Cách chữa bệnh động kinh

Cách chữa bệnh động kinh

Động kinh là cơn rối loạn thần kinh xuất hiện đột ngột và tự thoái lui.

 1. Động kinh là gì?

Động kinh là cơn rối loạn thần kinh xuất hiện đột ngột và tự thoái lui.Trong cơn có rối loạn chức năng thần kinh trung ương của não, thời gian cơn kéo dài ngắn từ vài giây đến vài phút, cơn có tính chất định hình (cơn sau giống cơn trước), mất ý thức là biểu hiện thường thấy của cơn động kinh.

Về bản chất động kinh là sự rối loạn chức năng thần kinh trung ương theo từng cơn do sự phóng điện đột ngột, quá mức của các tế bào thần kinh.

 1. Biểu hiện bệnh động kinh

Để chẩn đoán động kinh không dễ, vì động kinh có rất nhiều thể, mỗi thể lại biểu hiện trên lâm sàng dưới một hình thức khác nhau. Một cách khái quát nhất, có thể chia động kinh thành các loại như sau:

Suy giảm ý thức

Hoạt động co giật cơ toàn thể được biểu hiện rõ, bệnh nhân giật toàn thân, mắt trợn ngược

 • Co giật cục bộ

Ý thức không bị tác động

Hoạt động co giật cơ cục bộ được thấy rõ, chỉ co giật một bên nhưng đôi khi có cả 2 bên, mắt ngước sang ngang, miệng méo sang một bên

 • Không co giật

Suy giảm ý thức

Không có hoạt động co giật cơ theo nhịp điệu, đôi khi chỉ là cơn vắng ý thức nhất thời.

Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Hơn 22 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ VŨ  

 

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bệnh viện 103, Hà Nội

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ HÀO  

Một khi đã được bác sĩ chẩn đoán là động kinh, bệnh nhân có thể điều trị theo một trong các cách dưới đây.

 1. Điều trị động kinh:

 • Trong cơn:

Nếu bệnh nhân động kinh có cơn co giật, điều quan trọng là đảm bảo cho đường thở bệnh nhân thông thoáng vì lúc đó ý thức bệnh nhân đã không còn tỉnh táo.

Có thể nghiêng đầu bệnh nhân sang một bên để lưỡi không tụt vào trong chèn vào họng.Đồng thời,dùng thanh cứng ngáng ngang miệng để bệnh nhân không cắn vào lưỡi và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Đến cơ sở y tế bệnh nhân sẽ được thở oxy nếu cần thiết, và được dùng thuốc cắt cơn để cắt cơn co giật càng nhanh càng tốt.

Lựa chọn thuốc:

- Nhóm Benzodiazepine: Là nhóm thuốc cắt cơn co giật đầu tay vì tác dụng cắt cơn co giật nhanh

- Phenyltoin & Fosfenyltoin: Ưu điểm của nhóm này là tác dụng dự phòng tái phát co giật trong thời gian dài. Liều tối đa Phenyltoin tới 50mg/ph, Fosenyltoin đến 150mg/ph. Nguy cơ rối loạn nhịp & tụt HA tăng theo liều.

- Barbiturat: Tác động thông qua GABA receptor. Hai thuốc trong nhóm này hay được dùng nhất là Phenobarbital & Pentobarbital. Tuy tác dụng cắt co giật tốt nhưng thời gian tác dụng kéo dài, nguy cơ giảm thông khí & tụt HA cao hơn nhóm benzodiazepine & phenyltoin.

- Thiopental: Thường dùng điều trị trạng thái động kinh trơ nhưng có thể gặp biến chứng tụt HA, giảm bạch cầu, tổn thương tế bào gan. Lợi điểm của thuốc là rẻ tiền

- Propofol: Thường dùng khi điều trị trạng thái động kinh trơ. Tác dụng nhanh, thời gian tác dụng ngắn. Có thể gây tụt HA hoặc ức chế hô hấp, hiếm gặp nhưng nguy hiểm là hội chứng bao gồm nhiễm toan chuyển hóa, tiêu cơ vân, suy thận và rối loạn chức năng tim.

 • Điều trị dự phòng cơn động kinh:

Quan trọng là thuốc phải được dùng hàng ngày, đúng và đủ liều quy định. Bệnh nhân không được tự ý tăng, giảm hoặc ngừng thuốc đột ngột; không được cắt thuốc đột ngột vì dễ xảy ra trạng thái động kinh. Tùy từng loại cơn và thể bệnh mà dùng những loại thuốc khác nhau. Tuy nhiên, nói chung về thuốc điều trị động kinh, có những loại thuốc chính sau đây:

— Các thuốc chống động kinh cũ (thuốc chống động kinh chủ yếu):

+ Valproat axit (VPA) thường được khuyên dùng điều trị khởi đầu cho phần lớn các dạng động kinh toàn thể. Thuốc có tác dụng đồng thời trên các loại động kinh cơn vắng ý thức, giật cơ và cơn co cứng co giật.

+ Ethosucximid (ESM) được chỉ định chỉ cho cơn vắng ý thức.

+ Phenytoin (PHT) và carbamazepin (CBZ) lựa chọn đầu tiên cho cơn co cứng co giật, cơn cục bộ kể cả cơn toàn thể hóa thứ phát.

+ Trong một số trường hợp, điều trị bằng phenytoin hoặc phenobarbital có ưu điểm là giá thành rẻ hơn và thời gian tác dụng lâu hơn.

— Các thuốc chống động kinh mới hiện nay đang có ở thị trường Việt Nam theo con đường nhập khẩu chính thức như: topiramate (TPM- Topamax), levetiracetam (LEV- Keppra) oxcarbamazepin (OXC- Trileptal) được chỉ định đối với bệnh nhân động kinh khó điều trị, động kinh thất bại với điều trị thuốc đầu tiên và với động kinh mới được chẩn đoán.

 1. Khi nào thì được ngừng điều trị thuốc chống động kinh

Thời điểm để ngừng thuốc chống động kinh: cắt cơn động kinh sau 2 năm điều trị là dấu hiệu tiên lượng tốt để ngừng thuốc vì động kinh thường tái phát trong thời kỳ này.

Liều lượng thuốc phải được giảm từ từ trong 6 tháng để cho phép đánh giá đáp ứng ở mỗi liều và giảm nguy cơ tái phát.

Để điều trị bệnh động kinh với các bác sĩ của Hello Doctor, gia đình bạn có thể liên hệ đặt khám theo số điện thoại 1900 1246
 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Nội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Nội thần kinh, Cơ xương khớp, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Động kinh

Biến chứng của động kinh
1. Động kinh là gì? Động kinh là một bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương, trong đó hoạt động của não bộ bị rối loạn, gây ra đợt co giật hay những...
Bệnh động kinh ở trẻ em
Động kinh là gì? Động kinh là một vấn đề thần kinh (ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh) gây co giật bắt đầu từ não. Bộ não được cấu tạo từ...
Bệnh động kinh nên ăn gì
Bệnh động kinh là một rối loạn thần kinh bắt nguồn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Hoặc sự phóng điện não bộ quá...
Bệnh động kinh có nguy hiểm không?
Động kinh (Epilepsy) là một rối loạn thần kinh trung ương khiến con người không kiểm soát được hành vi của mình dẫn đến có thể bị co giật. Các tế...
Bệnh động kinh có di truyền không?
Di truyền và ảnh hưởng đến bệnh động kinh Bệnh động kinh với khả năng gây ảnh hưởng đến 1% dân số đã đưa nó trở thanh một trong những bệnh thần kinh...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thế Minh

  Chào bác sĩ, Vợ tôi đã bị mắc bệnh động kinh 1 năm nay rồi nhờ bác sĩ tư vấn và giúp đỡ nhiệt tình bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  08/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung