Hướng dẫn người mắc bệnh HIV cách tự chăm sóc bản thân

Hướng dẫn người mắc bệnh HIV cách tự chăm sóc bản thân

Khi bạn đã bắt đầu điều trị bệnh HIV, các chuyên gia của Hello Doctor khuyên bạn nên quan tâm đến những cách tự chăm sóc bản thân để duy trì sức khỏe của mình. Một số hướng dẫn sau đây có thể sẽ hữu ích cho bạn.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

Ăn uống theo một chế độ dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn, và tập cách tự chăm sóc để có thể cải thiện cảm giác an toàn của bạn. Hãy áp dụng hướng dẫn này làm điểm khởi đầu để duy trì cơ thể và tâm trí khỏe mạnh.

1. Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của bản thân

Ăn uống có chế độ, cân bằng dinh dưỡng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe tốt.

Không có một chế độ ăn uống nào chung cho những người mắc bệnh HIV, nhưng bác sĩ có thể cung cấp cho bạn thông tin chính xác và tốt nhất về dinh dưỡng. Bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn nên gặp bác sĩ dinh dưỡng để lên một kế hoạch ăn uống lành mạnh phù hợp với nhu cầu của cơ thể bạn.

Nói chung, hầu hết mọi người đều được hưởng những lợi ích từ chế độ ăn uống bao gồm:

 • Nhiều trái cây và rau quả
 • Nhiều tinh bột, như gạo lức và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Một số protein, như cá, trứng hoặc thịt nạc.
 • Một số loại sữa, như sữa hoặc pho mát ít chất béo.
 • Chất béo từ thực vật, có từ trong các loại hạt, bơ, hoặc dầu ôliu nguyên chất.

Khi nấu ăn, bàn tay phải sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm trùng do thức ăn. Cố gắng giữ bếp càng sạch càng tốt. Rửa thực phẩm tươi sống và chú ý đến việc chuẩn bị và cất giữ thực phẩm thích hợp. Luôn nấu thịt ở một nhiệt độ hợp lý an toàn.

Một việc cũng quan trọng trong vấn đề dinh dưỡng là uống nhiều nước. Chất lỏng giúp cơ thể xử lý các loại thuốc là một phần của phác đồ điều trị HIV điển hình. Nếu chất lượng nước máy là một mối quan ngại, hãy cân nhắc việc chuyển sang nước đóng chai.

Nếu bạn dự định bắt đầu dùng bất kỳ loại vitamin, khoáng chất hoặc chất bổ sung thảo dược mới nào, hãy gặp bác sĩ trước khi uống. Một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc điều trị HIV và gây ra tác dụng phụ.

Ngoài ra, người bệnh nên lưu ý thêm một số vấn đề sau:

2. Tập thể dục để nâng cao sức khỏe

Một yếu tố quan trọng khác để cảm thấy tốt nhất của bạn sau khi bắt đầu điều trị ARV là có thói quen tập thể dục. Ngoài việc giảm cân, những người mắc bệnh HIV có thể bị mất cơ. Tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để giúp ngăn chặn điều này.

Có ba loại bài tập chính:

 • Thể dục nhịp điệu
 • Rèn luyện thể lực
 • Tập luyện dẻo dai, linh hoạt

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), người lớn nên cố gắng tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải ít nhất hai tiếng rưỡi mỗi tuần. Điều này có thể bao gồm những hoạt động như đi bộ nhanh, đi xe đạp trên địa hình bằng phẳng hoặc bơi thong thỏa.

Nó cũng có thể đáp ứng yêu cầu thể dục nhịp điệu của CDC trong một nửa thời gian nếu bạn lựa chọn cho thể dục nhịp điệu cường độ mạnh, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Một số ví dụ về thể dục nhịp điệu cường độ cao bao gồm chạy bộ, chơi bóng đá, hoặc đi bộ lên dốc. Nếu bạn dự định kết hợp các môn thể dục nhịp điệu cường độ mạnh vào thói quen tập thể dục, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi thực hiện.

CDC cũng khuyến nghị tham gia rèn luyện thể lực ít nhất hai lần một tuần, vào những ngày không liên tiếp. Lý tưởng nhất là các buổi tập luyện thể lực của bạn nên kết hợp tất cả các nhóm cơ chính của bạn, bao gồm: cánh tay, chân, hông, bụng, ngực, vai, lưng. 

Như với thể dục nhịp điệu cường độ mạnh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bất kỳ sự huấn luyện kháng thuốc nào mà bạn chưa từng làm trước đây.Khi nói đến đào tạo linh hoạt, không có hướng dẫn cụ thể về tần suất bạn nên tham gia vào nó. Nhưng bạn có thể nhận thấy rằng các bài tập linh hoạt như kéo dài, tập yoga giúp giảm căng thẳng đồng thời cải thiện sức khỏe thể chất của bạn.

Ngoài những lợi ích thể chất của thói quen tập thể dục đều đặn, việc giữ gìn sức khỏe cũng có thể mang lại lợi ích cho đời sống xã hội của bạn. Tham gia vào các hoạt động như thể thao đồng đội hoặc tập luyện theo nhóm có thể giúp bạn ra khỏi nhà và gặp gỡ những người mới.

3. Cách người bệnh tự chăm sóc

Giữ sức khỏe thể chất là một khía cạnh của việc quản lý cuộc sống khi mắc phải HIV. Duy trì sức khỏe tinh thần và tình cảm của bạn cũng quan trọng. Những người mới được chẩn đoán nhiễm HIV có nguy cơ cao hơn đối với một số tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm.

Nếu bạn có lo lắng về trầm cảm hoặc lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được tư vấn. Nói chuyện với ai đó vô tư có thể hữu ích khi nói đến việc xử lý cảm xúc khó khăn và đưa mọi thứ vào quan điểm.

Các nhóm hỗ trợ là một lối thoát hữu ích khác để thảo luận về HIV. Tham dự một nhóm hỗ trợ cũng có thể dẫn đến kết bạn mới với những người khác hiểu những gì giống như sống chung với HIV.

Điều quan trọng cần nhớ là chẩn đoán HIV không có nghĩa là tránh các mối quan hệ với những người nhiễm HIV. Bây giờ có thể có một mối quan hệ tình dục lành mạnh với rất ít nguy cơ lây nhiễm HIV, nhờ những tiến bộ trong điều trị HIV. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các phương pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân và đối tác của bạn.

Tự chăm sóc là một khía cạnh quan trọng để giữ sức khỏe và cảm thấy mạnh mẽ với HIV. Hãy nhớ rằng tình trạng HIV của bạn không ảnh hưởng đến khả năng theo đuổi ước mơ của bạn. Với một chế độ điều trị thích hợp và thói quen lối sống lành mạnh, bạn có thể sống một cuộc sống lâu dài, hiệu quả khi bạn làm việc hướng tới đạt được mục tiêu lâu dài của mình.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên lưu ý lây nhiễm bệnh sang cho người khác. Bạn nên tham khảo thêm: Phòng chống lây nhiễm HIV qua con đường máu.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Hỏi đáp: Làm gì khi quan hệ bị rách bao? Nguy cơ gì?
Tôi có quan hệ với "gái bán hoa" bị rách bao. Sau đó tôi thay bao khác, xin hỏi có nguy cơ gì không? Nghe...
Quan hệ đồng tính dễ lây HIV, cách phòng ngừa tốt nhất là gì?
Quan hệ đồng tính dễ lây HIV nguyên nhân cộng đồng đối tượng này nhỏ và khác biệt so với cách giao tiếp xã hội thông thường. Sử...
Địa chỉ xét nghiệm HIV ở Tp.HCM và Hà Nội
Theo số liệu thống kê, cả nước ta hiện tại có 1345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, trong đó có 136 phòng xét...
Mẹ nhiễm HIV có con được không, cần làm gì để tránh lây sang con?
Chào bác sĩ Hello Doctor, thật đáng buồn khi tôi bị dương tính với HIV. Nhưng là một người phụ nữ, tôi vẫn mong muốn mình có con. Xin...
Bệnh HIV bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung