Điều trị đau thần kinh toạ

Điều trị đau thần kinh toạ

Đau thần kinh toạ gây đau và khó chịu, nhưng có rất nhiều cách điều trị hiệu quả. Đa số bệnh nhân đau thần kinh toạ không cần đến phẫu thuật, khoảng nửa số bệnh nhân cải thiện triệu chứng trong 6 tuần với chỉ nghỉ ngơi và uống thuốc.

Vậy bạn cần làm gì sau khi được chẩn đoán đau thần kinh toạ?

Những lựa chọn không phẫu thuật:

Đa số những người bị đau thần kinh toạ đỡ đau trong vài tuần với những liệu pháp tại nhà. Nếu cơn đau của bạn nhẹ và không ngăn bạn khỏi những sinh hoạt hằng ngày, bác sĩ sẽ khuyên bạn thử những cách phối hợp của những giải pháp đơn giản sau đây.

 1. Vật lý trị liệu:

Một bác sĩ vật lý trị liệu có thể giúp bạn thành lập thói quen giãn cơ và tập thể dục, và cũng giúp cải thiện tư thế của bạn để giảm áp lực lên thần kinh toạ.

 • Giãn cơ. Bạn có thể cải thiện đau thần kinh toạ bằng những bài tập dãn cơ thắt lưng.

 • Thể dục. Viêm có thể được cải thiện nếu bạn chuyển động nên những buổi đi dạo ngắn có thể là một ý hay. Bác sĩ vật lý trị liệu có thể đảm bảo rằng tư thế của bạn là đúng để bạn không làm tổn thương cơ thể bạn thêm.

 • Nghỉ ngơi trên giường có giới hạn:

3 ngày nằm nghỉ ngơi thường có ích, và quan trọng là bạn nằm trên nệm chắc hay mặt sàn, sau đó, tốt nhất là bạn quay lại những sinh hoạt bình thường

 1. Túi nóng và lạnh:

Chườm túi vài phút trên thắt lưng bạn, vài lần một ngày. Túi lạnh cho những ngày đầu, sau đó là túi nóng.

Bác sĩ chuyên khoa

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Bệnh Viện 115, Tp. Hồ Chí Minh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ THÀNH

  

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bệnh viện 103, Hà Nội

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý cơ xương khớp.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ HÀO  

 

Liệu pháp thay thế.

Nhiều người tin rằng những liệu pháp thay thế như yoga, xoa bóp, phản hồi sinh học và châm cứu có thể giúp ích trong đau thần kinh toạ.

 • Yoga. Những nghiên cứu đã cho thấy rằng yoga an toàn và hiệu quả cho những người bị đau thần kinh toạ. Một trong số những động tác quan trọng để ngừa đau thần kinh toạ nhắm đến lưng, xây dựng sức mạnh và thư giãn những vùng bị cứng. Những bài tập này còn được ứng dụng trong tái hoà nhập bệnh nhân sau mổ đau thần kinh toạ. Một bài tập quan trọng giãn cơ là tư thế chim bồ câu, nhắm đến cơ hình lê, nên sẽ giúp ngăn viêm và áp lực lên thần kinh toạ.

Điều trị đau thần kinh toạ

 • Châm cứu. Là một loại đông y dựa trên hướng đến và duy trì sức khoẻ tốt hơn bằng cách mở dòng chảy năng lượng tự nhiên của cơ thể. Dùng những kim rất nhỏ, không gây đau để nhắm đến những đường nhất định trên cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã xác minh hiệu quả của châm cứu trong giảm mọi loại đau mạn tính, bao gồm cả đau thần kinh toạ.

Điều trị đau thần kinh toạ

 • Tương tự, xoa bóp cũng là một cách tiếp cận giúp mở cơ, mô và những kênh năng lượng trong cơ thể, cải thiện dòng chảy của máu và chống lại cơn đau. Xoa bóp liên quan đến giảm đau lưng, thư giãn cơ và cả sự giải phóng lành mạnh của endorphins, những hoá chất tạo “cảm giác tốt” tự nhiên đóng vai như những chất giảm đau.

Thuốc

Acetaminophen và NSAIDs (thuốc kháng viêm không steroid) như aspirin, ibuprofen và naproxen rất hữu ích nhưng bạn không nên dùng chúng lâu dài mà khônh tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu những thuốc không kê đơn khônh có tác dụng, bác sĩ có thể kê cho bạn nhưnhx chất giãn cơ hay kháng viêm mạnh hơn. Thuốc chống trầm cảm 3 vòng như amitriptyline (Elavil) và thuốc chống co giật đôi khi cũng hiệu quả. Tiêm steroid trực tiếp vào dây thần kinh bị kích ứng cũng có thể giúp giảm đau

Phẫu thuật

Nếu tất cả những thứ khác thất bại, phẫu thuật là giải pháp cuối cùng cho khoảng 5 đến 10% những người bị đau thần kinh toạ. Nếu đau thần kinh toạ của bạn nhẹ hơn nhưng vẫn kéo dài sau 3 tháng nghỉ ngơi, giãn cơ, uống thuốc, bạn và bác sĩ có thể phải bàn đến phẫu thuật.

Trong những trường hợp hiếm, đau thần kinh tọa có thể gây ra hội chứng đuôi ngựa, một tình trạng khiến bạn mất khả năng kiểm soát việc đại tiện và tiểu tiện. Đây là một tình huống bắt buộc phải mổ.

2 lựa chọn chính cho đau thần kinh toạ là phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm và phẫu thuật cắt bỏ cung sau.

 • Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ bất kì thứ gì chèn ép lên dây thần kinh toạ của bạn, là một đĩa đệm thoát vị, gai xương hay bất kì thứ gì khác. Mục tiêu là chỉ cắt bỏ 1 phần đang gây ra đau thần kinh toạ, nhưng đôi khi bác sĩ phẫu thuật phải loại bỏ hoàn toàn 1 đĩa đệm để giải quyết vấn đề. Bạn sẽ được gây tê cục bộ khi phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm và bạn có thể đi về cùng ngày.

 • Phẫu thuật cắt bỏ cung sau. Cung sau là một phần của vòng xương che phủ tuỷ sống của bạn. Trong phẫu thuật cắt bỏ cung sau, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ cung sau và mô đang chèn ép lên dây thần kinh gây đau. Bạn sẽ được gây mê toàn thân, có nghĩa là bạn sẽ không tỉnh trong quá trình phẫu thuật có thể kéo dài đến 2 giờ. Bạn sẽ được xuất viện cùng ngày hay hôm sau và sẽ được hướng dẫn bắt đầu đi lại hôm sau ngày xuất viện.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau thần kinh tọa. Liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Quốc Toán

Bác sĩ Phạm Quốc Toán

Khoa: Y học cổ truyền, Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Trường Đại học y Hà Nội

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó khoa

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Đau thần kinh tọa

Chữa đau thần kinh tọa ở đâu?
Đau thần kinh tọa có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp, phụ thuộc vào tình trạng bệnh và sự lựa chọn của bệnh nhân sau khi tham khảo ý kiến...
Đau thần kinh tọa nên ăn gì?
Đau thần kinh tọa xảy ra khi thần kinh tọa – thần kinh dài nhất và to nhất trong cơ thể người, bị chèn ép hay bị chấn thương. Nếu bạn mắc phải tình trạng...
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của chứng bệnh đau thần kinh tọa thường là những cơn đau và nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thường ngày của người bệnh....
Những nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa
Những nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm và viêm khớp thoái hóa cốt sống, ngoài ra...
Các cách điều trị và chữa bệnh đau thần kinh tọa hiện nay
Các cách điều trị và chữa bệnh đau thần kinh tọa gồm có điều trị nội khoa, điều trj ngoại khoa, vật lý trị liệu và các thủ thuật can thiệp...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hữu Quốc

  Chào bác sĩ. Gia đình tôi có người mắc bệnh này, nhờ bác sĩ tư vấn bệnh tình nay cũng giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  05/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung