Sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ

Trẻ có trí tuệ kém phát triển được hiểu là trí thông minh hay tinh thần của trẻ dưới mức trung bình và trẻ thiếu các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

1. Đối với trẻ em

2. Mất trí nhớ ở người trưởng thành

3. Sa sút trí tuệ ở người già

Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Hơn 22 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ VŨ  

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bệnh viện 103, Hà Nội

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ HÀO  

Trieu-Chung

Tùy vào độ tuổi mà sa sút trí tuệ có những biểu hiện khác nhau:

1. Đối với trẻ em

Trẻ có trí tuệ kém phát triển được hiểu là trí thông minh hay tinh thần của trẻ dưới mức trung bình và trẻ thiếu các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Những trẻ bị khuyết tật trí tuệ có thể học các kỹ năng mới, nhưng lại học chậm hơn so với trẻ bình thường. Có những mức độ khuyết tật trí tuệ khác nhau, từ nhẹ đến nặng.

Người bị khuyết tật trí tuệ bị giới hạn ở hai khía cạnh. Gồm:

 • Hoạt động trí tuệ. Còn được gọi là IQ, điều này đề cập đến khả năng học hỏi, nguyên nhân, đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề của một người.

 • Hành vi thích ứng. Đây là những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như có thể giao tiếp hiệu quả, tương tác với người khác và chăm sóc bản thân.

Chỉ số thông minh được đo bằng cách kiểm tra IQ. Chỉ số IQ trung bình là 100, với đa số mọi người đạt từ 85 đến 115. Một người được coi là bị khuyết tật về trí tuệ nếu người đó có chỉ số IQ dưới 70 đến 75.

Để đo lường hành vi thích ứng của trẻ, chuyên gia sẽ quan sát kỹ năng của trẻ và so sánh chúng với các trẻ khác cùng độ tuổi. Những điều có thể được quan sát bao gồm trẻ có thể ăn hoặc tự mặc quần áo như thế nào; trẻ có thể giao tiếp và hiểu người khác tốt như thế nào; và cách đứa trẻ tương tác với gia đình, bạn bè và những đứa trẻ khác cùng độ tuổi.

Khuyết tật về trí tuệ được cho là ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số. Trong số những người bị ảnh hưởng, 85% có khuyết tật trí tuệ nhẹ. Điều này có nghĩa là họ chỉ chậm hơn một chút so với mức trung bình để học thông tin hoặc kỹ năng mới. Với sự hỗ trợ phù hợp, hầu hết sẽ có thể sống độc lập như người lớn.

2. Mất trí nhớ ở người trưởng thành

sa sút trí tuệ

Cho dù thỉnh thoảng quên hoặc mất trí nhớ ngắn hạn cũng gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày, có nhiều nguyên nhân gây mất trí nhớ, như:

 • Thuốc. Một số loại thuốc theo toa và không kê toa có thể gây giảm hoặc gây mất trí nhớ. Những loại thuốc này bao gồm: thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin, thuốc chống lo âu, thuốc giãn cơ, thuốc an thần, thuốc ngủ và thuốc giảm đau sau phẫu thuật.

 • Sử dụng rượu, thuốc lá hoặc ma túy. Sử dụng quá nhiều rượu từ lâu đã được công nhận là nguyên nhân gây mất trí nhớ. Hút thuốc làm giảm trí nhớ bằng cách giảm lượng ôxy đi tới não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc cảm thấy khó khăn khi nhìn mặt mà có thể nhớ tên hơn so với những người không hút thuốc. Các loại thuốc bất hợp pháp có thể làm thay đổi hóa chất trong não và có thể làm cho nó khó nhớ lại ký ức.

 • Thiếu ngủ. Cả số lượng và chất lượng giấc ngủ đều quan trọng đối với trí nhớ. Ngủ quá ít hoặc thức giấc thường xuyên vào ban đêm có thể dẫn đến mệt mỏi, gây trở ngại cho khả năng củng cố và lấy thông tin.

 • Trầm cảm và căng thẳng. Bị trầm cảm có thể gây khó khăn cho việc chú ý và tập trung, điều này có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Căng thẳng và lo lắng cũng có thể cản trở sự tập trung. Khi bạn căng thẳng và tâm trí của bạn bị kích thích quá mức hoặc bị phân tâm, khả năng nhớ của bạn có thể bị ảnh hưởng. Căng thẳng gây ra bởi một chấn thương tình cảm cũng có thể dẫn đến mất trí nhớ.

 • Chấn thương đầu từ một vụ tai nạn ô tô hoặc ngã, chẳng hạn - có thể làm tổn thương não và gây mất trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Trí nhớ có thể dần dần cải thiện theo thời gian.

 • Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu đến não bị ngừng do sự tắc nghẽn mạch máu đến não hoặc rò rỉ máu vào não. Đột quỵ thường gây mất trí nhớ ngắn hạn. Một người đã bị đột quỵ có thể có những ký ức sống động về các sự kiện thời thơ ấu nhưng không thể nhớ lại những gì họ đã có cho bữa trưa.

 • Chứng mất trí. Chứng mất trí nhớ là tên của một bệnh mà trí nhớ và các khía cạnh khác của tư duy bị mất dần và điều này đủ nghiêm trọng để can thiệp vào khả năng hoạt động hàng ngày. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây mất trí nhớ - bao gồm bệnh mạch máu, lạm dụng ma túy hoặc rượu, hoặc các nguyên nhân gây tổn thương não khác - phổ biến nhất và quen thuộc là bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer được đặc trưng bởi sự mất dần các tế bào não và những bất thường khác của não.

 • Thiếu dinh dưỡng. Dinh dưỡng tốt - bao gồm protein và chất béo chất lượng cao - rất quan trọng đối với chức năng não bộ. Thiếu hụt vitamin B1 và B12 đặc biệt có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

 • Các nguyên nhân khác. Các nguyên nhân gây mất trí nhớ khác có thể bao gồm tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức và nhiễm trùng như HIV, lao và giang mai ảnh hưởng đến não.

3. Sa sút trí tuệ ở người già

sa sút trí tuệ

Quên là một triệu chứng phổ biến ở nhiều người  khi họ già đi. Bạn bắt đầu nói về một bộ phim bạn thấy gần đây nhưng bạn nhận ra rằng bạn không thể nhớ tiêu đề. Bạn thấy mình đang đứng ở giữa nhà bếp và tự hỏi bạn đã đi vào đó để làm gì.

Mất trí nhớ có thể gây phiền toái, nhưng phần lớn thời gian chúng không gây ra lo lắng. Thay đổi trí nhớ liên quan đến tuổi tác không giống với chứng mất trí.

Khi chúng ta già đi, chúng ta trải qua những thay đổi sinh lý có thể gây ra những trục trặc trong các chức năng của não mà chúng ta luôn luôn nhận được. Mất nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và thu hồi thông tin. Chúng ta không nhanh nhẹn như trước đây. Trong thực tế, chúng ta thường nhầm lẫn sự chậm chạp của các quá trình liên quan đến tâm thần của chúng ta với sự mất trí nhớ thực sự. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nếu chúng ta cho mình thời gian, thông tin sẽ đến với tâm trí.

Mất trí nhớ không phải là một phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa

Não có khả năng tạo ra các tế bào não mới ở mọi lứa tuổi, do đó mất trí nhớ đáng kể không phải là một kết quả không thể tránh khỏi của sự lão hóa. Nhưng cũng giống như với sức mạnh cơ bắp, bạn phải sử dụng nó hoặc chấp nhận mất nó. Lối sống, thói quen và hoạt động hàng ngày của bạn có tác động rất lớn đến sức khỏe bộ não của bạn. Bất kể tuổi tác của bạn là bao nhiêu, có nhiều cách để bạn có thể cải thiện kỹ năng nhận thức, ngăn ngừa mất trí nhớ và bảo vệ vật chất xám của bạn.

Hơn nữa, nhiều khả năng tinh thần phần lớn không bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa bình thường, chẳng hạn như:

 • Khả năng làm những việc bạn luôn làm và tiếp tục làm thường xuyên

 • Sự khôn ngoan và kiến thức bạn có được từ trải nghiệm cuộc sống

 • Cảm giác bẩm sinh của bạn và khả năng lập luận và phán đoán hợp lý.

Để điều trị bệnh sa sút trí tuệ với các bác sĩ của Hello Doctor, liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Hoàng My

  Chào bác sĩ. Mẹ tôi bị bệnh này đã lâu nhờ bác sĩ nên bệnh bà cũng đỡ. Cảm ơn bác sĩ.

  14/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...