Bệnh động kinh ở trẻ em

Bệnh động kinh ở trẻ em

Động kinh là gì?

Động kinh là một vấn đề thần kinh (ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh) gây co giật bắt đầu từ não. Bộ não được cấu tạo từ hàng triệu tế bào thần kinh sử dụng tín hiệu điện để điều khiển các chức năng của cơ thể, cảm nhận và cả các suy nghĩ. Nếu các tín hiệu bị gián đoạn, điều đó sẽ gây ra cơn động kinh co giật.

Không phải tất cả các dạng co giật đều là động kinh. Những tình trạng khác có thể có biểu hiện rất giống động kinh bao gồm ngất do hạ huyết áp và co giật do tăng thân nhiệt đột ngột khi trẻ bị bệnh. Những co giật như vậy không phải là động kinh vì nguyên nhân không phải do gián đoạn hoạt động của não.

Điều gì xảy ra khi động kinh?

Có nhiều loại co giật động kinh. Loại co giật động kinh ở trẻ phụ thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng. Có hai loại động kinh: động kinh cục bộ và động kinh toàn thể. Động kinh cục bộ chỉ ảnh hưởng đến một vùng não, còn dạng toàn thể ảnh hưởng đến cả hai vùng não. Thông thường người lớn và trẻ em có cùng loại động kinh, mặc dù một vài dạng có thể thường thấy ở trẻ em hơn người lớn.

Các loại động kinh khác bao gồm:

 • Co giật cơ thể bất thình lình

 • Lặp lại các hành động

 • Các cảm giác lạ như có vị lạ trong miệng hoặc ngửi thấy mùi lạ

Ở một số dạng động kinh, trẻ có thể nhận thức được những gì đang xảy ra. Ở những dạng khác, trẻ có khi sẽ mất ý thức và sau cơn co giật trẻ sẽ không nhớ đã bị co giật trước đó. Một vài trẻ có cơn động kinh khi đang ngủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm trẻ cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Tại sao trẻ bị động kinh?

 • Tổn thương não: Một vài trẻ có động kinh do não bộ bị tổn thương. Có thể do tổn thương đầu nặng, sinh khó hoặc nhiễm trùng vùng não bộ như là viêm màng não.

 • Gen: Một số nhà nghiên cứu hiện nay tin rằng khả năng gây ra động kinh có thể luôn luôn là vấn đề về gen. Cho dù nếu co giật bắt đầu sau một chấn thương não hoặc những thay đổi cấu trúc khác, động kinh có thể do sự cộng hưởng của thay đổi cấu trúc ở não và gen gây ra. Điều này giải thích được cho những người có những tổn thương não tương tự nhưng không phải tất cả họ đều bị động kinh.

Tác nhân khởi phát động kinh

Một số trẻ có cơn động kinh do một vài tác nhân như stress, phấn khích, buồn bã, quên uống thuốc hoặc thiếu ngủ. Viết nhật kí ghi lại diễn biến trước khi các cơn động kinh khởi phát có thể sẽ thấy được. Nếu bạn nhận ra các tác nhân đó, hãy ngăn chặn trẻ tránh xa các tác nhân đó. Ngủ đủ giấc và các bữa ăn cân bằng dinh dưỡng sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và giảm co giật.

Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Hơn 22 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ VŨ  

 

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bệnh viện 103, Hà Nội

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ HÀO  

Chẩn đoán động kinh như thế nào?

Nếu con bạn có hơn một lần co giật, bác sĩ có thể sẽ đưa ra chẩn đoán động kinh. Bạn và con bạn có thể hỏi bác sĩ mô tả chi tiết những gì xảy ra trước, trong và sau khi co giật. Một đoạn phim quay lại cơn động kinh có thể giúp các bác sĩ nhi biết được điều gì đang xảy ra.

Bác sĩ nhi có thể sẽ đề nghị một vài xét nghiệm để củng cố chẩn đoán. Các xét nghiệm đơn độc không giúp khẳng định hay loại bỏ chẩn đoán nhưng lại cung cấp những thông tin phụ giúp tìm ra tại sao con bạn bị động kinh.

Điều trị

 • Thuốc chống co giật

Hầu hết mọi người bị co giật uống thuốc chống co giật để kiểm soát cơn động kinh. Bác sĩ nhi sẽ đề nghị với bạn những lựa chọn thuốc tốt nhất cho con của bạn. Mặc dù mục đích của thuốc chống co giật là ngăn chặn co giật xảy ra nhưng nó không ngăn được co giật khi trẻ đang trong cơn co giật. Vì thế nó không trị được động kinh.

Hầu hết trẻ em sẽ hết co giật khi chúng tìm được loại thuốc chống co giật phù hợp. Mặc dù thuốc chống co giật có hiệu quả với nhiều trẻ nhưng không có nghĩa là thuốc sẽ hiệu quả với tất cả mọi trẻ. Nếu thuốc chống co giật không làm bệnh tình trẻ khá hơn, các bác sĩ có thể sẽ cân nhắc những cách khác để điều trị cho trẻ.

Cũng giống như những thuốc khác, thuốc chống co giật có thể gây ra những tác dụng phụ cho trẻ. Một vài tác dụng phụ có thể biến mất khi cơ thể quen với thuốc hoặc nếu liều lượng được điều chỉnh phù hợp. Nếu bạn lo lắng về những tác dụng phụ này, bạn có thể trò chuyện cùng bác sĩ điều trị để được tư vấn kĩ lưỡng. Vì nếu bạn tự ý thay đổi hoặc ngưng thuốc cho trẻ mà không qua hỏi ý kiến bác sĩ, con bạn có thể sẽ bị co giât lại hoặc các cơn co giật có khi tệ hơn.  

 • Chế độ ăn kiêng ketogenic

Một vài trẻ vẫn bị co giật dù đã thử thuốc chống co giật. Lúc này, chế độ ăn kiếng ketogenic có thể giúp giảm số lượng hoặc giảm độ nặng các cơn co giật. Chế độ ăn này là một điều trị y khoa, thường sẽ áp dụng cùng với thuốc chống co giật và được theo dõi bởi những chuyên gia về dinh dưỡng. 

 • Phẫu thuật

Một số trẻ có thể phẫu thuật động kinh tùy vào dạng động kinh mà trẻ mắc phải và vị trí não khởi phát cơn động kinh. Phẫu thuật động kinh sẽ cắt bỏ một phần não để ngăn chặn hoặc làm giảm tần suất các cơn động kinh mà trẻ đang trải qua.

Động kinh có ảnh hưởng đến đời sống của trẻ không?

Bạn không thể dự đoán được động kinh sẽ ảnh hưởng đến đời sống của con bạn như thế nào. Một vài trẻ không bị căn bệnh này làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, nhưng cũng có những trẻ cảm thấy sợ hãi hoặc khó hiểu. Chúng có thể cảm thấy xấu hổ, tách biệt hoặc cảm thấy khác biệt với các bạn đồng trang lứa.Chính vì vậy, việc giúp đỡ trẻ kiểm soát được các cơn động kinh và động viên trẻ nói ra những lo lắng có thể giúp chúng cảm thấy tốt hơn.

Để điều trị bệnh động kinh cục bộ, liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ giúp đỡ và hỗ trợ.
 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Nội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Nội thần kinh, Cơ xương khớp, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Động kinh

Biến chứng của động kinh
1. Động kinh là gì? Động kinh là một bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương, trong đó hoạt động của não bộ bị rối loạn, gây ra đợt co giật hay những...
Bệnh động kinh nên ăn gì
Bệnh động kinh là một rối loạn thần kinh bắt nguồn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Hoặc sự phóng điện não bộ quá...
Cách chữa bệnh động kinh
Động kinh là cơn rối loạn thần kinh xuất hiện đột ngột và tự thoái lui. Động kinh là gì? Động kinh là cơn rối loạn thần kinh xuất hiện...
Bệnh động kinh có nguy hiểm không?
Động kinh (Epilepsy) là một rối loạn thần kinh trung ương khiến con người không kiểm soát được hành vi của mình dẫn đến có thể bị co giật. Các tế...
Bệnh động kinh có di truyền không?
Di truyền và ảnh hưởng đến bệnh động kinh Bệnh động kinh với khả năng gây ảnh hưởng đến 1% dân số đã đưa nó trở thanh một trong những bệnh thần kinh...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Nhung

  Chào bác sĩ, con trai tôi năm nay 20 tuổi bị mắc bệnh động kinh. Nhờ bác sĩ tư vấn tận tình. Cảm ơn bác sĩ.

  07/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung