo lắng thường gặp trong rối loạn lo âu
  Lo lắng là nỗi sợ phải trải qua những điều đáng sợ trong tương lai. Mối nguy hiểm gây ra nỗi sợ thường không xảy đến – nó thậm chí có thể...