Hướng dẫn cách chăm sóc cho bệnh nhân hoang tưởng

Hướng dẫn cách chăm sóc cho bệnh nhân hoang tưởng

Người mắc bệnh hoang tưởng có thể có những hành động quá khích gây nguy hiểm đến tính mạng của chính bản thân và người khác. Vì vậy, bệnh nhân cần được chăm sóc chu đáo để nhanh bình phục và không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bệnh hoang tưởng là bệnh lý tâm thần nghiêm trọng, là một dạng rối loạn tư duy, suy nghĩ. Những suy nghĩ của bệnh nhân đặc trưng bởi 3 “không”: Không có cơ sở, không thực tế, không thể đả thông, giải thích cho người bệnh hiểu được. Vì vậy, ngoài việc điều trị bệnh hoang tưởng, thì còn có rất nhiều điề cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cho người bệnh.

1. Theo dõi các triệu chứng bệnh hoang tưởng

Việc theo dõi triệu chứng bệnh là rất quan trọng. Nó thể hiện hiệu quả điều trị và cả diễn biến của bệnh. Những đặc điểm ở người bệnh mà người chăm sóc cần theo dõi đó là:

  • Những ý tưởng sai, không đúng với thực tế, việc cảm thấy những sự việc không có trong hiện thực,... của bệnh nhân có thuyên giảm hay không?
  • Bệnh nhân có xuất hiện những ý nghĩ kì dị không?
  • Bệnh nhân có dễ kích động hay không?
  • Bệnh nhân có nhận thức được bệnh của mình và có hợp tác điều trị hay không?
  • Cần phát hiện ý tưởng và hành vi tự sát, đặc biệt là ở những bệnh nhân hoang tưởng nặng, hoặc trước đó có hành vi tự sát. Bên cạnh đó còn cần theo dõi các triệu chứng khác như thái độ của bệnh nhân đối với nguời khác.

>>>Xem đầy đủ các triệu chứng của bệnh hoang tưởng TẠI ĐÂY.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

2. Theo dõi việc dùng thuốc của bệnh nhân

Người nhà nên động viên bệnh nhân uống thuốc đều đặn. Phân tích cho bệnh nhân hiểu được cái lợi của uống thuốc và thông báo các tác dụng không mong muốn của thuốc để bệnh nhân hiểu. Đối với bệnh nhân có hoang tưởng bị hại, vấn đề uống thuốc rất khó khăn đặc biệt đối với bệnh nhân không hợp tác điều trị.

Có nhiều thuốc an thần kinh để điều trị các hoang tưởng như Haloperidol, Risperidol, Aminazin, Clozapin, Olanzapin… Những thuốc này thường có khá nhiều tác dụng phu. Điều quan trọng đối với người chăm sóc là theo dõi tác dụng không phụ của thuốc như:

- Hoa mắt chóng mặt: Nhất là khi đang nằm mà đứng lên đột ngột (hạ huyết áp tư thế). Để giải quyết vấn đề này, hướng dẫn bệnh nhân mỗi khi thay đổi tư thế nên thực hiện từ từ.

- Các loại thuốc an thần kinh có thể gây rối loạn trương lực, cụ là thể bệnh nhân tự nhiên xuất hiện các cơn xoắn vặn ở cổ và lưng gây veọ cổ, vẹo người, co thắt các cơ ở hàm hoặc cứng hàm, nuốt khó, co thắt các cơ ở họng gây nói khó, nói ngọng,...Lúc này chúng ta giải thích cho bệnh nhân hiểu đây là tác dụng không mong muốn của thuốc và thông báo với bác sĩ để xin chỉ định thuốc hỗ trợ.

- Ngủ nhiều: Sau khi uống thuốc bệnh nhân trở nên ngủ nhiều. Liều thuốc tập trung nhiều vào buổi tối.

- Thuốc cũng có thể khiến người bệnh trở nên đờ đẫn, vẻ mặt kém linh hoạt, run, cứng cơ, đi lại kém chậm chạp, phối hợp động tác khó khăn. Bệnh nhân có thể gặp trạng thái bồn chồn bất an do thuốc: buồn bực, khó chịu, không thể đứng hoặc ngồi lâu một tư thế, luôn luôn vận động chân tay, phải đi lại cho đỡ khó chịu.

Cần giám sát chặt chẽ việc uống thuốc của bệnh nhân hoang tưởng

3. Cách tiếp xúc khi bệnh nhân có hoang tưởng

Không nên tranh cãi với bệnh nhân về nội dung hoang tưởng. Đặc biệt đối với bệnh nhân có hoang tưởng bị hại. Khi tranh cãi với bệnh nhân hoang tưởng, bệnh nhân sẽ có suy nghĩ là chúng ta không hiểu bệnh nhân nên bệnh nhân không muốn nói chuyên với chúng ta, đặc biệt có những bệnh nhân sẽ có suy nghĩ chúng ta đang bảo vệ người đang hại bệnh nhân, từ đó bệnh nhân lại càng tin vào suy nghĩ của mình.

Không đồng tình với suy nghĩ của bệnh nhân. Mặc dù không được tranh cãi với bệnh nhân về nội dung hoang tưởng nhưng chúng ta cũng không được cổ súy cho suy nghĩ đó. 

Đưa bệnh nhân về cuộc sống hiện tại: hướng bệnh nhân nói chuyện về các vấn đề đang xảy ra trước mắt bệnh nhân.

Hạn chế tối đa để bệnh nhân bị những người xung quanh trong cộng đồng soi mói, trêu chọc, chế nhạo làm tổn thương bệnh nhân.

Ngay cả người thân trong gia đình hay người trực tiếp chăm sóc cũng không được tạo khoảng cách với bệnh nhân. Phải coi đây là căn bệnh không may mắc phải, không được kì thị, phân biệt đối xử. 

4. Dinh dưỡng cho bệnh nhân hoang tưởng

Đối với người mắc bệnh hoang tưởng, bên cạnh việc dùng thuốc điều trị thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó các loại thực phẩm giàu vitamin B12 nên được bổ sung thường xuyên vì nó tham gia tạo ADN, giúp tế bào thần kinh khỏe mạnh và giữ vai trò then chốt trong việc phát triển hồng cầu.

Nên chọn những thức ăn có nhiều đạm, đường, rau (thành phần này cần nhiều vì thuốc an thần kinh có thể gây táo bón), bổ sung các vitamin bằng các hoa quả tươi, uống nhiều nước. Nếu người bệnh có tăng huyết áp, tiểu đường,... cần phải có chế độ ăn dành riêng cho người bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

>>>Bạn có thể tham khảo thêm:

Để điều trị bệnh hoang tưởng, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Hoang tưởng

6 dấu hiệu nhận diện nhanh bệnh hoang tưởng bị hại
Các chuyên gia của Hello Doctor sẽ cho bạn biết các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng giúp nhận diện nhanh bệnh hoang tưởng bị hại. Các dấu hiệu, biểu...
Bệnh hoang tưởng tự cao - cách điều trị và khắc phục
Bệnh hoang tưởng tự cao là một dạng hoang tưởng xảy ra ở nhiều người mắc bệnh tâm thần. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh? Phải điều trị bệnh như thế...
Bệnh tâm thần hoang tưởng
Hoang tưởng(rối loạn suy nghĩ) là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra nhưng...
Cách cư xử với người mắc rối loạn hoang tưởng
Rối loạn hoang tưởng, ảo tưởng là tình trạng người bệnh có các niềm tin, tư duy không thực tế, không hợp lý. Có nhiều dạng rối loạn hoang...
Bệnh hoang tưởng có chữa được không? - Lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa
Hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần. Người bệnh không thể phân biệt được thực tế những gì đang xảy ra với những thứ bệnh nhân tưởng tượng. Đặc điểm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thúy Anh

    Bài viết rất hữu ích cho gia đình tôi. Sống chung với người bị mắc bệnh hoang tưởng quả thực rất khó khăn. Cảm ơn bác sĩ.

    13/04/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung