Cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông - Đôi lời từ chuyên gia Hello Doctor

Cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông - Đôi lời từ chuyên gia Hello Doctor

I. Ghen là gì?

Ghen là một biểu hiện cảm xúc thường thấy trong tình yêu. Ở mức độ vừa phải, ghen có thể được sử dụng như một trong những tiêu chí đánh giá mức độ tình cảm giữa hai người. Tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt cảm xúc, thiếu tin tưởng, thường xuyên nghi ngờ người còn lại thì rất có thể đó là triệu chứng của bệnh hoang tưởng ghen tuông.

Bệnh hoang tưởng là  những cá nhân có niềm tin vững chắc và sẽ không thay đổi dù cho có bằng chứng chống lại niềm tin đó. Nghĩa là nếu bạn cố gắng lập luận bằng lý lẽ với một người có suy nghĩ hoang tưởng thì niềm tin của họ vẫn không đổi. Khi bạn đưa ra một loạt bằng chứng chống lại suy nghĩ đó, họ sẽ tiếp tục khẳng định mình đúng.

Hoang tưởng thể ghen tuông . Hoang tưởng thể ghen tuông có đặc điểm chung là người bệnh nghĩ vợ, chồng hoặc người yêu mình không chung thủy. Cho dù có bằng chứng ngược lại họ vẫn chắc chắn bạn tình của mình đang ngoại tình. Đôi khi người mắc thể hoang tưởng này chắp vá các sự kiện hoặc phát hiện của họ để kết luận đó là bằng chứng không chung thủy.

Hoang tưởng thể ghen tuông

Hành vi chung của bệnh nhân hoang tưởng thể ghen tuông là sử dụng bạo lực, cố gắng hạn chế hoạt động của bạn tình hoặc không cho bạn tình ra ngoài. Thật ra thể hoang tưởng này liên quan nhiều nhất đến bạo lực và thường là động cơ dẫn đến ngộ sát.

II. Làm sao phát hiện được người bệnh hoang tưởng ghen tuông?

  • Thông qua nói chuyện với bệnh nhân: đây là cách phổ biến nhất. Qua nói chuyện chúng ta sẽ nhận diện ra các suy nghĩ không phù hợp của bệnh nhân.
  • Thông qua hành vi của bệnh nhân: thông qua quan sát hành vi, chúng ta thấy được các hành vi khác thường so với trước. Khi nào cũng cáu gắt gây sự, xu hướng bạo lực , nghi ngờ, giám sát, luôn suy nghĩ về việc người bạn đời của mình quan hệ tình ái với người khác  sau lưng mình, suy diễn ra nhiều lập luận chắp vá mà không có bằng chứng ….
  • Thông qua các bài viết, ghi nhận của bệnh nhân: qua các nhật ký hoặc các giấy tờ đồ án, dự án, chúng ta phát hiện các suy nghĩ không phù hợp của bệnh nhân.

III. Cách chăm sóc người bệnh hoang tưởng ghen tuông

1. Điều trị hoang tưởng ghen tuông cần phải kết hợp giữa điều trị tâm lý và sử dụng thuốc

Trước tiên, cần thuyết phục và đưa bệnh nhân đến bệnh viện uy tín để bác sĩ chẩn đoán bệnh. Cần tuân thủ và theo dõi việc uống thuốc của bệnh nhân. Một thực tế, người bệnh hoang tưởng thường không ý thức được mình đang mắc bệnh nên sẽ không uống thuốc đều đặn nếu như không có người thân quan tâm, giám sát. Phân tích cho bệnh nhân hiểu được cái lợi của việc uống thuốc và theo dõi những biểu hiện nếu thuốc có tác dụng phụ không mong muốn để thông báo cho bác sĩ điều trị. Đối với người bệnh hoang tưởng có tiền sử nghiện rượu thì cần điều trị vấn đề rượu trước.

Làm sao phát hiện được người bệnh hoang tưởng ghen tuông?

2. Biện pháp điều trị tâm lý là điều không thể thiếu đối với bệnh nhân hoang tưởng.

Như những gì chúng ta đã tìm hiểu, bệnh nhân hoang tưởng có đặc điểm là không thực tế, không thể đả thông. Chính vì vậy mà người chăm sóc không nên tranh cãi với bệnh nhân về nội dung hoang tưởng. Khi tranh cãi với bệnh nhân hoang tưởng, bệnh nhân sẽ có suy nghĩ là chúng ta không hiểu bệnh nhân nên bệnh nhân không muốn nói chuyên với chúng ta, đặc biệt có những bệnh nhân sẽ có suy nghĩ chúng ta đang bảo vệ người đang hại bệnh nhân, từ đó bệnh nhân củng cố thêm suy nghĩ sai lệch của mình.

Biện pháp điều trị tâm lý là điều không thể thiếu đối với bệnh nhân hoang tưởng.

Khi tiếp xúc với người bệnh cần lấy được lòng tin của họ. Tránh gây tranh cãi, xích mích hay to tiếng, không nên chỉ trích, lên án hay chế giễu, phủ nhận những điều người bệnh nghĩ. Cần gần gũi, lắng nghe và sau đó  phân tích, tránh khiến họ bị kích động, nổi giận và gây ra các hành vi nguy hiểm cho bản thân và gia đình. Mềm dẻo, khéo léo để hướng bệnh nhân đến cuộc sống hiện tại. Hướng bệnh nhân nói chuyện về những vấn đề đang xảy ra trước mắt và phân tích thật từ tốn cặn kẽ để bệnh nhân tự mình tháo gỡ những nghi ngờ.

Hạn chế việc để bệnh nhân ở một mình. Sự quan tâm , chăm sóc của người thân, đặc biệt là người bạn đời đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của điều trị. Người bạn đời cần có những cử chỉ ân cần, sự chăm sóc chân thành và thường xuyên bên cạnh chia sẻ những lo âu, những lo toan áp lực trong công việc và cuộc sống hằng ngày cùng người bạn đời của mình để giúp cả hai thấu hiểu và thông cảm cho nhau. Cần tạo điều kiện để người bệnh có thể làm một công việc nhẹ nhàng, đơn giản và có sự giao tiếp trong lúc đang làm việc. Phải thật sự kiên trì, bền bỉ, khéo léo khi điều trị và chăm sóc loại bệnh nhân này.

Khi phát hiện mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông, người bệnh cần sớm được điều trị để tránh bệnh diễn tiến nặng, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, thậm chí có những hành vi nguy hiểm gây hại cho bạn đời và "tình địch" mà họ tưởng tượng ra.

Có thể thấy hoang tưởng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy việc chữa trị là vô cùng cần thiết. Hẹn khám ngay với bác sĩ để vượt qua hoang tưởng và trở lại với cuộc sống tốt đẹp: 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng ghen tuông - dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị
Ghen là một biểu hiện cảm xúc thường thấy trong tình yêu. Ở mức độ vừa phải, ghen có thể được sử dụng như một trong những tiêu chí đánh...
Bệnh hoang tưởng tự cao - cách điều trị và khắc phục
Bệnh hoang tưởng tự cao là một dạng hoang tưởng xảy ra ở nhiều người mắc bệnh tâm thần. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh? Phải điều trị bệnh như thế...
Các cách điều trị bệnh hoang tưởng bị hại tại Hello Doctor
Hoang tưởng bị hại là một dạng phổ biến của thần kinh hoang tưởng. Người mắc hoang tưởng bị hại thường sẽ có những suy nghĩ rằng họ đang bị ghét bỏ, ám hại, thậm...
6 dấu hiệu nhận diện nhanh bệnh hoang tưởng bị hại
Các chuyên gia của Hello Doctor sẽ cho bạn biết các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng giúp nhận diện nhanh bệnh hoang tưởng bị hại. 6 dấu hiệu, biểu hiện...
Bệnh tâm thần hoang tưởng
Hoang tưởng(rối loạn suy nghĩ) là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra nhưng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Hoàng Kim Ngân

    Bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Xin cảm ơn tác giả. Điều trị bệnh này thực sự khiến tôi cảm thấy rất mệt mỏi nhưng cũng phải cố gắng kiên trì điều trị. Mọi người cũng nên như vậy

    29/05/2018
Nguyễn Thị Ban (31/05/2018)
Tôi cũng cảm thấy rất mêt mỏi với 1 người chồng suốt ngày ghen tuông vô cớ. Nhưng để đưa đi khám bệnh thì chắc ko thể. Xin bs cho lời khuyên. Cảm ơn rất nhiều.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung