Kinh nghiệm điều trị động kinh

Kinh nghiệm điều trị động kinh

Những thuốc dùng trong điều trị động kinh hoạt động bằng cách ổn định hoạt động điện thế của não. Bạn cần dùng thuốc mỗi ngày để kiểm soát những cơn co giật. 8 trên 10 trường hợp co giật được kiểm soát tốt bằng thuốc. Phẫu thuật là một sự lựa chọn trong vài trường hợp.

1. Điều trị dùng thuốc cho động kinh

2. Những thuốc dùng để điều trị động kinh

3. Thuốc điều trị động kinh hiệu quả như thế nào?

4. Thuốc nào phù hợp nhất?

5. Nếu những cơn co giật vẫn xảy ra?

6. Khi nào nên bắt đầu dùng thuốc?

7. Còn tác dụng phụ?

8. Dùng thuốc đúng cách

9. Còn những thuốc khác tôi đang dùng thì sao?

10. Thuốc trị động kinh và mang thai

11. Tôi cần dùng thuốc trong bao lâu?

12. Có những cách khác để điều trị động kinh không?

13. Những thuốc cấp cứu để ngưng co giật

14. Tôi có thể làm gì để tự giúp bản thân?

Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Hơn 22 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ VŨ  

 

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bệnh viện 103, Hà Nội

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ HÀO  

Để hiểu rõ thông tin về bệnh động kinh, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

1. Điều trị dùng thuốc cho động kinh

Động kinh không thể được chữa khỏi bằng thuốc. Tuy nhiên, với loại thuốc đúng và liều phù hợp, đa số những BN động kinh sẽ không bị co giật. Những thuốc này hoạt động bằng cách ổn định hoạt động điện của não bộ. Bạn cần dùng thuốc mỗi ngày để ngăn ngừa co giật.

2. Những thuốc dùng để điều trịđộng kinh

Bao gồm:

Carbamazepine, clobazam, clonazepam, eslicarbazepine, ethosuximide, gabapentin, lacosamide, lamotrigine, levetiracetam, oxcarbazepine, perampanel, phenobarbital, phenytoin, pregabalin, primidone, rufinamide, sodium valproate, tiagabine, topiramate, vigabatrin và zonisamide. Chúng có những tên thương mại khác nhau.

Sodium valproate thường được dùng để điều trị động kinh. Vào tháng 4/2018, Cơ quan quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) khuyến cáo rằng valproate không được dùng cho bất kì phụ nữtrong độ tuổi sinh sản, có gia đình và không áp dụng biện pháp ngừa thai. Chương trình ngừa thai là một hệ thống đảm bảo rằng tất cả những BN nữ sử dụng valproate:

 • Đã được thông tin và hiểu những nguy cơ sử dụng khi mang thai và đã kí Đơn chấp nhận rủi ro.

 • Sử dụng những phương pháp tránh thai hiệu quả nếu cần.

 • Tái khám với bác sĩ mỗi năm.

3. Thuốc điều trị động kinh hiệu quả như thế nào?

Thành công trong kiểm soát co giật bằng thuốc thay đổi phụ thuộc vào loại động kinh. Ví dụ, nếu bạn mắc động kinh tự phát (không rõ nguyên nhân), rất có khả năng thuốc sẽ giúp bạn kiểm soát hoàn toàn những cơn động kinh. Động kinh do những nguyên nhân từ não bộ có thể khó kiểm soát hơn. Nhìn chung, kết quả điều trị tốt hơn so với nhận thức của mọi người. Những con số dưới đây dựa trên nghiên cứu về người mắc động kinh, trong vòng 5 năm. Những con số này dựa trên việc nhóm những người mắc những loại động kinh khác nhau, đưa ra một bức tranh tổng thể:

 • Khoảng 5 trên 10 người mắc động kinh sẽ không có bất kì cơn co giật nào trong vòng 5 năm. Nhiều người trong số này sẽ dùng thuốc để kiểm soát các cơn co giật. Một số sẽ ngưng điều trị nếu đã có từ 2 năm trở lên không còn co giật khi dùng thuốc.

 • Khoảng 3 trên 10 người mắc động kinh sẽ có những cơn co giật trong vòng 5 năm nhưng ít hơn nhiều so với nếu họ không dùng thuốc.

 • Nhìn chung, với thuốc, khoảng 8 đến 10 người mắc động kinh có thể kiểm soát tốt còn rất ít hoặc không còn các cơn động kinh.

 • 2 người còn lại trên 10 người sẽ vẫn có các cơn co giật, dù có dùng thuốc.

4. Thuốc nào phù hợp nhất?

Việc lựa chọn kê toa phụ thuộc vào:

 • Loại bệnh động kinh.

 • Tuổi tác.

 • Những thuốc đang dùng cho bệnh lí khác.

 • Những tác dụng phụ có thể xảy ra.

 • Bạn đang mang thai hay có dự định sẽ mang thai.

Có những thuốc lựa chọn hàng đầu cho mỗi loại động kinh. Tuy nhiên, nếu thuốc đó không phù hợp với tình trạng bệnh nhân, có thế chọn thuốc khác.

Thường sẽ khởi đầu bằng liều thấp. Mục đích là để kiểm soát những cơn co giật bằng liều thấp nhất có thể . Nếu bạn vẫn có những cơn co giật, thường bác sĩ sẽ tăng liều. Có liều tối đa quy định cho mỗi thuốc. Khoảng 7 trên 10 trường hợp, một loại thuốc có thể kiểm soát tất cả, hay đa số cơn co giật. Thuốc có thể ở dạng viện nén, viên hòa tan, viên nang hay dung dịch để phù hợp cho mọi lứa tuổi.

5. Nếu những cơn co giật vẫn xảy ra?

3 trên 10 trường hợp, những cơn co giật không được kiểm soát dù đã dùng một loại thuốc. Điều này có thể vì cần đánh giá lại liều và thời gian dùng thuốc. Một nguyên nhân thường gặp là do thuốc được dùng không đúng cách.

Nếu bạn đã dùng thuốc đúng cách và dùng đến liều cao nhất cho phép những nó không hiệu quả với những cơn co giật của bạn, bạn có thể được kê một loại thuốc khác. Tuy nhiên, 2 trên 10 trường hợp, những cơn động kinh vẫn không được kiểm soát tốt dù dùng 2 thuốc.

6. Khi nào nên bắt đầu dùng thuốc?

Quyết định thời điểm bắt đầu điều trị với thuốc có thể khó khăn. Cơn co giật đầu tiên không có nghĩa là bạn sẽ bị động kinh tiến diễn. Cơn co giật thứ hai có thể không bao giờ xảy ra hay xuất hiện nhiều năm sau cơn đầu. Đối với nhiều người, khó để dư đoán có bị co giật lại hay không.

Một yếu tố khác cần cân nhắc là độ nặng của những cơn co giật. Nếu cơn co giật đầu tiên nặng, bạn có thể lựa chọn điều trị với thuốc ngay. Ngược lại, một số người có nưhũng cơn co giật với những triệu chứng khá nhẹ. Ngay cả khi những cơn co giật xảy ra khá thường xuyên, chúng có thể không gây ra nhiều vấn đề và một số người lựa chọn không dùng thuốc. Quyết định bắt đầu dùng thuốc nên được đưa ra sau khi cân nhắc hết những ưu và nhược của việc bắt đầu, hay không, điều trị. Một lựa chọn phổ biến là chờ đợi và quan sát sau cơn co giật đầu tiên. Nếu bạn có cơn co giật thứ hai trong vòng vài tháng, có khả năng bạn sẽ có những cơn khác. Thường dùng thuốc bắt đầu sau cơn co giật thứ hai xuất hiện trong vòng 12 tháng so với cơn đầu. Nhưng không có những quy định cụ thể nào và quyết định bắt đầu điều trị dùng thuốc nên được đưa ra sau khi thảo luận kĩ lưỡng với bác sĩ của bạn.

7. Còn tác dụng phụ?

Mọi thuốc đều có thể gây ra một số tác dụng phụ lên một vài cá thể. Những tác dụng phụ có thể mắc đã biết được liệt kê trong tờ bướm đính kèm với thuốc. Bạn có thể cảm thấy lo ngại khi đọc chúng. Tuy nhiên, trong thực tế, đa số người dùng không gặp phải hay gặp ít tác dụng phụ. Rất nhiều tác dụng phụ được liệt kê ra rất hiếm gặp. Mỗi thuốc có những tác dụng phụ riêng. Vì thế, nếu bạn gặp vấn đề với một tác dụng phụ nào đó, thay đổi thuốc có thể giải quyết vấn đề.

Khi bắt đầu dùng thuốc, hỏi bác sĩ về những vấn đề có thể gặp đối với loại thuốc bạn dùng. Hai nhóm vấn đề có thể được đưa ra:

 • Những tác dụng phụ tương đối thường gặp nhưng thường không nguy hiểm. Như buồn ngủ, thường nặng hơn khi dùng thuốc lần đầu. Vấn đề này thường giảm nhẹ hay biến mất khi cơ thể quen với thuốc. Những tác dụng phụ nhỏ khác có thể ổn định sau vài tuần dùng. Nếu bạn trở nên không ổn định, có thể liều bạn đang dùng quá cao.

 • Những tác dụng phụ nguy hiểm nhưng hiếm gặp. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên coi chừng những tác dụng phụ này bạn cần phải báo lại nếu xuất hiện những mảng phát ban hay bầm khi dùng thuốc.

Lưu ý: Bạn không nên dừng thuốc đột ngột. Nếu bạn nhận thấy một tác dụng phụ nào, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ.

8. Dùng thuốc đúng cách

Điều quan trọng là bạn phải dùng thuốc đúng như được kê. Hãy biến việc uống thuốc thành một thói quen. Thỉnh thoảng quên uống thuốc không phải là vấn đề đối với một số người, tuy nhiên, đối với những người khác, quên uống thuốc sẽ dẫn đến những cơn co giât bộc phát. Một trong những nguyên nhân gây co giật tái lại là do dùng thuốc không đúng cách.  

9. Còn những thuốc khác tôi đang dùng thì sao?

Một số thuốc dùng cho những tình trạng khác có thể tương tác với thuốc trị động kinh. Nếu bạn mua hay được kê thuốc khác, luôn nhắc bác sĩ hay dược sĩ rằng bạn đang dùng thuốc trị động kinh. Ngay cả những thuốc dùng để trị khó tiêu cũng có thể tương tác với thuốc trị động kinh của bạn, điều có thể khiến dẫn đến cơn co giật.

Một số thuốc động kinh có thể tương tác với thuốc ngừa thai. Bạn có thê cần dùng liều cao hơn hay phương pháp thay thế để ngừa thai.

10. Thuốc trị động kinh và mang thai

Đối với những phụ nữ mắc động kinh, nguy cơ biến chứng khi mang thai và chuyển dạ hơi cao hơn phụ nữ không bị động kinh. Nguy cơ hơi cao hơn là do nguy cơ gây hại ít đối với đứa trẻ nếu bạn có một cơn co giật trầm trọng trong khi mang thai. Cũng có ít nguy cơ gây hại cho đứa trẻ trong bụng bởi thuốc chống động kinh.

Điều quan trọng là bạn nên tìm lời khuyên của bác sĩ trước khi mang thai. Mọi nguy cơ đều có thể được thảo luận để hạn chế tối đa ảnh hưởng lên con bạn. Quan trọng là bạn nên dùng thêm acid folic (folate) trước khi mang thai và tiếp tục đến tuần thứ 12.

Nếu bạn có thai ngoài dự kiến, bạn không nên dừng thuốc động kinh vì có thể khiến co giật xuất hiện. Tiếp tục dùng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

11. Tôi cần dùng thuốc trong bao lâu?

Bạn có thể muốn dừng thuốc nếu bạn không có bất kì cơn co giật nào trong từ 2 năm trở lên. Bạn cần trao đổi với bác sĩ. Cơ hội những cơn co giật tái xuất hiện cao hơn ở một số loại động kinh nhất định. Nhìn chung, nếu bạn không có bất kì cơn co giật nào trong 2-3 năm, bạn có thể ngưng thuốc:

 • Khoảng 6 trên 10 người sẽ không bị co giật nữa trong 2 năm sau dừng thuốc. Nếu sau hai năm ngưng thuốc mà không có cơn co giật nào, tiên lượng tốt. Tuy nhiên, vẫn có khả năng thấp tái phát trong tương lai.

 • Khoảng 4 trên 10 người sẽ tái phát trong vòng 2 năm.

Có rất nhiều loại động kinh, một số phụ thuộc vào tuổi tác nhưng một số cần điều trị thuốc cả đời. Bác sĩ sẽ cung cấp thông tin về tiên lượng của loại động kinh bạn mắc.

Nếu bạn quyết định ngưng dùng thuốc, tốt nhất nên ngừng từ từ, giảm liều trong vòng vài tuần hay vài tháng. Nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

12. Có những cách khác để điều trị động kinh không?

kinh nghiệm điều trị bệnh động kinh

 • Phẫu thuậtđể cắt bỏ một phần não, là nguyên nhân của động kinh. Phẫu thuật chỉ có thể được thực hiện với một số ít bệnh nhân và có thể được cân nhắc nếu điều trị thuốc không hiệu quả, đặc biệt đối với động kinh cục bộ. CHỉ có một số lượng nhỏ BN động kinh phù hợp với phẫu thuật, và dù người đó phù hợp, không có gì đảm bảo sẽ thành công. Ngoài ra, còn có nguy cơ từ phẫu thuật. Tuy nhiên, những kĩ thuật phẫu thuật tiếp tục tiến bộ và phẫu thuật có thể trở thành lựa chọn của nhiều người hơn trong tương lai.

 • Kích thích thần kinh lang thanglà điều trị động kinh dùng một máy phát nhỏ cáy dưới da dưới xương ức. Thần kinh lang thang được kích thích để giảm tần số và cường độ của những cơn co giật. Phương pháp này có thể phù hợp với một số người bị động kinh khó kiểm soát bằng thuốc.

 • Ăn kiêng theo chế độ tạo ketonlà một chế độ ăn rất nhiều chất béo, ít đạm và gần như không có tinh bột. Phương pháp này có thể hiệu quả trong điều trị những cơn co giật khó kiểm soát ở một số trẻ em.

 • Những liệu pháp hỗ trợnhư hương liệu pháp có thể giúp thư giãn và giải tỏa stressnhững hiệu quả của nó trong ngăn ngừa co giật chưa được chứng minh.

 • Tham vấn Một số người mắc động kinh trở nên lo âu và trầm cảm về tình trạng của họ. Họ có thể cần tham vấn với bác sĩ để giúp vượt qua những cảm xúc tiêu cực. Tham vấn di truyền có thể phù hợp nếu loại động kinh có tính di truyền.

13. Những thuốc cấp cứu để ngưng co giật:

Một số người mắc động kinh được kê thuốc để người thân hay bạn bè có thể cho họ uống khẩn cấp để ngưng một cơn co giật kéo dài. Với đa số người mắc động kinh, những cơn co giật không kéo dài quá vài phút. Tuy nhiên, ở một số trường hợp co giật kéo dài hơn và thuốc có thể được dùng để ngưng nó.

Thuốc phổ biến nhất được dùng là diazepam. Thuốc này có thể được bóp ra từ một tuýp thuốc vào trong hậu môn của bệnh nhân (diazepam dùng đường hậu môn). Thuốc sẽ được hấp thu nhanh vào dòng máu và phát huy tác dụng nhanh. Gần đây hơn, một loại thuốc tên midazolam đã được dùng – với cách dùng dễ hơn. Nó được bóp vào cách bên của miệng nơi mà nó sẽ được hấp thu trực tiếp vào dòng máu.

14. Tôi có thể làm gì để tự giúp bản thân?

kinh nghiệm điều trị bệnh động kinh

Thường không có nguyên nhân rõ ràng tại sao co giật xảy ra. Tuy nhiên, một số người mắc động kinh thấy rằng có một số thứ sẽ khiến co giật có nguy cơ xảy ra hơn. Đây không phải là những nguyên nhân gây động kinh nhưng có thể khởi phát co giật ở một số thời điểm, như:

 • Căng thẳng hay lo lắng.

 • Uống chất có cồn.

 • Dùng chất kích thích.

 • Một số thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần.

 • Thiếu ngủ, mệt mỏi.

 • Ăn uống thất thường dẫn đến mức đường huyết thấp.

 • Đèn nhấp nháy.

 • Chu kì kinh nguyệt.

 • Những bệnh gây sốt, như cảm hay những nhiễm trùng khác.

Nếu bạn nghi ngờ một yếu tố khởi phát có thể bạn nên viết nhật kí xem có bất kì hình mẫu nào đối với những cơn co giật của bạn. Một số không thể tránh được nhưng điều trị có thể thay đổi một số yếu tố khởi phát, như:

 • Giữ thói quen ăn uống và nghỉ ngơi điều độ có thể giúp ích.

 • Học cách thư giãn. Bác sĩ của bạn có thể đưa ra những lời khuyên về cách kĩ thuật thư giãn.

 • Một số nhỏ những người mắc động kinh có những cơn co giật do nhạy cảm với ánh sáng. Điều này có nghĩa rằng những cơn co giật có thể bị kích hoạt bởi ánh sáng từ TV, trò chơi điện tử, ánh đèn sàn nhảy… Tránh những ánh sáng này có thể là một phần quan trọng trong điều trị. (Động kinh nhạy cảm với ánh sáng có thể được xác định bằng những xét nghiệm ở bệnh viện, đa số những người bị động kinh không mắc động kinh nhạy cảm với ánh sáng).

Hello Doctor đã có phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh động kinh. Liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Động kinh

Khám bệnh nhân động kinh
Để khám và chẩn đoán bệnh động kinh là điều không hề dễ dàng vì đây là bệnh lý thần kinh, ảnh hưởng đến toàn thân....
Động kinh ở người lớn
Động kinh không phải là một bệnh với vài triệu chứng đơn thuần nhưng là một bệnh gây nên rất nhiều nhóm triệu chứng khác nhau, nguyên...
Nguyên nhân bệnh động kinh
Theo tài liệu của Tổ chức y tế (1993), tỷ lệ động kinh giao động từ 0,5% - 1,5% dân số. Thông cáo báo chí của TCYTTG năm 2001, hiện nay trên thế giới...
Bệnh động kinh có di truyền không?
1. Di truyền và ảnh hưởng đến bệnh động kinh 2. Nguy cơ khi có người nhà mắc bệnh động kinh 3. Động kinh có nên có con hay không ? 4....
Bệnh động kinh có nguy hiểm không?
Động kinh (Epilepsy) là một rối loạn thần kinh trung ương khiến con người không kiểm soát được hành vi của mình dẫn đến có thể bị co giật. Các tế...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Ngọc Linh

  Chào Bác sĩ, cháu tên là Linh. Em cháu 23 tuổi, là nam bị bệnh động kinh do di chứng bệnh lý khác. Nhờ bác sĩ tư vấn nên đã hiểu rõ. Cảm ơn bác sĩ.

  03/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung