Bệnh HIV có chữa được không? Phòng chống bệnh HIV như thế nào?

Bệnh HIV có chữa được không? Phòng chống bệnh HIV như thế nào?

Đã nhiều năm trôi qua nhưng HIV vẫn là căn bệnh khiến cho bao người cảm thấy khiếp sợ. Với sự phát triển của y học ngày nay, nhiều loại thuốc đã được tìm ra để giúp người bệnh. Tuy nhiên, bệnh HIV có chữa khỏi được không? Làm sao để phòng chống lây nhiễm HIV? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết nhé.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

1. Bệnh HIV/AIDS là gì?

HIV (virus suy giảm miễn dịch ở người – human immunodeficiency virus) là một loại virus làm suy yếu hệ miễn dịch và gây cản trở khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của cơ thể. Nếu như không điều trị, HIV có thể dẫn tới tử vong do AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). 

Đại dịch AIDS xuất phát từ Mỹ vào thập niên 1980. Theo Tổ chức Y tế Thế giới thống kê, có hơn 35 triệu người mắc HIV kể từ khi người ta phát hiện ra virus HIV. 

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị hiệu quả cho đại dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay đang có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng đi tìm phương pháp chữa khỏi HIV. Phương pháp điều trị

HIV bằng thuốc kháng retrovirus hiện đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới cho phép người nhiễm HIV ngăn ngừa diễn tiến của bệnh và kéo dài thời gian sống. Các nhà khoa học, các bác sĩ y học cộng đồng, các tổ chức chính phủ, các hiệp hội cộng đồng, các nhà hoạt động vì người bệnh HIV và các công ty dược đã đóng góp công sức rất lớn trong việc phòng ngừa và điều trị HIV.

>>>Để biết HIV lây nhiễm như thế nào, bạn có thể xem tại Con đường lây nhiễm HIV

2. Bệnh HIV có chữa khỏi được không?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang hi vọng rằng họ đang đi đúng hướng trong việc tìm ra cách chữa khỏi HIV. Hiện giờ, đây vẫn là điều ngoài tầm với của loài người. Nhưng vẫn có 3 trường hợp hi hữu được chữa khỏi HIV có thể cung cấp thêm nhiều manh mối cho các nhà khoa học.

Có lẽ bệnh nhân HIV nổi tiếng nhất vì đã khỏi bệnh hoàn toàn là “Bệnh nhân Berlin” Timothy Ray Brown. Anh ấy là người đầu tiên và duy nhất được chữa khỏi HIV hoàn toàn. Vào năm 2006, Brown biết mình mắc bệnh bạch cầu tủy cấp. Anh ấy cũng biết rằng mình bị nhiễm HIV và đã sử dụng thuốc kháng HIV nhiều năm rồi. Sau khi hóa trị mà vẫn không khỏi bệnh bạch cầu cấp, Brown tới Berlin để thực hiện 2 phẫu thuật ghép tủy từ một người không bị nhiễm HIV. 10 năm sau, Brown đã khỏi bệnh bạch cầu tủy cấp và HIV. Các bệnh nhân khác cũng bị bệnh bạch cầu và dương tính với HIV được điều trị giống Brown nhưng vẫn không hết HIV. Tới hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa hiểu tại sao Brown lại được chữa khỏi HIV.

3. Phòng chống bệnh HIV ra sao?

Các manh mối tới từ các em bé

Thông thường, các em bé được sinh ra bởi mẹ dương tính với HIV được sử dụng các thuốc phòng ngừa nhiễm HIV. Chỉ sau khi có kết quả của 2 xét nghiệm HIV dương tính thì bác sĩ mới chuyển qua cho bé dùng thuốc điều trị HIV. Lần xét nghiệm đầu tiên nên được thực hiện lúc bé được 2 -3 tuần tuổi.

Đôi khi các bác sĩ tiếp cận cách chữa trị HIV cho trẻ sơ sinh theo một hướng khác. Một bé đến từ California có mẹ mắc bệnh AIDS được dùng thuốc ART sau khi ra đời được 4 giờ. 9 tháng sau, năm 2014, bé vẫn âm tính với HIV và được tiếp tục dùng ART.

Một ca bệnh khác gây được sự chú ý của nhiều người. Các bác sĩ cho một bé tới từ Mississippi có mẹ nhiễm HIV dùng thuốc điều trị HIV sau khi ra đời 30 tiếng đồng hồ. Cô bé âm tính với HIV hơn 2 năm và một số người nói rằng cô bé đã thuyên giảm vào khoảng thời gian đó – năm 2013. Nhưng vào năm 2014, lúc bé được 4 tuổi, kết quả xét nghiệm HIV của bé dương tính. Mẹ của bé đã không cho bé tiếp tục sử dụng thuốc ART khi bé đủ 18 tháng tuổi. Cô bé đã được tiếp tục sử dụng ART, học hết lớp mẫu giáo vào tháng 6/2016 và “vẫn đang rất tốt” – theo lời bác sĩ Hannah Gay, bác sĩ điều trị chính cho bé. Bác sĩ Gay cho biết bà đang làm một album ảnh cho cô bé để ngày nào đó cô bé sẽ biết được vai trò quan trọng của mình trong việc giúp đỡ các chuyên gia hiểu thêm về HIV.

Ba trường hợp trên đã ghi lại những chi tiết quan trọng trong việc tìm hiểu về HIV và chiếu một vài tia sáng le lói cho các nhà khoa học trong công cuộc đi tìm phương pháp chữa khỏi hoàn toàn HIV cho nhân loại. Con đường đó chúng ta đã đi được tới đâu rồi? Hãy nhìn qua một vài phương pháp điều trị và phòng ngừa HIV hiện nay đang được thực hiện trên thế giới.

Vaccine phòng ngừa HIV

Việc tìm ra vaccine phòng ngừa HIV sẽ cứu được hàng triệu sinh mạng trên thế giới này. Tuy nhiên, cũng như phương pháp điều trị triệt để HIV, vaccine phòng ngừa hiệu quả vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra.

Vào năm 2009, một nghiên cứu được in trên Tạp chí Virology cho biết vaccine thử nghiệm phòng ngừa được khoảng 31% trường hợp nhiễm virus mới. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này đã không được thực hiện tiếp tục do các yếu tố nguy cơ nguy hiểm xảy ra trong quá trình nghiên cứu.

Hiện nay, các nghiên cứu đi tìm vaccine phòng ngừa HIV vẫn đang được tiếp tục thực hiện trên toàn thế giới và mỗi năm đều có phát hiện mới cũng như nhiều thử nghiệm lâm sàng cho các loại vaccine này.

Phòng ngừa cơ bản

Trong lúc HIV chưa có vaccine phòng bệnh thì chúng ta vẫn có nhiều cách để ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để bạn có thể tự bảo vệ mình:

 • Đi kiểm tra HIV và biết rõ tình trạng bệnh của bạn tình trước khi quan hệ tình dục
 • Kiểm tra, chẩn đoán và điều trị các bệnh lây qua đường tình dục
 • Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục
 • Nếu tiêm thuốc, đảm bảo sử dụng bơm kim tiêm mới, vô trùng và không dùng chung bơm kim tiêm với bất kì người nào khác.

Dự phòng trước phơi nhiễm

Dự phòng trước phơi nhiễm là biện pháp dự phòng bằng cách dùng thuốc phòng ngừa hàng ngày cho những người chưa từng bị nhiễm HIV để làm giảm khả năng nhiễm HIV nếu như bị phơi nhiễm. Đây là biện pháp có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa lây truyền HIV ở nhóm người có nguy cơ cao như:

 • Nam quan hệ tình dục với bạn tình là nam qua đường hậu môn, không dùng bao cao su hoặc có bệnh lây qua đường tình dục trong vòng 6 tháng gần đây
 • Nam hoặc nữ quan hệ tình dục không dùng bao cao su với bạn tình có nguy cơ nhiễm HIV cao hoặc không biết rõ tình trạng nhiễm HIV của bạn tình
 • Những người tiêm ma túy trong vòng 6 tháng gần đây hoặc dùng chung kim tiêm với người khác
 • Phụ nữ mong muốn có con với người nhiễm HIV

Theo CDC thì dự phòng trước phơi nhiễm làm giảm nguy cơ nhiễm HIV tới 92% ở nhóm có nguy cơ cao nếu dùng thuốc liên tục và chỉ có tác dụng nếu người tham gia dùng thuốc đúng liều, đúng thời điểm.

Dự phòng sau phơi nhiễm

Dự phòng sau phơi nhiễm là dùng thuốc kháng virus khẩn cấp, dùng sau khi nghi ngờ phơi nhiễm HIV. Nhân viên y tế có thể cân nhắc sử dụng biện pháp dự phòng sau phơi nhiễm cho bệnh nhân trong các tình huống sau:

 • Một người nghĩ họ có thể phơi nhiễm với HIV khi quan hệ tình dục (thủng bao cao su hoặc không sử dụng bao cao su)
 • Người dùng chung bơm kim tiêm
 • Người bị xâm hại tình dục

Đây chỉ là phương pháp dự phòng khẩn cấp, cần được thực hiện trong 72 giờ đầu sau phơi nhiễm, lí tưởng nhất là được sử dụng càng gần thời điểm phơi nhiễm càng tốt. Nhân viên y tế sẽ kê đơn nhiều loại thuốc phối hợp với nhau và dùng thuốc kháng virus trong vòng 1 tháng sau phơi nhiễm.

4. Điều trị bệnh HIV như thế nào?

Nhờ vào các tiến bộ khoa học kĩ thuật, hiện nay HIV được xem là một bệnh mạn tính có thể kiểm soát được. Liệu pháp điều trị kháng virus cho phép người nhiễm HIV duy trì sức khỏe của họ cũng như làm giảm nguy cơ lây truyền virus HIV cho người khác.

Thuốc điều trị HIV có 2 tác dụng chính là:

- Làm giảm tải lượng virus: tải lượng virus được đo bởi số lượng HIV RNA có trong máu. Mục tiêu của thuốc điều trị HIV là làm giảm tải lượng virus xuống dưới mức có thể phát hiện được.

- Cho phép cơ thể khôi phục lại số lượng tế bào CD4 về mức bình thường.

>>>Xem thêm: Bắt đầu điều trị HIV khi nào.

Các loại thuốc điều trị HIV được phối hợp với nhau tùy tình trạng của bệnh nhân để phòng ngừa tình trạng kháng thuốc và phải được dùng hàng ngày để phát huy tác dụng. Quyết định đổi sang loại thuốc điều trị mới do tác dụng phụ của thuốc phải được cân nhắc và bàn bạc kĩ lưỡng giữa bác sĩ điều trị và người bệnh.

Để điều trị bệnh HIV, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ giúp đỡ được cho bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Hỏi đáp: Làm gì khi quan hệ bị rách bao? Nguy cơ gì?
Tôi có quan hệ với "gái bán hoa" bị rách bao. Sau đó tôi thay bao khác, xin hỏi có nguy cơ gì không? Nghe...
Quan hệ đồng tính dễ lây HIV, cách phòng ngừa tốt nhất là gì?
Quan hệ đồng tính dễ lây HIV nguyên nhân cộng đồng đối tượng này nhỏ và khác biệt so với cách giao tiếp xã hội thông thường. Sử...
Địa chỉ xét nghiệm HIV ở Tp.HCM và Hà Nội
Theo số liệu thống kê, cả nước ta hiện tại có 1345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, trong đó có 136 phòng xét...
Mẹ nhiễm HIV có con được không, cần làm gì để tránh lây sang con?
Chào bác sĩ Hello Doctor, thật đáng buồn khi tôi bị dương tính với HIV. Nhưng là một người phụ nữ, tôi vẫn mong muốn mình có con. Xin...
Bệnh HIV bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thương

  Hy vọng sẽ sớm tìm ra loại thuốc điều trị bệnh HIV hoàn toàn.

  10/05/2019
 • Nguyên Anh

  Hy vọng trong tương lai có thể tìm ra loại thuốc chữa trị căn bệnh này cho nhiều người đỡ khổ.

  02/04/2018
Thu Trang (10/05/2019)
Phải làm sao đây, tôi mới đi làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với bệnh HIV. Tôi thấy như tất cả sụp đổ trước mắt, tôi làm sao có thể đối diện với người thân của mình, với mọi người xung quanh đây.
Hello Doctor (10/05/2019)
Chào bạn Trang, xin bạn đừng lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể điều trị bệnh HIV với thuốc ARV và sống như bao người bình thường. Chỉ cần bạn làm theo những hướng dẫn chống lây nhiễm bệnh cho người khác thì bạn hoàn toàn có thể hòa nhập với cộng đồng như bình thường.
Do TAN DUNG (11/07/2018)
Em xin chao bac si.bac cho em hoi.me chao bi nhiem HIV nhung khi sinh chao ra duoc mot thang tuoi thi di xet nghiem cho chau la am tinh.va hien nay chau duoc 1 tuoi va gia dinh dua chau di xet nghiem lai la duong tinh.vay thi bac si cho em hoi nguyen nhan lam sao ma lai co ket qua nhu vay .em cam on bac si.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung