Điều trị đau thần kinh tọa

Điều trị đau thần kinh tọa

1.Khái niệm cơ bản

Có thể mọi người chưa biết, theo các nghiên cứu cho thấy, có đến 4 trong số 10 người sẽ bị chứng đau thần kinh tọa, hoặc kích thích dây thần kinh hông, tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Dây thần kinh này đến từ hai bên của cột sống dưới, đi qua xương chậu và mông. Sau đó, dây thần kinh đi dọc theo mặt sau của mỗi chân, trước khi nó phân chia ở đầu gối thành các nhánh đi tới chân.

Bất cứ thứ gì gây áp lực lên hoặc kích thích dây thần kinh này đều có thể gây đau đớn, ở mặt sau của một mông hoặc đùi. Cảm giác đau có thể rất khác nhau. Đau thần kinh tọa có thể giống như đau nhẹ; một cảm giác rát; hoặc cực kỳ khó chịu. Đau thần kinh tọa cũng có thể gây ra cảm giác tê, yếu và ngứa ran.

Cơn đau có thể tồi tệ hơn khi ngồi lâu, đứng dậy, ho, hắt hơi, xoay trở, nâng hoặc căng cơ. Điều trị đau thần kinh tọa từ nóng, lạnh và thuốc đến các bài tập và các biện pháp bổ sung hoặc thay thế.

2. Thuốc giảm đau do đau thần kinh tọa

Điều trị đau thần kinh tọa

Một số loại thuốc có thể được sử dụng cho đau thần kinh tọa. Thuốc uống bao gồm:

-Thuốc giảm đau không kê toa như acetaminophen, aspirin hoặc NSAID (như ibuprofen [Advil, Motrin], ketoprofen, hoặc naproxen [Aleve])

-Thuốc giãn cơ Prescription để giảm co thắt cơ bắp

-Thuốc chống trầm cảm cho đau lưng mãn tính

-Thuốc giảm đau theo toa cho cơn đau dữ dội hơn

Không cho trẻ em dưới 18 tuổi uống aspirin vì tăng nguy cơ hội chứng Reye.

Trong một số trường hợp, một loại thuốc steroid có thể được tiêm vào khoảng không gian xung quanh dây thần kinh cột sống. Nghiên cứu cho thấy những mũi tiêm này có tác dục ít khi kích thích gây ra bởi áp lực từ thoát vị.

3. Vật lý trị liệu cho đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có thể gây khó khăn cho việc vận động. Nhưng nghỉ ngơi trên giường không được khuyến cáo như là một liệu pháp chủ yếu. Để kiểm soát cơn đau thần kinh tọa mới, bạn có thể thấy rằng một số hoạt động nhất định sẽ giúp thoải mái hơn.

Nếu các triệu chứng không nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại sau vài tuần, bác sĩ có thể đề nghị điều trị vật lý trị liệu. Các bài tập thích hợp thực sự có thể giúp giảm đau do đau thần kinh tọa. Hoặc cũng có thể cung cấp điều hòa để giúp ngăn ngừa cơn đau trở lại.

Các bài tập được đề nghị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng đau thần kinh tọa. Điều quan trọng là làm việc với một chuyên gia có kinh nghiệm để điều trị cho những người mắc chứng loạn thần kinh tọa. Nó cũng quan trọng để làm các bài tập chính xác theo chỉ dẫn.

Bác sĩ chuyên khoa

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Bệnh Viện 115, Tp. Hồ Chí Minh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ THÀNH

  

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bệnh viện 103, Hà Nội

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý cơ xương khớp.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ HÀO  

 

4.Các biện pháp bổ sung và thay thế cho giảm đau thần kinh tọa

Một số người tìm thấy giảm đau từ các liệu pháp bổ sung và thay thế như phản hồi sinh học và châm cứu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những liệu pháp này chưa được các nghiên cứu khoa học đưa ra để giúp chứng đau thần kinh tọa.

Phản hồi sinh học là kỹ thuật giúp kiểm soát các quá trình cơ thể như nhịp tim, huyết áp và căng cơ. Nó hoạt động bằng cách sử dụng một máy cung cấp thông tin về quy trình được giải quyết. Các thông tin đó được hiển thị, người đó thường có thể tìm cách để đạt được kiểm soát có ý thức về các quy trình này. Có lẽ sử dụng phổ biến nhất của phản hồi sinh học là để điều trị stress và liên quan đến stress.

Châm cứu là phương pháp điều trị sử dụng kim châm được đưa vào các vị trí cụ thể trên da gọi là điểm châm cứu. Các điểm nằm dọc theo kinh tuyến hoặc kênh. Các kênh được cho là thực hiện qi, được cho là năng lượng hoặc lực lượng quan trọng của cơ thể. Lý thuyết đằng sau việc sử dụng châm cứu là đau được cho là do sự mất cân bằng hoặc tắc nghẽn dòng chảy của qi. Châm cứu có nghĩa vụ phải loại bỏ những tắc nghẽn để khôi phục lại sự cân bằng.

Điều trị đau thần kinh tọa

 

Một lý thuyết khác cho là kích thích những điểm này tạo ra một hiệu ứng bằng cách kích thích hệ thống thần kinh trung ương. Từ đó, sẽ kích thích việc giải phóng các hóa chất làm thay đổi trải nghiệm đau hoặc tạo ra những thay đổi khác thúc đẩy cảm giác hạnh phúc.

5.Phẫu thuật

Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ những người bị đau thần kinh tọa sẽ cần phẫu thuật. Nếu đau do đau thần kinh tọa kéo dài ít nhất 6 tuần mặc dù điều trị, bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia. Tại thời điểm đó, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Mục tiêu của phẫu thuật là để khắc phục nguyên nhân của chứng đau thần kinh tọa. Ví dụ, nếu đĩa đệm thoát vị gây áp lực lên dây thần kinh, thì phẫu thuật để khắc phục vấn đề có thể làm giảm đau thần kinh tọa.

Nếu các triệu chứng đau thần kinh tọa nghiêm trọng hoặc trở nên tồi tệ hơn, thì việc giới thiệu ngay lập tức cho một chuyên gia là cần thiết.

Để điều trị bệnh, bạn cần khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể liên hệ trực tiếp để gặp bác sĩ Cơ Xương Khớp với nhiều năm kinh nghiệm theo số điện thoại 1900 1246 để được hỗ trợ tốt nhất.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Phạm Quốc Toán

Bác sĩ Phạm Quốc Toán

Khoa: Y học cổ truyền, Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Trường Đại học y Hà Nội

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó khoa

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Đau thần kinh tọa

Chữa đau thần kinh tọa ở đâu?
Đau thần kinh tọa có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp, phụ thuộc vào tình trạng bệnh và sự lựa chọn của bệnh nhân sau khi tham khảo ý kiến...
Đau thần kinh tọa nên ăn gì?
Đau thần kinh tọa xảy ra khi thần kinh tọa – thần kinh dài nhất và to nhất trong cơ thể người, bị chèn ép hay bị chấn thương. Nếu bạn mắc phải tình trạng...
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của chứng bệnh đau thần kinh tọa thường là những cơn đau và nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thường ngày của người bệnh....
Những nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa
Những nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm và viêm khớp thoái hóa cốt sống, ngoài ra...
Các cách điều trị và chữa bệnh đau thần kinh tọa hiện nay
Các cách điều trị và chữa bệnh đau thần kinh tọa gồm có điều trị nội khoa, điều trj ngoại khoa, vật lý trị liệu và các thủ thuật can thiệp...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Long Trần

    Chào bác sĩ. Tôi bị bệnh đau thần kinh tọa lâu năm chưa khỏi, nhờ bác sĩ tư vấn bệnh tình nay cũng giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    06/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung